Phân vô cơ là gì? Phân loại và nêu công dụng của phân vô cơ

Phân vô cơ là gì? Phân loại và nêu công dụng của phân vô cơ là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Phân vô cơ là loại phân hóa học quan trọng, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Để hiểu hơn về phân bón vô cơ, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của muahangdambao.com!

Phân bón vô cơ là gì?

Phân vô cơ hay còn gọi là phân hóa học hay phân khoáng. Chúng chứa từ một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng cần thiết cho cây trồng tồn tại ở dạng muối khoáng.

Hình ảnh thực tế của phân vô cơ
Hình ảnh thực tế của phân vô cơ

Dùng phân này bón cho cây trồng cây sẽ hấp thụ nhanh hơn. Tuy nhiên, những tác động của nó đối với môi trường xung quanh cũng rất đáng lo ngại.

Có những loại phân vô cơ nào?

Phân bón vô cơ hiện được chia thành 2 nhóm chính:

 • Phân đơn: Chỉ cung cấp một số nguyên tố dinh dưỡng như phân đạm (N), phân kali (K), phân lân (P).
 • Phân hỗn hợp: Có chứa từ 2 nguyên tố dinh dưỡng trở lên, bao gồm phân vô cơ hỗn hợp và phân vô cơ phức hợp.

Ngoài ra còn có phân trung lượng chứa Canxi, Magie, S… và phân vi lượng chứa kẽm, sắt hoặc đồng…

ghế đơn

Phân đạm: Được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Các loại phân đạm thường được sử dụng như sau.

 • Phân urê ((NH2)2CO) chứa 44 đến 48% nitơ nguyên chất. Những tinh thể này có màu trắng, hình tròn và có dạng những viên nhỏ như trứng cá. Đây là loại phân bón có tỷ lệ đạm cao nhất nên sử dụng tốt trên nhiều loại đất cũng như nhiều loại cây trồng.
 • Phân amoni nitrat (NH4NO3) chứa 33 đến 35% nitơ nguyên chất. Là loại muối kết tinh màu vàng xám nhưng dễ chảy nước, vón cục và khó bảo quản. Thích hợp với các loại cây trồng cạn như ngô, mía, v.v.
Phân vô cơ được chia thành nhiều loại
Phân vô cơ được chia thành nhiều loại
 • Phân SA, đạm sunfat (NH4)2SO4 chứa 20 đến 21% đạm nguyên chất và 24 đến 25% lưu huỳnh (S). Nó là tinh thể, mịn, màu trắng ngà hoặc xám xanh. Là loại phân dễ tan trong nước và không vón cục, thường được sử dụng cho các loại cây trồng như lạc, đậu đen… trên đất đồi hoặc đất bạc màu (thiếu S)…
 • Phân amoni clorua (NH4Cl) chứa 24 đến 25% nitơ nguyên chất. Tồn tại ở dạng tinh thể mịn, màu trắng hoặc vàng ngà. Đặc điểm của nó là không vón cục, thường tơi xốp nên dễ sử dụng nhưng không thích hợp với vùng đất nhiễm mặn.

– Phân lân

 • Phân lân trong nước chứa từ 15 – 25% P, dạng bột mịn, màu nâu sẫm hoặc đôi khi nâu nhạt, độ hút ẩm thấp nên bảo quản được lâu. Phân bón có tỷ lệ vôi cao nên có khả năng khử chua. Thường dùng để bón thúc, không dùng để bón thúc.
 • Phân Apatit chứa khoảng 17 đến 38% P, là loại bột mịn, có màu nâu đất hoặc nâu xám. Tính chất tương tự như phân lân trong nước.
 • Supe lân là P tinh khiết chứa 16 đến 20%, nó ở dạng bột mịn màu trắng, xám thiếc hoặc xám vàng. Ưu điểm của supe lân là có thể sử dụng trên đất trung tính, kiềm và chua.

– Phân kali: Cây thường cần nhiều K, nhưng trong đất chứa nhiều K hơn N và P nên bà con bón cho cây ít hơn so với các loại phân vô cơ khác.

Đặc điểm của phân vô cơ là có màu đỏ hồng như muối ớt
Đặc điểm của phân vô cơ là có màu đỏ hồng như muối ớt
 • Phân kali clorua chứa 50 đến 60% kali nguyên chất và một ít muối ăn, NaCl. Tồn tại ở dạng bột màu hồng giống như muối ớt, có độ tơi xốp, dễ chảy nước nhưng nếu gặp thời tiết ẩm sẽ dễ kết dính và khó sử dụng.
 • Phân kali sunphat chứa từ 45 – 50% nguyên tố K, 18% lưu huỳnh. Rất phù hợp và hiệu quả với trà, cà phê, rau củ quả…
 • Phân kali – magie sulphat có hàm lượng K2O từ 20 đến 30%; MgO là 5 đến 7% và S là 16 đến 22%. Phân này khá khô, hạt to, không vón cục, rất dễ bón.

phân hỗn hợp

 • Phân compost hay phân hỗn hợp phổ biến là NPK, NPK+TE, v.v., được sản xuất bằng cách trộn các loại nguyên liệu với nhau theo tỷ lệ thích hợp. Các chất này thường không phản ứng với nhau.
 • Các loại phân phức hợp như DAP, KNO3, mono kali photphat (KPO4)… được sản xuất bằng cách phối trộn nhiều loại nguyên liệu với tỷ lệ phù hợp. Tuy nhiên, các chất này phản ứng với nhau để tạo thành một hỗn hợp ổn định giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Nêu tác dụng của phân vô cơ đối với cây trồng?

Tùy theo nguyên tố được cung cấp trong phân bón mà chúng sẽ có những tác dụng sau:

– N trong phân vô cơ khi bón vào đất được cây trồng hấp thụ sẽ tham gia vào nhiều chất dinh dưỡng trong cây như diệp lục, protit, axit amin, enzim và nhiều loại vitamin…

Phân vô cơ sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn
Phân vô cơ sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn

– Các chất này sẽ giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, từ đó giúp cây phân nhánh, nhiều nhánh nhỏ và cho ra nhiều lá có kích thước tốt hơn. Nhờ đó, năng suất cây trồng sẽ được cải thiện.

– P cung cấp cho cây các chất cần thiết trong nhân tế bào, tham gia cấu tạo nên enzim, prôtêin, axit amin… Từ đó giúp hình thành các bộ phận mới của cây, kích thích sự phát triển của rễ cây. để đào sâu vào đất và lan ra xung quanh. Vì vậy cây có thể đứng vững, chịu khô hạn và ít đổ ngã.

K rất cần thiết trong quá trình chuyển hóa năng lượng trong chu trình đồng hóa chất dinh dưỡng của cây trồng. Giúp tăng cường sức đề kháng với các yếu tố bất lợi từ thời tiết bên ngoài, trong đó có bệnh tật. Kali giúp cây chịu rét, chịu hạn, cứng cây, ít đổ ngã. Nó cũng làm tăng chất lượng và năng suất của cây trồng. Làm cho màu sắc trái tươi đẹp hơn, hương vị trái thơm hơn và tăng khả năng bảo quản

Vậy tác hại của phân bón vô cơ đối với môi trường và sức khỏe là gì?

Bên cạnh những mặt tích cực như thúc đẩy, tăng năng suất cây trồng thì việc sử dụng phân bón vô cơ cho cây trồng có sự bùng phát mạnh nhưng không duy trì được lâu dài, tính bền vững hầu như không có.

Sử dụng phân bón vô cơ không hợp lý sẽ làm cho đất khô cằn
Sử dụng phân bón vô cơ không hợp lý sẽ làm cho đất khô cằn

Việc người nông dân bón phân sai cách, không đúng liều lượng, không đúng lúc, không đúng chủng loại và lạm dụng phân bón vô cơ đã gây ra những tác động xấu đến đất đai, cây trồng, môi trường và toàn thế giới. sức khỏe con người, cụ thể:

 • Hầu hết các loại phân bón hóa học đều có nguồn gốc từ axit nên sẽ làm cho đất chua, giảm độ pH, gây ngộ độc đất, tích tụ kim loại nặng, phá vỡ kết cấu đất.
 • Phân bón hóa học gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, tăng khả năng nhiễm bệnh của cây trồng thông qua việc tiêu diệt các vi sinh vật có ích có trong đất. Phân hóa học còn làm bộ rễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho các loại bệnh xâm nhập.
 • Chất lượng nông sản có thể bị giảm sút nghiêm trọng do tồn dư hóa chất quá nhiều trong thực vật, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Gây ra các bệnh về methaemoglobin và tiềm ẩn ung thư nếu ăn phải thực phẩm tồn dư NO2-, NO3- lâu ngày… Và rất nhiều bệnh tật khác có thể gặp phải khi ăn phải cây trồng bị nhiễm hóa chất từ ​​phân bón vô cơ.

Có thể bạn quan tâm:

Giải thích vì sao lá cây có màu xanh | Sinh học 11

Đa dạng sinh học là gì? Tìm hiểu về đa dạng sinh học ở Việt Nam

Hi vọng nội dung trong bài viết trên mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ Phân bón vô cơ là gì? cũng như các thông tin liên quan khác. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nếu bạn cần hỗ trợ thêm nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment