P/S là gì? Dùng P/S trong những trường hợp nào?

P/S là gì? Dùng P/S trong những trường hợp nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

P/S có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với hầu hết các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là trên các mạng xã hội như Facebook. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu P/S là gì và các trường hợp sử dụng trong bài viết sau nhé!

P/S là gì?

P/S là từ viết tắt có nhiều nghĩa khác nhau nhưng thường được dùng trong thư từ, email, Facebook.

PS trong tiếng Anh là Post Script có nghĩa là phần tái bút, thường xuất hiện ở cuối một bức thư hoặc email hoặc các bình luận, ghi chú cho nội dung nếu xuất hiện ở cuối văn bản, bài viết.

P/S là viết tắt của PS
P/S là viết tắt của PS

Đối với tờ rơi, quảng cáo thì P/S được dùng để tăng sự thu hút người xem vào các thông tin chi tiết như địa chỉ, nội dung quảng cáo nào đó.

Đằng sau P/S thường là một câu hoặc một đoạn văn để bổ sung, nhấn mạnh những nội dung chưa được đề cập ở trên hoặc để thu hút sự chú ý của người đọc.

P/S trên Facebook là gì?

P/S Facebook cũng có nghĩa tương tự như trên nghĩa là PS (Postscript).

P/S thường được các bạn trẻ sử dụng trên Facebook
P/S thường được các bạn trẻ sử dụng trên Facebook

Cụm từ này thường được các bạn trẻ sử dụng khi viết status hoặc comment (bình luận), dùng để nhấn mạnh nội dung, thể hiện quan điểm muốn gửi đến người đọc hoặc người nhận.

Ví dụ:

  • Mùa đông năm nay vẫn như năm xưa

Vẫn chưa có gấu, vẫn còn ghế phụ phía sau.

p/s: Cần tìm gấu đi chơi Noel!

  • Đầu tháng chưa thấy cô “Lương” về!

p/s: Ai có tiền cho vay trả tiền nhà với!

Trường hợp sử dụng P/S

Ban đầu, P/S là dòng được thêm vào sau khi người viết ký tên vào bức thư viết tay. Mục đích của phần tái bút thường là gửi gắm, nhắn nhủ hoặc nhấn mạnh điều gì đó với người nhận thư, có thể là nỗi nhớ thương con của mẹ, lời nhắn nhủ của hai người bạn thân ở xa hay lời tỏ tình. tình yêu giữa những người yêu nhau…

Hoặc có thể khi người viết chợt nhớ ra điều gì đã bỏ sót, quên viết vào thư, nên dùng tái bút để bổ sung.

Ngày nay, khi thư viết tay không còn phổ biến như trước thì P/S vẫn được sử dụng rộng rãi trong thư điện tử (email).

Không chỉ trên Internet, P/S còn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Với nhà văn, họ thường kể lại tỉ mỉ câu chuyện của mình trong một cuốn sách dày hàng trăm, hàng nghìn trang.

Tuy nhiên, không phải độc giả nào cũng có thể kiên nhẫn đọc từng câu, từng chữ trong cuốn sách. Vì vậy, nhiều người có thói quen đọc phần P/S để biết thông điệp tác giả muốn gửi đến độc giả. Phần P/S này vừa ngắn gọn vừa hiệu quả, giúp người đọc tiếp thu toàn bộ kiến ​​thức và nội dung một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

P/S có nhiều cách hiểu khác nhau nên tùy vào ngữ cảnh và đối tượng mà các bạn có thể chọn nghĩa sao cho phù hợp nhất.

Một số nghĩa khác của P/S

Trong máy in, PS là ngôn ngữ đồ họa, hỗ trợ in file PDF với hình ảnh sắc nét hơn.

Trong game, P/S là từ viết tắt của Playstation, một loại máy chơi game nổi tiếng.

P/S là máy chơi game cầm tay
P/S cũng là máy chơi game cầm tay

Trong hóa học, PS là viết tắt của PolyStyrene, một loại vật liệu nhiệt dẻo.

Trong kinh doanh, PS là tên một nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng thuộc Tập đoàn Unilever.

Kem đánh răng P/S nổi tiếng
Kem đánh răng P/S nổi tiếng

Trong HR, PS là viết tắt của Product Specialist có nghĩa là Chuyên gia sản phẩm. Đây là người có kiến ​​thức chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Trong thời trang, PS là viết tắt của Personal stylist, có nghĩa là chuyên gia phong cách cho các ngôi sao, nghệ sĩ. Họ là những người có gu và kiến ​​thức thời trang, chịu trách nhiệm tư vấn và định hình phong cách ăn mặc cho người đại diện. Không chỉ tạo dựng hình ảnh cho người khác, bản thân các PS cũng là những người có gu thời trang sành điệu và cá tính.

PS là chuyên gia về phong cách của người nổi tiếng
PS là chuyên gia về phong cách của người nổi tiếng

Trong chứng khoán, P/S là viết tắt của Price/Sales per share, có nghĩa là giá cổ phiếu tính trên doanh thu trên mỗi cổ phiếu. Đây là chỉ số thường được các nhà đầu tư sử dụng để định giá cổ phiếu trên thị trường.

Trong giáo dục, PS (Personal Statement) có nghĩa là bài tự giới thiệu hay bài luận cá nhân. Đây là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin học bổng dành cho học sinh có nguyện vọng theo học tại các trường đại học quốc tế.

Trong khoa học máy tính, PS là viết tắt của PostScript, một ngôn ngữ mô tả trang, là một giao thức dùng để giao tiếp giữa các ứng dụng như QuarkXpress, Corel Draw, Adobe InDesign… với các thiết bị xuất như máy ghi phim, máy in laser, máy ghi âm.

Trong thiết kế đồ họa, PS là viết tắt của phần mềm chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop.

PS là phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop
PS là phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop

Trên đây là sơ lược ý nghĩa của P/S. Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu được nội dung của thuật ngữ này và biết cách sử dụng nó cho đúng!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment