Psi là gì? Hướng dẫn chuyển đổi psi sang các đơn vị khác

Psi là gì? Hướng dẫn chuyển đổi psi sang các đơn vị khác là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Hiện nay, việc đo áp suất cho các thiết bị đã dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và được ứng dụng trong nhiều công việc từ đơn giản như đo áp suất trong đường ống nước cho đến phức tạp như đo áp suất của các thiết bị. Vì vậy, nhiều đơn vị đo áp suất ra đời và được sử dụng phổ biến như: psi, bar, kg/cm2, mpa, kpa, v.v.

Bên cạnh câu hỏi psi là gì?, rất nhiều người cũng thắc mắc về ý nghĩa của từ psi cũng như psi là gì trong sản xuất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó.

psi là gì?

Psi có thể là một đại lượng không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta trong quá trình học tập phổ thông hay môi trường đại học. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta không thường sử dụng đơn vị này mà thay vào đó là sử dụng bar, N/m2,… Thực chất Psi là đơn vị đo áp suất hay còn gọi là áp suất có xuất xứ từ Bắc Mỹ. . Vậy Psi có nghĩa là gì? Theo wikipedia, psi là viết tắt của Pound per Square Inch. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là trọng lượng (pounds) trên một đơn vị diện tích (inches).

Bạn có biết Psi là gì không?
Bạn có biết Psi là gì không?

Chúng là một hệ thống đo lường tiêu chuẩn của Mỹ, được sử dụng trên hầu hết các thiết bị đo lường cũng như thiết bị hiển thị. Được biết đến là quốc gia phát triển về khoa học công nghệ, cũng như đi đầu trong các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trên thế giới, việc Mỹ phát triển hệ thống đo lường của riêng mình là điều hoàn toàn dễ dàng. hiểu. Ngoài ra chúng ta còn có các loại đơn vị đo áp suất khác như atm, bar, N/m2,…

Ứng dụng của Psi để làm gì?

Psi thường được sử dụng để đo áp suất của chất khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực). Đơn vị này cũng được sử dụng làm thước đo độ bền kéo (được định nghĩa là khả năng chống lại lực kéo) và mô đun đàn hồi (được định nghĩa là khả năng chống biến dạng, kiểm soát độ cứng của vật liệu). vật liệu).

Psi thường được sử dụng để đo áp suất của khí
Psi thường được sử dụng để đo áp suất của khí

Trong phép đo áp suất khí nén và thủy lực, Psi đại diện cho lực do hai chất lỏng tương đối tác động lên bình chứa của nó. Còn việc đo áp suất chất lỏng thì dùng Psi thường liên quan đến áp suất khí quyển vì PSI được đo bằng đồng hồ đo (Gauge) được xác định bằng cân bằng chênh lệch so với áp suất khí quyển.

Psi cũng được sử dụng để đo độ bền kéo trong vật liệu có lực kéo lên đến hàng nghìn Psi (Kpsi) và để đo mô đun đàn hồi của vật liệu lên đến hàng triệu PSI (Mpsi).

Đồng hồ đo áp suất sử dụng đơn vị PSI thường được sử dụng trong các ngành yêu cầu đo áp suất như máy khí nén và thủy lực, cũng như các hệ thống công nghiệp và an toàn. Trong năng lượng khí nén, máy đo PSI được sử dụng như một máy đo nhiên liệu tương đương.

Cách chuyển đổi đơn vị PSI sang đơn vị áp suất khác

Hiện nay trên thế giới đang sử dụng đồng thời nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau. Vậy làm thế nào để quy chuẩn về một đơn vị chung mà cả thế giới có thể sử dụng? Điều này thực sự khó khả thi bởi các cường quốc công nghiệp lớn trên thế giới hiện nay như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp… đều sử dụng một đơn vị đo áp suất riêng và chế tạo thiết bị với các đơn vị đo lường khác nhau. cùng nhau. Do đó, người dùng chỉ có thể tìm hiểu mối quan hệ giữa các đơn vị và cách chuyển đổi giữa chúng.

Cụ thể, để giúp các bạn dễ dàng quy đổi các đơn vị áp suất với nhau, chúng tôi xin giới thiệu bảng tra đơn vị áp suất dưới đây.

Bảng chuyển đổi PSI sang các đơn vị khác
Bảng chuyển đổi PSI sang các đơn vị khác

Nhìn vào bảng chuyển đổi đơn vị áp suất, chúng ta có thể thực hiện chuyển đổi theo thứ tự sau:

 • Bước 1: Lập bảng chuyển đổi đơn vị áp suất.
 • Bước 2: Tìm đơn vị bạn muốn chuyển đổi ở cột bên tay trái
 • Bước 3: Tìm đơn vị chuyển đổi mục tiêu – đơn vị bạn muốn chuyển đổi để có kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên.
 • Bước 4: Căn giữa giá trị cột dọc và cột ngang, giao điểm của 2 giá trị này chính là kết quả bạn cần chuyển đổi.

Như sau:

 • 1 Psi = 68,95 mBar
 • 1 Psi = 0.0689 Thanh
 • 1 Psi = 0,0681 Atm
 • 1 Psi = 6895 Pa
 • 1 Psi = 6,895 kPa
 • 1 Psi = 0,006895 MPa
 • 1 Psi = 703,8 mmH20
 • 1 Psi = 27,71 in.H20
 • 1 Psi = 51,715 mmHg
 • 1 Psi = 2,036 in.Hg
 • 1 Psi = 0,0704 kg/cm2

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các app trên điện thoại hoặc các trang web chuyển đổi miễn phí trên mạng để chuyển đổi qua lại nếu không có bảng quy đổi.

Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa của từ psi mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về đơn vị đo áp suất psi; Cách chuyển đổi giữa các đơn vị đo áp suất để áp dụng vào thực tế cho phù hợp và chính xác nhất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment