Ppm là gì? Cách chuyển đổi từ ppm sang các đơn vị khác

Ppm là gì? Cách chuyển đổi từ ppm sang các đơn vị khác là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Các thông số như 10ppm là gì, 200ppm là gì, cách chuyển ppm sang mg/m3, ppm sang mg/l,… hay cách pha nồng độ ppm, ppm có ứng dụng gì trong sản xuất,…? Tất cả những thắc mắc về ppm sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

PPM là gì?

PPM là viết tắt của từ một phần triệu và khi dịch phần triệu sang tiếng Việt có nghĩa là đơn vị đo mật độ thể tích, khối lượng cực thấp.

Định nghĩa của ppm là gì?
Định nghĩa của ppm là gì?

Đơn vị ppm thường được sử dụng trong các tính toán đo lường hoặc vi mô, nghĩa là nó được dùng để đo các lượng cực nhỏ chẳng hạn như kim loại và khí hiếm với mật độ tương đối thấp. Người ta sử dụng đơn vị ppm trong nhiều lĩnh vực như vật lý, hóa học, toán học, điện tử… và đặc biệt ppm được dùng để đo nồng độ khí thải gây ô nhiễm và tính trên thể tích 1 lít.

Đơn vị PPM có hai ý nghĩa thường được sử dụng khác:

  • Định dạng tệp hình ảnh
  • Dùng trong quảng cáo

1 PPM trị giá bao nhiêu?

PPM biểu thị nồng độ theo khối lượng hoặc thể tích của một chất trong hỗn hợp chứa chất đó, tính bằng phần triệu. Vì thế:

1 trang/phút = 1/1.000.000 = 0,0001 = 1×10-6 = 0,0001%

Công thức tính PPM là gì?

Thực chất phép xác định theo đơn vị PPM là tính nồng độ các chất trong dung dịch hay đo nồng độ các thành phần hóa học trong dung dịch nước.

Trong đó độ tan của 1 trang/phút ~ 1/1.000.000 giải pháp.

Một số công thức tính C . sự tập trungppm theo định lượng ppm như sau:

Cách chuyển đổi từ PPM sang các đơn vị khác.

Đầu tiên chúng ta cần lưu ý các đơn vị sau:

  • C: nồng độC.
  • P: Khối lượng riêng của dung dịch.

Chuyển đổi ppm sang số thập phân

P(số thập phân) =P(ppm) /1 triệu

Ngược lại, P.(ppm) =P(số thập phân) x 1.000.000 VNĐ

Chuyển ppm sang phần trăm

P(%) =P(ppm)/10.000 won

Ngược lại, P.(ppm) =P(%) x 10.000

Chuyển ppm sang ppb

ppb là gì? ppb là đơn vị đo tỷ trọng của các chất trong dung dịch, thường dùng cho các chất có tỷ trọng tương đối thấp. 1ppb = 10⁻⁷ %, nhỏ hơn 10 lần so với ppm

  • P(ppb) =P(ppm) x 1.000
  • Ngược lại, P.(ppm) =P(ppm)/1.000 won
chuyển từ ppm sang ppb
Chuyển ppm sang ppb

Chuyển đổi miligam/lít sang ppm

Trong dung dịch nước ở 20°C, công thức:

Do đó, trong dung dịch nước: C(ppm) C(mg/l) hay 1ppm = 1mg/l

Chuyển g/l sang ppm

Ví dụ, ở nhiệt độ 20 độ C, trong dung dịch nước có công thức sau:

Chuyển đổi mol/lít sang ppm

Khi nào thì sử dụng đơn vị ppm?

Người ta sử dụng đơn vị ppm khi đo lường các vấn đề sau:

Đo TDS. sự tập trung

Hiện nay, trong một số ngành nghề, người ta yêu cầu xác định tỷ lệ định lượng của một chất nào đó trong tổng lượng hỗn hợp chứa chất đó. Lượng ở đây có thể là thể tích, số hạt, khối lượng hoặc tính chất của chất. ppm được sử dụng để đo nồng độ TDS hoặc trong kết quả kiểm tra chất rắn trong nước.

Ví dụ thực tế:

VD1: một bơm định lượng bơm một số hóa chất vi lượng vào dây chuyền quy trình chính với tốc độ dòng chảy tỷ lệ QP = 155 PPM. Theo đó, ta sẽ có tốc độ dòng thể hiện ở nhiều đơn vị thể tích khác nhau như sau: 155 µL/L, 155 µgal/gal, 155 cm3/m3,…

VD2: Nồng độ TDS trong nước:

Bảng chỉ số TDS trong nước lọc
Bảng chỉ số TDS trong nước lọc

Theo quy định hiện hành của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), US EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) và Việt Nam:

  • TDS càng thấp, từ 5 ppm trở xuống được coi là nước tinh khiết, không chứa chất rắn hòa tan. Với nguồn nước này khi sử dụng chỉ đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không cung cấp hay bổ sung khoáng chất.
  • TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hòa tan trong nước càng lớn. Vì trong những chất rắn đó sẽ có những chất rắn có lợi và có hại nên chỉ số TDS cao hơn chưa chắc đã có hại.

Đo độ dịch chuyển hóa học

Nếu xem xét trong quang phổ cộng hưởng hạt nhân, độ dịch chuyển hóa học được biểu thị bằng ppm. Nó thể hiện sự khác biệt về tần số và được đo bằng phần triệu so với tần số tham chiếu. Đối với tần số tham chiếu, nó phụ thuộc vào từ trường của thiết bị và phần tử được đo. Tần số tham chiếu thường được biểu thị bằng NHz.

Các dịch chuyển hóa học điển hình hiếm khi cao hơn vài trăm Hz so với tần số tham chiếu. Chính vì vậy độ dịch chuyển hóa học sẽ được thể hiện qua PPM (Hoặc Hz/MHz)

Được sử dụng để đo lường các vấn đề khác

Ppm cũng được hiểu và đề cập đến phần khối lượng, phần mol hoặc phần thể tích. Bởi vì thông thường các chỉ số này không cho biết mức độ sử dụng. Do đó, các đơn vị nên được viết là mol/mol, kg/kg, m .3/ phút3

Việc sử dụng ký hiệu từng phần (PPM) khá cố định trong các ngành khoa học cụ thể. Đây là lý do tại sao một số nhà nghiên cứu thường sử dụng các đơn vị riêng của họ. Như mol/mol, khối lượng/thể tích,… hay nhiều đơn vị khác.

Ví dụ thực tế: Một doanh nghiệp sản xuất 1,5 triệu sản phẩm, trong đó có 2.000 sản phẩm bị hư hỏng hoặc phế phẩm. Bây giờ, số sản phẩm có tỷ lệ lỗi là:

Và nếu nó ở dạng ppm, nó sẽ là:

Cách sử dụng ppm

Về bản chất, ppm được sử dụng để đo mật độ thể tích hoặc khối lượng rất thấp. Do đó, đơn vị ppm thường được sử dụng để đo lượng chất có trong hỗn hợp đó.

PPM thường được sử dụng cho các công việc sau:

Ppm được sử dụng trong dung dịch hóa chất loãng

Chỉ số ppm được dùng để kiểm tra tính đa dạng và phong phú của các chất có trong nước hoặc các chất hòa tan khác. Đối với các loại dung dịch khác nhau, đặc biệt là nước, người ta thường cho rằng khối lượng riêng của nước tương đương với 1g/mL.

Kiểm tra các chất trong dung dịch hóa chất loãng
Kiểm tra các chất trong dung dịch hóa chất loãng

ppm dùng trong thủy canh

Bên cạnh đó, người ta sử dụng ppm trong sản xuất, trong thủy canh, thường dùng để đo mật độ ion của chất dinh dưỡng chứa trong đó. Vì chất dinh dưỡng trong thủy canh thường là dung dịch cần thiết cho cây trồng và chúng tồn tại ở dạng ion.

Các tiêu chuẩn được đo bằng ppm

Nồng độ ozon trong không khí:

Nồng độ CO2 trong không khí:

Tiêu chuẩn nồng độ TDS của rau thủy canh

Ví dụ cụ thể của từng loại rau:

Người ta đo nồng độ ppm bằng máy đo ppm hiện nay được bán phổ biến trên thị trường.

đo nồng độ ppm bằng ppm .  mét
Đo nồng độ ppm bằng ppm . mét

Hi vọng qua những thông tin trên bạn đã biết cách tính toán để có cách pha các dung dịch có nồng độ phù hợp, áp dụng cách quy đổi sang một số đơn vị khác như quy đổi ppm sang mg/m3 một lần. cách thành thạo.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment