Ram là gì? Rom là gì? So sánh sự khác nhau giữa RAM và ROM

Ram là gì? Rom là gì? So sánh sự khác nhau giữa RAM và ROM là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Ram và Rom là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn nhất khi sử dụng máy tính. Hãy cùng tìm hiểu RAM là gì, ROM là gì và sự khác biệt giữa ROM và RAM trong bài viết dưới đây nhé!

RAM là gì?

RAM (viết tắt của Random Access Memory) là một trong những bộ phận của phần cứng máy tính. RAM còn được gọi là bộ nhớ dễ bay hơi, tức là sau khi tắt hoặc mất điện đột ngột, bộ nhớ này sẽ không còn lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào.

RAM là bộ nhớ trong của máy tính
RAM là bộ nhớ trong của máy tính

Nhiều người thắc mắc RAM là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài thì câu trả lời là bộ nhớ trong. Đây là thành phần quan trọng của máy tính, dùng để chứa các chương trình và phục vụ cho quá trình xử lý của CPU.

RAM làm gì?

RAM máy tính có tác dụng hỗ trợ các thao tác truy cập, khởi động của máy như chạy chương trình (hệ điều hành, ứng dụng) hay mở tệp tin (video, hình ảnh, nhạc, tài liệu).

Nếu hết RAM, hệ điều hành sẽ bắt đầu “đổ” một số chương trình và tệp đang mở vào tệp hoán trang. Nếu bạn lưu trữ quá nhiều tệp hoán trang, ổ cứng của bạn sẽ chạy chậm lại. Do đó, bạn cần chia 1 phần chạy trên RAM, 1 phần chạy từ ổ cứng.

RAM ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính
RAM ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy tính

Vậy bao nhiêu RAM là đủ?

Dung lượng RAM tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Nếu bạn chỉ cần lướt web, xem phim hay chơi một số game nhẹ thì RAM 2-3 GB là đủ.

Nếu bạn có yêu cầu cao hơn như thao tác ứng dụng nặng, chơi game đồ họa trung bình trở lên thì cần ít nhất 4GB RAM trở lên.

Nhiều RAM để làm gì?

Bộ nhớ của RAM thường thấp hơn nhiều so với bộ nhớ của ổ cứng nhưng RAM lại là nơi để CPU lấy dữ liệu để xử lý nên có tốc độ ghi đọc rất nhanh. RAM có ảnh hưởng quyết định đến khả năng chạy đa nhiệm của máy tính.

Do đó, dung lượng RAM càng lớn thì chu kỳ bộ nhớ càng nhanh, máy chạy nhiều ứng dụng cùng lúc mượt mà không bị lag hay treo máy.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể dễ dàng nâng cấp RAM để tăng tốc máy tính và phục vụ nhu cầu của mình.

RAM ECC là gì?

Hiện tại, người dùng ưa chuộng sử dụng dòng RAM ECC (ErrorChecking and Correction), đây là thanh RAM có khả năng kiểm soát luồng dữ liệu vào ra.

Đối với RAM thông thường (Non-ECC) thì trong quá trình truyền tín hiệu tốc độ cao rất dễ bị sập nguồn, đặc biệt là với các máy chủ. Lúc này RAM loại này phải nạp lại tất cả các luồng dữ liệu do không quản lý được các luồng dữ liệu.

Đối với RAM ECC, chỉ cần yêu cầu gửi lại gói bị lỗi. Loại RAM này có 9 chip so với 8 chip thông thường nên có cơ chế tự động sửa lỗi, hoạt động ổn định và hiệu năng cao hơn.

ROM là gì?

ROM (viết tắt của Read Only Memory) có nghĩa là bộ nhớ chỉ đọc. Nói một cách đơn giản, bộ nhớ này đã chứa sẵn các chương trình giúp máy tính khởi động và các dữ liệu đã được thiết lập trước.

ROM chứa dữ liệu đã được thiết lập
ROM chứa dữ liệu đã được thiết lập

ROM là bộ nhớ gì?

ROM là bộ nhớ ngoài, có nghĩa là dữ liệu không bị mất khi tắt nguồn và các chương trình được lưu vào lần khởi động máy tính tiếp theo.

ROM điện thoại là gì?

ROM là bộ nhớ trong của điện thoại. Đây được coi là phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành, người dùng không thể ghi vào ROM nhưng hệ thống có thể ghi đè lên khi cập nhật.

ROM là bộ nhớ lưu trữ của điện thoại
ROM là bộ nhớ lưu trữ của điện thoại

Trong đó Stock ROM (ROM gốc) là hệ điều hành đi kèm theo máy chính thức, còn các bản ROM cook, tùy biến sẽ được gọi là ROM cook.

So sánh sự khác biệt giữa RAM và ROM

Sự khác biệt giữa ROM và RAM được trình bày trong bảng sau:

Tiêu chuẩn ĐẬP ROM
Thiết kế Một thanh hình chữ nhật mỏng được cắm vào máy tính thông qua một khe cắm và thường có thiết kế lớn hơn so với ROM Ổ đĩa quang băng từ, được làm bằng các đầu nối tiếp xúc với bảng mạch của máy tính, có nhiều chân cắm và được thiết kế thành một đơn vị nhỏ hơn RAM.
Khả năng lưu trữ tạm thời Là bộ nhớ dễ bay hơi
Không có khả năng lưu trữ dữ liệu thông tin, khi mất điện, tắt máy dữ liệu sẽ bị mất
Là bộ nhớ bất biến (tĩnh)
Có thể lưu trữ thông tin dữ liệu ngay cả khi tắt máy
hình thức hoạt động RAM hoạt động sau khi máy đã khởi động và nạp hệ điều hành
Có thể xóa, khôi phục, thay đổi dữ liệu trong RAM
ROM hoạt động trong quá trình khởi động máy tính
ROM có thể đọc và không thể chỉnh sửa
Tốc độ Xử lý dữ liệu nhanh
Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh
Quá trình xử lý thông tin, dữ liệu chậm
Tốc độ truy cập dữ liệu chậm
Khả năng lưu trữ Một bộ nhớ RAM có thể lưu trữ rất nhiều dữ liệu
Từ 1GB-256GB
Có thể nâng cấp dung lượng lưu trữ của RAM
Một chip ROM chỉ có thể hiển thị 4MB đến 8MB dữ liệu và lưu trữ ít dữ liệu hơn RAM
Khả năng ghi dữ liệu Ghi dữ liệu dễ dàng hơn bộ nhớ ROM và có thể dễ dàng truy cập hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM Tất cả thông tin được lưu trữ trên ROM được lập trình sẵn và không thể thay đổi hoặc lập trình lại

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã biết ROM và RAM nghĩa là gì rồi phải không? Hi vọng các bạn đã biết cách phân biệt hai thuật ngữ này và áp dụng chúng trong công việc cũng như cuộc sống.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment