Sinh sản hữu tính là gì? Có mấy hình thức sinh sản hữu tính?

Sinh sản hữu tính là gì? Có mấy hình thức sinh sản hữu tính? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Tất cả các sinh vật sống trên Trái đất đều có phương thức sinh sản đặc trưng riêng để chúng có thể duy trì nòi giống và phát triển. Hai hình thức sinh sản thường được biết đến là sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, muahangdambao.com sẽ giải thích cho bạn hiểu sinh sản hữu tính là gì cũng như những thông tin thú vị khác. Rất mong được đọc!

Sinh sản hữu tính là gì?

Đối với sinh sản hữu tính ở thực vật

Theo bài 42 sinh sản hữu tính ở thực vật, đây là kiểu sinh sản trong đó sẽ có sự kết hợp của giao tử đực với giao tử cái để có thể tạo thành hợp tử, từ đó phát triển ra cơ thể mới. là sinh sản hữu tính. Có thể hiểu đơn giản là để mỗi loài thực vật sinh sản hữu tính thì loài thực vật đó sẽ phải có hoa đực và hoa cái và các loại côn trùng khác giúp chúng thụ phấn thành công.

Nên hiểu thế nào là sinh sản hữu tính?
Nên hiểu thế nào là sinh sản hữu tính?

Đối với sinh sản hữu tính ở động vật

Khác với thực vật, sinh sản hữu tính ở động vật là kiểu sinh sản tạo ra các cá thể mới thông qua sự hình thành và hợp nhất của các giao tử đực và cái đơn bội để tạo ra các hợp tử lưỡng bội. thể đa bội thì hợp tử này sẽ phát triển thành cá thể mới.

Có bao nhiêu hình thức sinh sản hữu tính?

Có 3 hình thức sinh sản hữu tính ở động vật

  • – Đẻ trứng: Hình thức này có ở hầu hết các loài cá, lưỡng cư, bò sát, côn trùng và cả một số loài thú khác như thú mỏ vịt, thú lông nhím.
  • – Đẻ con: Là hiện tượng trứng có nhiều noãn hoàng được thụ tinh nở thành con non mới sinh như cá mú, cá kiếm…
  • Sinh con: Là hiện tượng trứng được thụ tinh và phát triển bên trong tử cung trở thành phôi thai. Phôi thai sẽ được bảo vệ và nhận chất dinh dưỡng từ máu của người mẹ thông qua nhau thai. Hình thức này được tìm thấy ở hầu hết các động vật có vú.

Ở thực vật chỉ có một hình thức sinh sản hữu tính

Khác với động vật, thực vật chỉ có một hình thức sinh sản hữu tính duy nhất là thụ phấn. Quá trình sinh sản này sẽ xảy ra ở hầu hết các tế bào từ sinh vật nhân sơ đến sinh vật nhân chuẩn. Có sự kết hợp của cả đơn bào và đa bào để thúc đẩy tính di truyền nhanh chóng.

Xem thêm: Quần xã sinh vật là gì? 4 đặc điểm cơ bản của quần xã sinh vật

Nêu đặc điểm của sinh sản hữu tính?

  • Có quá trình nguyên phân xảy ra bên trong các bào tử được tạo ra bởi bệnh teo cơ.
  • – Bào tử nảy mầm chuyển sang giai đoạn thể giao tử. Thể giao tử của các nhóm sinh vật khác nhau có kích thước khác nhau. Thực vật hạt kín có khoảng 3 tế bào bên trong hạt phấn hoa của chúng, trong khi rêu và các loài thực vật được gọi là cổ xưa khác có thể có vài triệu tế bào.
  • Thực vật có sự xen kẽ giữa các thế hệ trong đó giai đoạn bào tử được theo sau bởi các giai đoạn giao tử. Giai đoạn thể bào tử tạo ra các bào tử trong túi bào tử bằng quá trình giảm phân.
Đặc điểm sinh sản hữu tính ở thực vật
Đặc điểm sinh sản hữu tính ở thực vật

Tìm hiểu về sinh sản hữu tính ở thực vật có hoa

Định nghĩa sinh sản hữu tính ở thực vật có hoa

Thực vật có hoa sinh sản hữu tính thông qua một quá trình được gọi là thụ phấn. Bên trong hoa chứa cơ quan sinh dục đực gọi là nhị hoa và cơ quan sinh dục cái gọi là nhụy hoa. Bao phấn là một phần của nhị hoa chứa phấn hoa. Hạt phấn này sẽ được di chuyển đến một phần của nhụy và được gọi là đầu nhụy.

Quá trình sinh sản hữu tính ở thực vật có hoa

Sinh sản hữu tính ở thực vật là sự kết hợp của giao tử đực (n) và cái (n) thành hợp tử (2n) là sự khởi đầu của các cá thể mới. Sinh sản hữu tính ở thực vật có hoa sẽ diễn ra bên trong hoa:

+ Hình thành giao tử ở thực vật: Giao tử sẽ được hình thành từ thể giao tử, thể giao tử được tạo ra từ bào tử đơn bội thông qua giảm phân.

Thụ phấn là quá trình vận chuyển hạt phấn từ nhị đến đầu nhụy hay còn gọi là vòi nhụy. Có hai hình thức thụ phấn chính: tự thụ phấn và thụ phấn chéo.

+ Thụ tinh kép là hiện tượng cả hai nhân tham gia thụ tinh, nhân thứ nhất dung hợp với trứng, nhân thứ hai dung hợp với nhân lưỡng bội (2n) tạo ra tế bào tam bội (3n). Thụ tinh kép sẽ chỉ có ở thực vật hạt kín tức là thực vật có hoa.

+ Hạt sẽ được biến đổi nhờ noãn đã thụ tinh. Hạt chứa phôi và có nội nhũ hoặc không có nội nhũ.

+ Quả do bầu nhụy phát triển sẽ đặc lại và chuyển thành. Quả được hình thành mà không có sự thụ tinh của noãn được gọi là quả đơn tính.

Quá trình chín của quả sẽ bao gồm các biến đổi sinh lý, sinh hóa làm cho quả chín mềm hơn, có màu sắc và mùi vị hấp dẫn hơn, thuận lợi cho quá trình phát tán hạt sau này.

Tìm hiểu về quá trình sinh sản hữu tính ở động vật

Sinh sản ở hầu hết các loài động vật là một quá trình bao gồm ba giai đoạn nối tiếp nhau, đó là:

Sự hình thành trứng và tinh trùng.

Giai đoạn thụ tinh.

Giai đoạn phát triển phôi và hình thành cơ thể mới.

Quá trình sinh sản hữu tính ở gà
Quá trình sinh sản hữu tính ở gà

Sinh sản hữu tính sẽ tạo ra những cá thể mới có đặc điểm di truyền đa dạng hơn. Vì vậy, động vật có thể thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện sống luôn thay đổi.

* Các kiểu dẫn tinh phổ biến:

– Động vật sinh sản hữu tính sẽ có 2 hình thức thụ tinh là thụ tinh ngoài và thụ tinh trong. Thụ tinh ngoài là hình thức thụ tinh trong đó trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh bên ngoài cơ thể phụ nữ. Trong đó, thụ tinh trong là hình thức thụ tinh trong đó trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh trong cơ quan sinh dục nữ.

Xem thêm: Quang hợp là gì? Quá trình quang hợp của thực vật diễn ra ở đâu?

So sánh sự khác nhau giữa sinh sản hữu tính ở động vật và thực vật

cùng một điểm

+ Các cá thể mới sẽ được tạo ra nhờ sự hình thành và hợp nhất của 2 loại giao tử đơn bội (n) đực và cái để tạo ra hợp tử lưỡng bội mới.

+ Đều trải qua 3 giai đoạn chính là hình thành giao tử, thụ tinh và phát triển phôi

Ngoài ra, quá trình sinh sản hữu tính ở cả động vật và thực vật liên quan đến sự kết hợp của vật chất di truyền.

sự khác biệt

Khi tìm hiểu về sinh sản hữu tính là gì, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa sinh sản hữu tính ở động vật và thực vật thông qua các yếu tố sau:

Trong quá trình thụ tinh: Sinh sản hữu tính ở tế bào thực vật luôn xảy ra hiện tượng thụ tinh kép, còn ở động vật hầu như không có.

Trong quá trình hình thành giao tử

Trong quá trình hình thành và phát triển của hợp tử

Nêu ý nghĩa và vai trò quan trọng của sinh sản hữu tính?

+ Sinh sản hữu tính sẽ giúp đảm bảo số lượng loài được sinh sản liên tục, cân bằng hệ sinh thái.

+ Tăng khả năng thích nghi của thế hệ sau với môi trường sống luôn có những biến đổi khó lường.

Tạo sự đa dạng về nguồn gen đồng thời cung cấp nguồn nguyên liệu phong phú cho chọn lọc tự nhiên và tiến hóa.

+ Bên cạnh đó, sinh sản hữu tính còn giúp chúng ta duy trì giống tốt cho nòi, từ đó năng suất tăng cao.

Sinh sản hữu tính sẽ làm giảm mất cân bằng sinh thái
Sinh sản hữu tính sẽ làm giảm mất cân bằng sinh thái

Hi vọng những thông tin về sinh sản hữu tính mà chúng tôi vừa cập nhật trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được sinh sản hữu tính là gì và có mấy hình thức.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment