Phân vi sinh là gì? Có tác dụng như thế nào và sử dụng ra sao

Phân vi sinh là gì? Có tác dụng như thế nào và sử dụng ra sao là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Phân bón sinh học đã được các nhà nghiên cứu phát hiện và sử dụng trong nông nghiệp trong nhiều năm. Vậy phân vi sinh là gì? Có ứng dụng gì trong cuộc sống và sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây của muahangdambao.com.

Tìm hiểu về phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh vật là sản phẩm được sản xuất từ ​​một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi trong môi trường đất. Trong quy trình sản xuất này, vi sinh vật sẽ được trộn với phân bón và các nguyên liệu hữu cơ.

Phân bón sinh học hiện nay được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp
Phân bón sinh học hiện nay được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp

Nhờ đó mà các vi sinh vật có hại như vi khuẩn, nấm bị tiêu diệt hoàn toàn đồng thời các chất dinh dưỡng được phân hủy thường xuyên giúp cây trồng hấp thụ nhanh hơn sau khi bón phân.

Vậy vi sinh tiếng anh là gì?

Compost trong tiếng anh là từ dùng để chỉ phân bón vi sinh. Đây là loại phân bón được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0 hiện nay, được chọn lọc kỹ lưỡng để phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Thành phần của phân vi sinh là gì?

Thành phần chính trong phân vi sinh có rất nhiều chủng vi sinh vật khác nhau cùng với một số loại phân và chất hữu cơ để làm thức ăn cho chúng tồn tại.

Những vi sinh vật đó có thể là vi sinh vật có chức năng cố định đạm, phân giải lân, phân giải hợp chất hữu cơ hoặc vi sinh vật có tác dụng thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh hơn là vi sinh vật. Chất đối kháng giúp cây trồng chống lại mầm bệnh trong đất.

Các loại phân vi sinh phổ biến là gì?

Phân vi sinh vật cố định đạm

Đây là những vi khuẩn và vi sinh vật có trong đất đảm nhận chức năng cố định đạm. Trong đời sống tự nhiên, nitơ là chất dinh dưỡng thúc đẩy sự sống nên có vai trò vô cùng quan trọng đối với cây trồng và các vi sinh vật có ích trong môi trường.

Quy trình sản xuất phân vi sinh cố định đạm
Quy trình sản xuất phân vi sinh cố định đạm

Phân vi sinh hòa tan

Chứa các vi sinh vật có khả năng tiết ra các hợp chất có khả năng phân giải các hợp chất lân vô cơ khó tan trong đất (lân khó tiêu) thành dạng dễ tan (lân dễ tiêu) mà cây trồng và vi sinh vật có thể sử dụng được.

Phân bón vinh dự phân hủy silicat

Chứa các vi sinh vật tiết ra các hợp chất có khả năng phân giải các khoáng chất chứa silicat bên trong đất, đá… giải phóng các ion kali và silic ra môi trường.

Phân vi sinh tăng cường hấp thu lân, kali, sắt, mangan

Chứa các sinh vật thuộc nhóm nấm, vi khuẩn, xạ khuẩn…. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, thông qua hệ sợi cũng như các thể dự trữ, chúng có khả năng tăng cường hấp thu các ion khoáng của cây.

Phân vi sinh ức chế mầm bệnh

Loại phân này có chứa vi sinh vật để sản xuất chất kháng sinh. Đây là hợp chất có tác dụng ức chế và ngăn chặn vi sinh vật gây hại cho cây trồng. Sản phẩm được kết hợp với phức hợp Siderophore có khả năng ức chế tốt nguồn sống cần thiết của vi sinh vật gây bệnh. Phân hữu cơ sẽ giúp cây chống chọi tốt hơn với các tác động của môi trường.

Phân vi sinh có thể ức chế mầm bệnh trong đất
Phân vi sinh có thể ức chế mầm bệnh trong đất

Phân bón sinh học phân hủy các hợp chất hữu cơ

Cellulose là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Như vậy, loại phân vi sinh này sẽ phân hủy các chất mùn, các hợp chất hữu cơ nhờ sử dụng các chủng vi sinh vật để điều hòa cũng như phân hủy các chất này. Từ đó, cây trồng dễ dàng hấp thụ chất xenlulô màu mỡ trong đất và nhanh chóng phát triển khỏe mạnh.

Phân vi sinh hỗ trợ cây trồng phát triển

Loại phân bón này được tổng hợp từ nhiều chất dinh dưỡng, chứa các vi sinh vật có khả năng kiểm soát điều hòa các chu trình trao đổi chất trong đất. Đồng thời góp phần tổng hợp các hợp chất sinh học làm tăng trọng lượng và hiệu suất nảy mầm của hạt. Từ đó, hình thành bộ rễ khỏe mạnh, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Đây được coi là vai trò vô cùng quan trọng giúp cây phát triển nhanh và đạt năng suất cao nhất.

Tác dụng của phân vi sinh đối với cây trồng?

Các loại phân vi sinh hiện nay đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học và người sử dụng do mang lại nhiều lợi ích như:

– Sự di chuyển của vi sinh vật sẽ hỗ trợ quá trình cải tạo đất diễn ra nhanh chóng hơn. Sản phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất cao, mang lại sự màu mỡ, phì nhiêu cho đất canh tác.

– Tạo đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng. Vì đây là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng cũng như tạo ra năng suất của cây trồng.

Phân bón sinh học giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn
Phân bón sinh học giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn

Phân hữu cơ sẽ làm giảm lượng chất hóa học trong đất, phá hủy các thành phần độc hại và chuyển hóa chúng thành chất có lợi cho cây trồng.

– Sản phẩm phân bón sinh học “nói không” với ô nhiễm môi trường. Các chất đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người cũng như bảo vệ các sinh vật, động vật sống xung quanh.

Hướng dẫn cách sử dụng phân vi sinh hiệu quả nhất

Với mỗi loại phân bón sẽ có cách sử dụng riêng để cây trồng hấp thụ tốt nhất. Phân bón sinh học cũng vậy, nếu bạn sử dụng hợp lý và tối ưu sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón; tiết kiệm phân bón và tăng hiệu quả canh tác.

Phân bón sinh học thường được sản xuất ở dạng hạt và bột. Phân vi sinh cần một thời gian nhất định để có thể phân hủy các chất có trong đất. Vì vậy, việc sử dụng phân vi sinh trong bón lót là hiệu quả nhất. Ngoài ra, đối với cây lâu năm cũng có thể sử dụng phân vi sinh để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng; Nó giúp cải tạo đất ngay cả trong quá trình sinh trưởng của cây.

Sử dụng phân bón đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất
Sử dụng phân bón đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất

Khi bón phân cho đất, bạn cần chú ý đến độ ẩm trong đất trồng. Với nhiệt độ thích hợp, hệ vi sinh vật trong phân bón sẽ hoạt động tích cực, làm tăng tốc độ chuyển hóa và phân hủy nhanh hơn bình thường.

Các sản phẩm phân vi sinh nên bảo quản ở nhiệt độ bảo quản dưới 30 độ C. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp. Thời gian từ 1 đến 6 tháng là thời điểm phân vi sinh phát huy tác dụng tốt nhất, bà con cần chú ý khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Phân hữu cơ là gì? Gồm những loại nào? Lợi ích của phân bón hữu cơ

Phân vô cơ là gì? Phân loại và nêu công dụng của phân bón vô cơ

Trên đây là những thông tin hữu ích về phân vi sinh mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Phân vi sinh là gì? và cách sử dụng ra sao hãy để lại bình luận để được tư vấn cụ thể nhất nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment