QR code là gì, barcode là gì? Ứng dụng mã vạch trong cuộc sống

QR code là gì, barcode là gì? Ứng dụng mã vạch trong cuộc sống là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, những khái niệm như mã vạch, QR code chắc hẳn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Vậy mã vạch là gì, QR code là gì, đặc điểm và ứng dụng của chúng ra sao?. Hãy cùng tìm hiểu về những khái niệm này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu mã qr, mã vạch (barcode) là gì?

Mã vạch là gì?

Barcode là một thuật ngữ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mã vạch. Mã này sử dụng một loạt các thanh và khoảng trắng dọc màu đen để biểu thị các số và các ký hiệu khác. Một ký hiệu mã vạch thường bao gồm năm phần: vùng trống, ký tự bắt đầu, ký tự dữ liệu (bao gồm ký tự kiểm tra tùy chọn), ký tự dừng và vùng trống khác.

Barcode trong tiếng Việt có nghĩa là mã vạch
Barcode trong tiếng Việt có nghĩa là mã vạch

Mã vạch chỉ đơn giản là một hình ảnh. Để đọc được hình ảnh này, người ta phải sử dụng máy quét mã vạch. Loại máy này sử dụng chùm tia laze nhạy cảm với phản xạ từ độ dày và sự thay đổi của khoảng trắng và vạch đen. Đầu đọc chuyển đổi ánh sáng phản xạ thành dữ liệu kỹ thuật số được chuyển đến máy tính để xử lý hoặc lưu trữ ngay lập tức.

Mã QR là gì?

Mã QR là viết tắt của Mã phản hồi nhanh. Nó là một loại mã vạch. Mã QR là một loại mã vạch mà thiết bị kỹ thuật số có thể đọc được dễ dàng và lưu trữ thông tin dưới dạng một chuỗi pixel trong một lưới ô vuông.

QR code là loại mã vạch có dạng pixel vuông
QR code là loại mã vạch có dạng pixel vuông

Mã vạch (mã vạch chuẩn) chỉ đọc được theo một chiều từ trên xuống dưới nên chỉ lưu được một lượng nhỏ thông tin, thường ở định dạng chữ và số. Nhưng mã QR được đọc theo hai hướng: từ trên xuống dưới và từ phải sang trái. Điều này cho phép nó chứa nhiều dữ liệu hơn mã vạch thông thường.

Lịch sử hình thành mã vạch, QR code là gì?

Ý tưởng về mã vạch ra đời vào năm 1948 bởi Norman Joseph Woodland và Bernard Silver, dựa trên mong muốn của chủ tịch một doanh nghiệp thực phẩm là có thể tự động hóa toàn bộ quy trình kiểm tra sản phẩm.

Hai nhà phát minh đầu tiên in các vạch dọc rộng hoặc hẹp bằng cách sử dụng mã Morse, sau đó họ chuyển đổi thành mã vạch “chấm đen” với các vòng tròn đồng tâm. Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế vào ngày 20 tháng 10 năm 1949 và được bán trên thị trường vào ngày 7 tháng 10 năm 1952.

Đối với mã QR, hệ thống mã QR đầu tiên được phát minh vào năm 1994 bởi công ty Nhật Bản Denso Wave, một công ty con của Toyota.

Những người điều hành công ty này cần một cách chính xác hơn để theo dõi các phương tiện và bộ phận trong quá trình sản xuất. Vì vậy, họ đã phát triển một mã vạch có thể mã hóa các ký tự kanji, kana và chữ số, đó là mã QR.

Sự khác biệt giữa mã vạch và mã QR là gì?

Mặc dù cả QR code và Barcode đều được dùng để lưu trữ thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay tổ chức nào đó nhưng chúng cũng có những điểm khác biệt sau.

Về hình dáng, cách trưng bày

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất mà bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy rõ ràng là hình dạng của chúng. Mã QR bao gồm các mảng màu đen và trắng được tạo thành hình vuông, trong khi mã vạch bao gồm các sọc đen và trắng song song được tạo thành hình chữ nhật.

Về dung lượng lưu trữ thông tin

Mã vạch chỉ có thể chứa thông tin theo chiều ngang, trong khi mã QR có thể chứa thông tin theo cả chiều ngang và chiều dọc. Do sự khác biệt về cấu trúc này, mã QR có thể lưu trữ thông tin gấp hàng trăm lần so với mã vạch. Do đó, nó có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn trong một khu vực nhỏ hơn.

Mã vạch và mã QR có nhiều điểm khác biệt
Mã vạch và mã QR có nhiều điểm khác biệt

khả năng chịu lỗi

Đây là ưu điểm vượt trội của QR code so với mã vạch. Tỷ lệ chịu lỗi của mã QR là 7-30%. Tức là nếu mã QR in trên sản phẩm bị bẩn hoặc trầy xước, trong khoảng cho phép từ 7-30%, chúng ta vẫn có thể lấy được thông tin chính xác về sản phẩm. Do khả năng chịu lỗi rất lớn này, nhiều công ty đưa logo hoặc hình ảnh của họ vào mã trong trường hợp có bất kỳ vấn đề liên quan nào phát sinh.

Mặc dù mã vạch là một phát minh vẫn được sử dụng hàng chục năm nay, nhưng với sự xuất hiện của các mã QR với đầy đủ chức năng và sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh ngày nay, mã QR đã trở thành một xu hướng, xuất hiện ngày càng rộng rãi trong đời sống.

phân loại mã QR

Mã QR được chia thành 2 loại cơ bản dựa trên tính linh hoạt trong việc chỉnh sửa dữ liệu, đó là Static QR Code (mã QR tĩnh) và Dynamic QR Code (mã QR động).

Mã QR tĩnh là gì?

Mã QR tĩnh hay còn gọi là mã QR tĩnh, mã QR không thể thay đổi. Nguyên lý hoạt động của mã QR tĩnh là lưu trữ dữ liệu trực tiếp dưới dạng văn bản, trỏ trực tiếp đến website mà không cần đường dẫn phụ.

Mã QR tĩnh chỉ dùng để lưu trữ thông tin một chiều, cố định và không thể thay đổi, nếu muốn cập nhật, thay đổi, chỉnh sửa thông tin chỉ có thể thay đổi mã khác. Điều này rất hữu ích khi doanh nghiệp muốn lưu trữ thông tin vĩnh viễn và không cần thay đổi.

Loại mã QR này được sử dụng phổ biến và được nhiều người sử dụng hơn vì bạn có thể tạo chúng miễn phí và không yêu cầu kỹ thuật. Nếu có một liên kết web hoặc địa chỉ email được mã hóa, thiết bị sẽ nhận được thông tin về những liên kết được mã hóa đó, nhưng cần có kết nối Internet để truy cập liên kết hoặc gửi email.

Mã QR động là gì?

Dynamic QR Code hay còn gọi là mã QR động, mã QR có thể biến hình. Đây là loại mã QR có thể chỉnh sửa sau khi in. Do đó, doanh nghiệp có thể thay đổi hoặc cập nhật tin tức sản phẩm, thông tin doanh nghiệp mới nhất bất cứ lúc nào theo nhu cầu của mình.

Mã QR động chuyển hướng người dùng đến trang đích mong muốn bằng một liên kết URL ngắn, cho phép doanh nghiệp thu thập số liệu thống kê về số lần quét, vị trí, thời gian và hệ điều hành được sử dụng.

Mã QR này có thể được kết nối với hệ thống thông tin điện tử, chỉnh sửa thông tin trong mã, theo dõi và đếm số lần quét, xác định chi tiết của máy quét mã và thu thập và phân tích dữ liệu của mã QR. máy quét mã. Điều này giúp doanh nghiệp và khách hàng yên tâm khi xác thực hàng hóa, cung cấp thông tin chi tiết về tính xác thực của sản phẩm.

Ứng dụng của mã vạch, QR code hiện nay là gì?

Phân loại hàng hóa và quản lý kho

Việc sử dụng mã vạch hay qr code để phân loại hàng hóa, quản lý kho hàng rất thuận tiện, bởi khi hàng hóa được dán mã vạch sẽ giúp ích rất nhiều cho con người trong quá trình kiểm soát số lượng hàng hóa, thông tin ngày sản xuất. sản xuất, lô sản xuất…

Mã vạch được sử dụng giúp cho việc quản lý hàng hóa trong kho dễ dàng hơn
Mã vạch được sử dụng giúp cho việc quản lý hàng hóa trong kho dễ dàng hơn

Đồng thời, mã vạch được dùng để kiểm soát hàng hóa tồn đọng trong kho, lúc này người ta có thể đưa ra những quyết định hợp lý trong việc xuất nhập hàng hóa, giảm chi phí tồn kho hữu ích.

Phân biệt hàng thật và hàng giả

Mã vạch có một loạt các dấu hiệu nhận dạng cho phép mọi người nhanh chóng kiểm tra nguồn gốc của sản phẩm. Từ đó có thể biết được hàng nhập về có phải hàng chính hãng hay không. Đồng thời, sự xuất hiện của mã vạch cũng giúp người tiêu dùng kiểm tra hàng hóa nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Thanh toán và giao dịch

Hiện nay, hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện ích đều trang bị máy đọc mã vạch nhằm tiết kiệm thời gian cho khách hàng khi mua hàng. Đồng thời, mọi sản phẩm bán ra cũng được kiểm soát và tổ chức bởi hệ thống quản lý bán hàng. Điều này giúp các công ty, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm chi phí vận hành và làm việc trong quy trình nghiệp vụ.

Mã QR để quét mã thanh toán thuận tiện
Mã QR để quét mã thanh toán thuận tiện

Hiện nay, công nghệ quét mã QR để thanh toán bằng các ví điện tử như VNpay, Momo, ứng dụng ngân hàng… cũng ngày càng phổ biến. Bạn chỉ cần mở ứng dụng, quét mã QR là có thể thanh toán ngay mà không cần dùng đến tiền mặt. Đây là một bước tiến lớn để mở ra kỷ nguyên thanh toán không dùng tiền mặt hiện đại.

Các ứng dụng khác trong cuộc sống

Ngoài ra mã vạch còn được ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của con người như:

Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã và đang sử dụng mã vạch để phân loại hành lý ký gửi của hành khách nhằm tránh trường hợp chuyển nhầm người hoặc thất lạc ở đâu đó.

Ngoài ra, QR Code còn được nhiều đơn vị, tổ chức sử dụng để truyền tải thông tin của mình đến đối tượng mục tiêu mặc định. Lúc này, người dùng chỉ cần quét (scan) mã QR bằng thiết bị di động để nhận các thông tin mà tổ chức, doanh nghiệp muốn gửi đến như thông tin khuyến mãi, link tải ứng dụng, website công ty, doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm:

Mã Swift là gì? Các quy ước và ý nghĩa của mã Swift trong mạng ngang hàng

Bill trong xuất nhập khẩu hàng hóa là gì?

Đây là thông tin về Mã QR là gì?Mã vạch là gì và đặc điểm của những mã vạch này là gì. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích về những phát minh có nhiều ứng dụng trong đời sống này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment