OKR là gì? Các thành phần và nguyên tắc cơ bản của OKR

OKR là gì? Các thành phần và nguyên tắc cơ bản của OKR là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Hiện nay, nhiều tổ chức sử dụng phương pháp quản lý OKR để tăng hiệu quả làm việc của các thành viên. Vậy OKR là gì, các nguyên tắc chính của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu về OKR qua bài viết sau.

Tìm hiểu OKR là gì?

OKRs (còn được gọi là OKRs) là từ viết tắt của Kết quả then chốt khách quan. OKRs là một khuôn khổ để xác định và truyền đạt các mục tiêu mong muốn cũng như các kết quả có thể đo lường được mà bạn cần đạt được để hoàn thành các mục tiêu này.

OKRs được các tổ chức sử dụng như một phương thức để nâng cao hiệu quả công việc, gắn kết và truyền cảm hứng cho các thành viên về mục tiêu chung của tổ chức.

OKR là phương pháp quản lý theo mục tiêu
OKR là phương pháp quản lý theo mục tiêu

OKR bao gồm một mục tiêu được xác định rõ ràng và các kết quả chính, đo lường tiến độ hướng tới mục tiêu đã xác định. Ngoài việc được xác định rõ ràng, các mục tiêu còn phải truyền cảm hứng cho các tổ chức, nhóm và cá nhân làm việc hướng tới chúng.

Ngoài ra, các mục tiêu có thể được hỗ trợ bởi các giải pháp, đó là các kế hoạch và hoạt động để đạt được các kết quả chính. Việc đo lường rõ ràng các kết quả chính là điều cần thiết và nó được thể hiện trên thang điểm hoặc bằng các giá trị số. Các giá trị chính xác giúp các nhà quản lý xác định xem các thành viên trong tổ chức của họ có đang làm việc hiệu quả hay không.

Người tạo ra OKR. phương pháp

Phương pháp OKR được Andrew Grove tạo ra trong sự nghiệp của mình tại Intel như một cách để đặt mục tiêu, đo lường tiến độ và tập trung vào các mục tiêu quan trọng nhất.

Nó được phát triển và trở thành một giải pháp thay thế cho các phương pháp quản lý truyền thống như ngân sách hàng năm, lập kế hoạch dài hạn và đánh giá hiệu suất của các bộ phận. Năm 1983, Andrew Grove đã ghi lại OKRs trong cuốn sách High Output Management của mình.

John Doerr, một nhân viên kinh doanh của Intel, đã tham dự một khóa học của Grove tại Intel về OKRs. Năm 1999, Doerr làm việc cho công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins và giới thiệu OKR cho Google.

Kể từ đó, OKRs đã trở thành một phần văn hóa của Google với tư cách là “phương pháp quản lý giúp đảm bảo rằng công ty tập trung nỗ lực vào các vấn đề quan trọng một cách nhất quán”.

Phương pháp quản lý OKR đã giúp Sergey Brin và Larry Page đưa Google lên một tầm cao mới và kể từ đó, nhiều công ty đã học cách sử dụng các nguyên tắc OKR.

Các thành phần của OKRs là gì?

Hai thành phần chính của OKR là mục tiêu và kết quả then chốt. Dưới đây là thông tin chi tiết về thành phần của OKRs mà bạn có thể tham khảo.

Mục tiêu là gì?

Mục tiêu OKR là một mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được và có thể đạt được mà một cá nhân hoặc nhóm muốn hướng tới. Các mục tiêu do cá nhân hoặc nhóm đặt ra phải được hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng dựa trên các kế hoạch và chiến lược của công ty, cũng như các kỹ năng và thế mạnh của từng cá nhân.

Mục tiêu nên thách thức nhưng cũng thực tế, có thể đạt được với nỗ lực và làm việc chăm chỉ. Các mục tiêu cá nhân phải phù hợp với các mục tiêu chiến lược của công ty và việc thực hiện chúng sẽ góp phần vào sự phát triển của mục tiêu chung.

OKR có 2 phần chính là mục tiêu và kết quả then chốt
OKR có 2 phần chính là mục tiêu và kết quả then chốt

Các kết quả chính trong OKRs là gì?

Key results hay kết quả then chốt là một cách để đo lường và giám sát tiến độ hướng tới một mục tiêu. Các kết quả then chốt sẽ được sử dụng để xác định bao nhiêu phần trăm mục tiêu đã được hoàn thành. Các kết quả chính nên càng cụ thể càng tốt. Đó có thể là số lượng bán hàng, số lượng khách hàng mới hoặc số lượng nhiệm vụ mà mỗi cá nhân đã hoàn thành.

Giải pháp trong OKR là gì?

Các giải pháp trả lời một câu hỏi cụ thể – bạn sẽ làm gì để đạt được OKR của một dự án, nhiệm vụ hoặc hoạt động nhất định? Các giải pháp hỗ trợ các mục tiêu, đó là các kế hoạch và hoạt động để đạt được các kết quả chính.

Nguyên tắc OKR là gì?

Phương pháp OKR có một số nguyên tắc nhất định mà bạn phải tuân theo nếu muốn tạo OKR cho tổ chức của mình.

Đặt mục tiêu lớn

Các mục tiêu đặt ra nên hơi vượt quá khả năng của tổ chức. Chúng còn được gọi là ảnh chụp mặt trăng. Mục tiêu của OKR thường cao nên tỷ lệ hoàn thành OKR là 60-70%.

mục tiêu đo lường được

Kết quả then chốt (key result) nên là một con số và gắn với một mốc cụ thể. Nếu kết quả bạn đặt ra không thể đo lường được, thì đó có thể không phải là kết quả then chốt.

OKR cũng có bộ nguyên tắc riêng
OKR cũng có bộ nguyên tắc riêng

Quy trình minh bạch

Tất cả các mục tiêu phân khu phải được truyền đạt tới toàn bộ tổ chức. Điều này cho phép các thành viên của tổ chức kiểm tra xem các nhóm khác đang làm gì và giúp đỡ lẫn nhau rất thuận tiện.

cách tiếp cận hai chiều

OKRs sử dụng đồng thời cách tiếp cận từ trên xuống và từ dưới lên. Tổ chức đặt ra các mục tiêu chiến lược (từ trên xuống) mà mỗi bộ phận và từng thành viên trong nhóm phải sử dụng để đặt mục tiêu của riêng họ (từ dưới lên) phù hợp với mục tiêu lớn.

Sự khác biệt giữa OKRs và KPIs là gì?

KPI là hiệu suất, trong khi OKR là phương pháp đặt mục tiêu để cải thiện hiệu suất và thúc đẩy thay đổi. Do đó, KPI cung cấp các số liệu để tạo thành cơ sở của OKR. OKRs và KPI đều có thể đo lường được và phản ánh hiệu suất của một tổ chức.

Có thể bạn quan tâm:

Điểm chuẩn là gì? Điểm chuẩn trong máy tính và trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh

HRM là gì? Vai trò của HRM đối với doanh nghiệp

Đây là câu trả lời cho câu hỏi OKR là gì? và đặc điểm của phương pháp này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về OKR.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment