RBC là gì trong xét nghiệm máu? Chỉ số RBC bao nhiêu là bình thường?

RBC là gì trong xét nghiệm máu? Chỉ số RBC bao nhiêu là bình thường? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong kết quả xét nghiệm máu, chúng ta thường thấy chỉ số rbc. Vậy RBC là gì, vai trò của RBC là gì và chỉ số RBC bình thường là bao nhiêu? Hãy cùng nhau tìm hiểu về RBC qua bài viết dưới đây.

hồng cầu nghĩa là gì?

RBC là viết tắt của cụm từ Red Blood Cells, dịch ra tiếng Việt là hồng cầu, gọi tắt là hồng cầu. Máu chứa ba loại tế bào chính: bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu. Hồng cầu là loại tế bào máu phổ biến nhất, chiếm 40-45% thể tích máu. Chúng chứa huyết sắc tố, là một loại protein mang oxy đi khắp cơ thể.

RBC là viết tắt của Tế bào máu đỏ.
RBC là viết tắt của Tế bào máu đỏ.

Hồng cầu có đường kính khoảng 6 micromet, lớn hơn tiểu cầu và nhỏ hơn bạch cầu. Kích thước nhỏ bé của chúng cho phép chúng dễ dàng đi qua cả những mạch máu nhỏ nhất của con người.

Hình dạng hồng cầu hình đĩa hai mặt lõm ở giữa. Các tế bào hồng cầu chứa huyết sắc tố và được bao phủ bởi một màng bao gồm protein và lipid. Hemoglobin — một loại protein giàu chất sắt giúp máu có màu đỏ — giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy và carbon dioxide. Các tế bào hồng cầu không có nhân để tạo không gian cho huyết sắc tố. Việc không có nhân cũng khiến chúng linh hoạt hơn khi di chuyển trong mạch máu.

Chức năng của hồng cầu là gì?

Vai trò của các tế bào hồng cầu của con người là: vận chuyển oxy từ phổi đến các mô của cơ thể để các tế bào sử dụng và vận chuyển carbon dioxide từ các mô của cơ thể đến phổi để bài tiết.

Một loại protein được gọi là huyết sắc tố bên trong các tế bào hồng cầu là phân tử vận ​​chuyển giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Nó cũng có màu đỏ đặc trưng của máu.

Quá trình sản xuất hồng cầu của con người

Các tế bào hồng cầu trưởng thành được sản xuất trong tủy xương, là mô mỡ mềm bên trong xương. Ở người, chúng bắt nguồn từ túi noãn hoàng và gan. Từ tủy xương, máu lưu thông khắp cơ thể con người thông qua các tĩnh mạch và động mạch.

Việc sản xuất các tế bào hồng cầu được kiểm soát bởi erythropoietin, một loại hormone được sản xuất và giải phóng bởi thận. Erythropoietin có vai trò kích thích sản sinh hồng cầu trong tủy xương.

Hồng cầu được hình thành trong tủy xương
Hồng cầu được hình thành trong tủy xương

Người trưởng thành trung bình tạo ra 2 đến 3 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây, tương đương với khoảng 200 tỷ tế bào hồng cầu mỗi ngày. Một số điều kiện, chẳng hạn như mức oxy thấp hoặc số lượng hồng cầu, có thể kích hoạt tăng sản xuất erythropoietin.

Tất cả các tế bào máu (trắng, đỏ và tiểu cầu) đều được tạo ra từ các tế bào gốc gọi là tế bào tạo máu nằm trong tủy xương. Mất khoảng 7 ngày để tế bào gốc trưởng thành hoàn toàn thành tế bào hồng cầu và được giải phóng vào máu.

Trong quá trình này, tế bào gốc trở thành một tế bào hồng cầu chưa trưởng thành được gọi là nguyên hồng cầu. Sau đó, nhân và ty thể của hồng cầu biến mất, và tế bào chưa trưởng thành dần dần chứa đầy huyết sắc tố. Tại thời điểm này, tế bào được gọi là hồng cầu lưới. Cuối cùng, những tế bào này trở thành tế bào hồng cầu trưởng thành hoàn toàn và đi vào dòng máu, thực hiện việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Chỉ số hồng cầu bình thường là bao nhiêu?

Số lượng hồng cầu (RBC) hay chỉ số RBC là thước đo số lượng tế bào hồng cầu trong một đơn vị máu người. Số lượng hồng cầu được đo bằng hàng triệu tế bào trên mỗi microlit (một phần triệu lít) hoặc tế bào/mcL.

Số lượng hồng cầu (hồng cầu) bình thường ở người thường phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính:

 • Con cái: 4,2 – 5,4 triệu tế bào/mcL
 • Nam giới: 4,7 – 6,1 triệu tế bào/mcL
 • Trẻ em: 4,1 – 5,5 triệu tế bào/mcL

Số lượng hồng cầu thấp hoặc cao hơn có thể là dấu hiệu sức khỏe con người cần chú ý.

Nguyên nhân của RBC cao và thấp

Số lượng tế bào hồng cầu cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình cho thấy các vấn đề sức khỏe khác nhau. Các bác sĩ thường sẽ xem xét các giá trị từ xét nghiệm máu để chẩn đoán và điều trị những vấn đề này.

hồng cầu cao

Số lượng tế bào hồng cầu cao cho thấy sự gia tăng các tế bào mang oxy trong máu. Trong một số trường hợp, đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể không nhận được lượng oxy cần thiết, chẳng hạn như khi tập thể dục mạnh.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây tăng hồng cầu có thể liên quan đến một số vấn đề y tế. Một số nguyên nhân gây ra bệnh này bao gồm:

 • Bệnh tim bẩm sinh, suy tim
 • Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính (COPD)
 • Xơ phổi, thường do hút thuốc
 • Bệnh đa hồng cầu, một bệnh về tủy xương
 • Lạm dụng các loại thuốc tăng cường hiệu suất kích thích sản xuất RBC, chẳng hạn như steroid đồng hóa hoặc erythropoietin
 • ung thư biểu mô tế bào thận

hồng cầu thấp

Số lượng hồng cầu thấp cho thấy sự suy giảm các tế bào mang oxy trong máu. Tình trạng này, còn được gọi là thiếu máu, cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể là nguyên nhân gây thiếu máu.

RBC thấp là dấu hiệu của bệnh thiếu máu
RBC thấp là dấu hiệu của bệnh thiếu máu

Các bệnh sau đây cũng gây ra RBC thấp:

 • bệnh suy thận
 • Các vấn đề về tuyến giáp
 • Mất máu ồ ạt
 • Ung thư tế bào bạch cầu
 • Tác dụng phụ của phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như hóa trị
 • Đa u tủy, một loại ung thư ảnh hưởng đến các tế bào plasma trong máu
 • Thiếu hụt erythropoietin, một loại hormone thận thúc đẩy sự phát triển của hồng cầu
 • Thiếu vitamin B12 hoặc vitamin B6, thiếu sắt, folate
 • Tan máu, sự phân hủy bất thường của các tế bào hồng cầu

Có thể bạn quan tâm:

CRP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa gì trong y học?

Tế bào bạch cầu là gì? Tổng quan chức năng bạch cầu và bệnh lý

Bài viết đã trả lời câu hỏi Hồng cầu là gì? và đặc điểm của hồng cầu. Hồng cầu là tế bào hồng cầu, một trong những tế bào máu quan trọng nhất của con người. Hi vọng các bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích về những vấn đề này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment