Phản xạ là gì? Cung phản xạ là gì? diễn ra theo trật tự nào?

Phản xạ là gì? Cung phản xạ là gì? diễn ra theo trật tự nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong cuộc sống, ai cũng có phản xạ, nhưng nhiều người không biết phản xạ là gì và chúng xảy ra theo trình tự nào. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu về phản xạ trong bài viết chi tiết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

phản xạ là gì?

Với câu hỏi ví dụ phản xạ là gì chúng ta cần trả lời như thế nào? Theo sách sinh học lớp 11, phản xạ là phản ứng bình thường của cơ thể trước các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Ví dụ, khi bạn bất ngờ chạm tay vào cốc nước nóng, phản ứng sẽ xảy ra.

Phản xạ sinh học 11 là gì?
Phản xạ sinh học 11 là gì?

Phản xạ không chỉ đáp ứng với các kích thích bên ngoài, mà còn đáp ứng với các kích thích bên trong. Chẳng hạn, nhịp hô hấp tăng lên cũng như nhịp tim co bóp thay đổi… Khi làm việc, khi trời nóng đổ mồ hôi, da tái xanh (do co mạch dưới da khi trời lạnh)… là được tính là phản xạ.

Ta cũng có định nghĩa về phản xạ trong chuyển động của sóng. Mặc dù trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta sẽ chỉ đi sâu tìm hiểu phản xạ của con người. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ cung cấp thêm thông tin về loại phản xạ này.

Phản xạ trong chuyển động của sóng là hiện tượng sóng khi truyền tới mặt tiếp xúc của cả hai môi trường thì bị đổi hướng truyền và quay trở lại môi trường mà nó tới. Các ví dụ về loại phản xạ này thường được quan sát bởi các sóng như ánh sáng, âm thanh hoặc sóng nước.

Sự phản xạ ánh sáng có thể là định hướng hoặc khuếch tán. Điều này sẽ phụ thuộc vào từng bề mặt tiếp xúc. Tính chất của bề mặt cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự thay đổi biên độ, pha, phân cực của sóng.

Ta sẽ có hành động rút tay lại khi chạm vào cốc nước nóng
Ta sẽ có hành động rút tay lại khi chạm vào cốc nước nóng

Ví dụ phản ánh:

  • Ví dụ 1: Khi nghe ai đó gọi tên mình từ phía sau, chúng sẽ quay đầu lại để nhìn bạn gọi và đó là một phản xạ.

Âm thanh gọi tên của chúng tôi kích thích cơ quan thính giác. Điều này sẽ tạo ra các xung thần kinh dọc theo dây thần kinh và hướng đến hệ thống thần kinh trung ương. Từ trung khu thần kinh sẽ phát các xung thần kinh theo dây thần kinh hướng tâm đi đến cơ quan đáp ứng làm cho ta có phản xạ quay đầu lại khi có tiếng gọi.

Ví dụ 2: Phản chiếu trên gương

Ví dụ 3: Những phản ánh trên một tờ giấy trắng.

Có những loại phản xạ nào trong sinh học?

Trong sinh học có hai loại phản xạ. Đó là:

phản ứng có điều kiện

Đây là những phản xạ được tích lũy trong cuộc sống và được hình thành trong những điều kiện nhất định. Phản xạ có điều kiện rất dễ mất đi nếu không được rèn luyện và củng cố thường xuyên, gây ra tình trạng phản xạ không tương ứng với tác nhân kích thích, nhiều vô kể.

Do các mệnh lệnh được phát ra từ não bộ nên nó sẽ hình thành theo cách tạo ra các đường liên lạc tạm thời bên trong vỏ não giúp cơ thể bạn dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh.

phản xạ không điều kiện

Đây là những phản xạ tự nhiên, bẩm sinh không dễ mất đi và do chủ quan hoặc do di truyền. Vì các mệnh lệnh này được tạo ra bởi tủy sống nên chúng được thực hiện bởi tủy sống và phần dưới của não thông qua mối quan hệ bình thường, đơn giản với hoạt động của các cơ quan hoặc cơ quan tiếp nhận này. tiếp nhận khác bằng một phản ứng nhất định giúp cơ thể tự vệ trước.

Bạn sẽ cảm thấy đau khi đầu gối bị tác động
Bạn sẽ cảm thấy đau khi đầu gối bị tác động

Cung phản xạ là gì?

Theo định nghĩa, vùng phản xạ là đường dẫn truyền xung thần kinh từ cơ quan thụ cảm (có thể là da, tai,…) qua thần kinh trung ương rồi đến cơ quan đáp ứng (như cơ, tuyến,…).

Một cung phản xạ sẽ bao gồm 5 phần tử như sau: cơ quan thụ cảm, nơron hướng tâm, nơron trung gian, nơron hướng tâm và cơ quan đáp ứng.

Cung phản xạ sẽ diễn ra theo thứ tự nào?

Cung phản xạ diễn ra theo trình tự: Bộ phận tiếp nhận kích thích -> Bộ phận phân tích và tổng hợp thông tin -> Bộ phận thực hiện các phản ứng.

Suy giảm phản xạ là gì?

Đây là một khái niệm trong viễn thông. Mất phản xạ đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế hệ thống; là thông số để xác định khoảng cách giữa máy phát và máy thu.

Xem thêm: Ổ sinh thái – Giới hạn sinh thái là gì? Cho ví dụ và bài tập

Mong rằng những thông tin đầy đủ mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn đọc hiểu được thế nào là phản xạ và trình tự xảy ra. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment