Phép nối là gì cho ví dụ? Các dạng phép nối trong ngữ văn 9

Phép nối là gì cho ví dụ? Các dạng phép nối trong ngữ văn 9 là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 chúng ta sẽ được làm quen với phép nối. Vậy phép nối là gì? Có những kiểu nối nào? Vai trò cụ thể của chúng trong câu là gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của muahangdambao.com, bởi câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây!

nối là gì? Ví dụ

Phép nối hay còn gọi là phép liên kết câu là việc sử dụng hai hay nhiều câu nhờ quan hệ từ hoặc ngữ có tác dụng chuyển loại có nhiệm vụ liên kết chúng lại với nhau. Phép nối thường sử dụng một số phương tiện để liên kết như: quan hệ từ, liên kết từ, tiểu từ, trợ từ, liên từ, tính từ hoặc chức năng cú pháp trong câu.

Định nghĩa tham gia lớp 9 là gì?
Định nghĩa tham gia lớp 9 là gì?

Ví dụ 1: Từ đó nhân dân ta càng thêm nghèo khổ. Hậu quả là từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, từ Quảng Trị đến Bắc Kỳ, hơn hai triệu đồng bào ta chết đói.

=> Danh từ “quả” ở đây làm nhiệm vụ nối hai câu, đồng thời cho thấy câu sau là kết quả của câu trước. Vì đói nghèo, đồng bào ta đã phải chết đói.

Ví dụ 2: Sơn Tùng học rất chăm chỉ. Vì vậy, em đã đạt kết quả rất cao trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.

=> Từ nối ở đây là “vì” và đại từ “nên” đã kết hợp thành một cụm từ có nhiệm vụ chính là liên kết hai câu đồng thời cũng cho người đọc biết câu sau là kết quả của câu trước. Nếu không chăm chỉ, Sơn Tùng sẽ không thể đạt được thành tích cao.

Xem thêm: Câu đặc biệt là gì? Cách nhận biết câu đặc biệt và cho ví dụ

Có những kiểu nối nào?

Căn cứ vào nhiều bình diện, phép nối được chia thành 4 loại: phép nối theo tổ hợp từ, phép nối theo quan hệ từ, phép nối bằng trợ từ, trợ từ, tính từ và cuối cùng là phép nối theo quan hệ chức năng cú pháp. Như sau:

kết hợp tham gia

Đây là phép nối bao gồm sự kết hợp với đại từ hoặc trợ động từ (vì vậy, do đó, do đó, bởi vì, nếu vậy, tuy nhiên, thì, với, v.v.) hoặc các nhóm. các tổ hợp từ có nội dung biểu thị quan hệ liên kết (nói ngắn gọn, nói chung, nói chung, đối diện, tiếp theo, tức là, trên,…)

Ví dụ: Lịch sử là di sản văn hóa vô cùng quý giá, đồng thời cũng thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam qua hàng trăm năm. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải có ý thức biết ơn và giữ gìn thì mới có thể phát huy được trang sử hào hùng đó.

=> Từ “Cho nên” ở đây được dùng như một cách liên kết hai câu với nhau, đồng thời cho thấy câu sau là kết quả của câu trước.

Quan hệ từ nối

Nối quan hệ từ là cách dùng từ giả rất quen thuộc để biểu thị mối quan hệ giữa các từ trong ngữ pháp của câu. Các đại từ thường được sử dụng là: Because, if, that, default, but, still, with, that, then, etc.

Có 4 kiểu nối cơ bản mà chúng ta sẽ học
Có 4 kiểu nối cơ bản mà chúng ta sẽ học

Ví dụ: Tuấn đang bị bệnh hiểm nghèo. Nhưng cô luôn tỏ ra vui vẻ, lạc quan để những người xung quanh không phải lo lắng.

=> Từ “nhưng” ở đây được dùng để liên kết hai câu với nhau nhằm thể hiện sự đối lập giữa câu thứ nhất và câu thứ hai. Từ đó có thể nhấn mạnh, làm nổi bật tính cách, sự tích cực của một người.

Nối các tiểu từ, trạng từ, tính từ

Phép nối sử dụng tối đa một số tiểu từ, trạng từ, tính từ mang ý nghĩa quan hệ được dùng làm phương tiện liên kết, kết nối các bộ phận trong văn bản, chẳng hạn như các từ also, other, both,…

Ví dụ: Hầu hết người thân và bạn bè đều ủng hộ Linh tham gia buổi thử giọng sắp tới. Bố và mẹ Linh cũng vậy.

=> Từ “cả hai” ở đây được dùng để nối hai câu này lại với nhau. Nó thể hiện niềm vui của người nói khi Linh được mọi người ủng hộ, đặc biệt trong đó có bố và mẹ – những người có vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người.

Nối theo quan hệ hàm, cú pháp

Là dùng câu chỉ tương đương với một bộ phận hoặc chức năng cú pháp nào đó của câu liên quan nhằm mục đích liên kết, thường dùng trong văn bản nghệ thuật hơn.

Ví dụ: Đêm. Trên trời, những vì sao lặng lẽ nhấp nháy.

=> Ta có thể thấy từ “đêm” ở đây là trạng ngữ làm thành phần của câu nhưng đã được tách ra thành câu riêng. Tuy nhiên, sự tách cú pháp thành hai câu riêng biệt này không phải là nhầm lẫn mà là một dụng ý nghệ thuật của tác giả nhằm nhấn mạnh ngữ cảnh đang nói đến. Tuy nhiên, hai câu vẫn có sự liên kết chặt chẽ về nội dung.

Xem thêm: Tu từ là gì? Tác dụng và ví dụ về các biện pháp tu từ phổ biến

Những điểm quan trọng cần lưu ý khi sử dụng phép nối trong câu nối

Lưu ý những điều sau để sử dụng phép nối đúng nhất
Lưu ý những điều sau để sử dụng phép nối đúng nhất

Để giúp các bạn không nhầm lẫn giữa các phép nối với nhau hoặc giữa các phép nối với các phép nối câu khác, chúng tôi sẽ liệt kê một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Phép nối quan hệ từ thường chặt chẽ hơn phép nối kết hợp từ.
  • Căn cứ vào các phương tiện ngôn ngữ được sử dụng trong phép nối, ta dễ dàng xác định được mối quan hệ về nghĩa của câu.
  • Tổ hợp từ nối sẽ được người viết sử dụng một cách trực tiếp và có ý thức, trong khi 3 từ nối còn lại thường được sử dụng theo thói quen và không có ý thức rõ ràng.

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc đã hiểu được phép nối to join là gì cũng như có những loại phép nối nào. Từ đó có thể vận dụng linh hoạt hơn trong quá trình làm các bài tập liên quan.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment