Sinh sản sinh dưỡng là gì? Cây rau má sinh sản sinh dưỡng bằng gì?

Sinh sản sinh dưỡng là gì? Cây rau má sinh sản sinh dưỡng bằng gì? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Thực vật có nhiều hình thức sinh sản khác nhau. Và một trong những hình thức sinh sản phổ biến hiện nay là sinh sản sinh dưỡng. Vậy sinh sản sinh dưỡng là gì? đặc điểm cụ thể của họ là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây của muahangdambao.com để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Sinh sản sinh dưỡng là gì?

Sinh sản sinh dưỡng là gì?
Sinh sản sinh dưỡng là gì?

Sinh sản sinh dưỡng còn được gọi là nhân giống sinh dưỡng hoặc nhân giống sinh dưỡng hoặc nhân bản sinh dưỡng. Đây là bất kỳ hình thức sinh sản vô tính nào xảy ra ở thực vật trong đó một cây mới phát triển từ một mảnh của cây mẹ hoặc phát triển từ một cấu trúc sinh sản chuyên biệt cao. Sinh sản sinh dưỡng là cách phổ biến nhất để nhân giống cây trồng, đặc biệt là ở các loài hoa như hoa hồng, hoa lan, v.v.

Ví dụ về sinh sản sinh dưỡng

Trong bản chất

– Sinh sản bằng bò như rau má, khoai lang…

– Sinh sản bằng thân rễ như củ gừng, thân rễ,…

– Sinh sản bằng rễ củ như khoai, sắn, v.v.

– Sinh sản bằng lá như cây bỏng.

=> Ý nghĩa của sinh sản sinh dưỡng tự nhiên là tạo ra những cá thể mới từ những cá thể ban đầu.

Do con người

– Phương pháp giâm hom ở củ sắn, rau muống,…

– Phương pháp chiết cành trên cam, bưởi,…

– Phương pháp ghép khi thực hiện ghép giữa bưởi và cam.

=> Ý nghĩa của sinh sản sinh dưỡng của con người là tạo ra nhiều cây mới, rút ​​ngắn thời gian sinh trưởng phát triển của cây, thu được năng suất cao, thu hoạch nhanh hơn trước.

Xem thêm: Lục lạp là gì? Pha sáng diễn ra ở đâu trong lục lạp?

Có bao nhiêu hình thức sinh sản sinh dưỡng?

Hiện nay có 2 phương pháp chính là sinh sản sinh dưỡng tự nhiên và sinh sản sinh dưỡng nhân tạo. Như sau:

Hình thức sinh sản sinh dưỡng tự nhiên là gì?

Điều này chỉ xảy ra khi cây sinh trưởng và phát triển tự nhiên mà không

bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Nhân giống sinh dưỡng tự nhiên có thể được thực hiện bằng sự phát triển của các bộ phận quan trọng như rễ, thân và lá trong cây mẹ.

Các hình thức sinh sản sinh dưỡng tự nhiên trong tự nhiên
Các hình thức sinh sản sinh dưỡng tự nhiên

Do đó, cây mới có thể được trồng từ rễ, thân và lá của chính cây mẹ. Dưới đây là một số cách sinh sản sinh dưỡng tự nhiên:

 • Thân cây: Một phần thân từ cây mẹ sẽ cắm thẳng xuống đất. Từ đây, chồi sẽ được hình thành tại các đốt của thân cây đó.
 • Rễ: Cây mới mọc từ rễ phụ của cây mẹ, với những sửa đổi, sẽ được gọi là củ. Các chồi thường được hình thành ở gốc của thân cây.
 • Lá: Lá của một số loài cây sau khi tách khỏi cây mẹ sẽ phát triển thành một cây mới hoàn toàn.
 • Bằng cách phân chia các cơ quan sinh sản trên cơ thể mẹ: Hình thức sinh sản sinh dưỡng bằng cách phân cắt cơ quan sinh dưỡng mẹ thường gặp ở thực vật bậc thấp như tảo, sinh vật đơn bào như tảo lục Chlamydomonas.
 • Bằng thân bò: Cây thân bò sẽ có mắt ở thân nơi đất thường hình thành khá không chắc chắn, nơi chồi nách sẽ phát triển thành nhánh mọc thẳng đứng hướng lên trên; Các chồi mới sẽ được hình thành và vẫn có thể sống độc lập mặc dù thân cây có thể bị đứt hoặc chết.

Sinh sản sinh dưỡng nhân tạo là gì?

Đây là một kiểu sinh sản sinh dưỡng do bàn tay con người thực hiện trên đồng ruộng hoặc trong phòng thí nghiệm. Các kiểu sinh sản sinh dưỡng phổ biến nhất sẽ bao gồm:

 • Cắt cành: Cụ thể là bộ phận nào của cây, chính xác là thân hay lá, sẽ được cắt và trồng vào đất. Những bộ phận này đôi khi cũng được xử lý bằng hormone để kích thích sự phát triển của rễ mạnh hơn. Cây mới sẽ được hình thành sau một thời gian cắt.
 • Ghép cành: Trong trường hợp này, vết cắt từ một số cây khác sẽ được gắn vào thân cây bị mắc kẹt trong lòng đất. Các mô của mảnh ghép sẽ trở nên tích hợp với các mô của cây gốc và phát triển giống như một cây đơn lẻ theo thời gian.
Phương pháp ghép cành trong tự nhiên
Phương pháp ghép cành trong tự nhiên
 • Giâm cành: Giâm cành là một trong những hình thức sinh sản thực vật quan trọng nhất trong thực tế. Trong tự nhiên, trên thân thực vật có nhiều bộ phận khác nhau có khả năng tái sinh thành cây mới. Dựa vào khả năng này, con người có thể áp dụng chúng vào thực tế để cây phát triển nhanh nhất có thể. Khi cắt bỏ một bộ phận hoặc cơ quan trên cây cắm xuống đất, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển thành rễ và hình thành cây mới.
 • Cấy mô: Trong đó, tế bào thực vật từ các bộ phận khác nhau của cây được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để phát triển thành cây mới. Kỹ thuật này cực kỳ hữu ích trong việc tăng số lượng các loài thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng không thể phát triển trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Nêu đặc điểm của sinh sản sinh dưỡng và sinh sản vô tính ở thực vật?

Sinh sản ở thực vật là quá trình tạo ra các cá thể mới đảm bảo cho sự phát triển không ngừng của loài.

– Sinh sản vô tính được coi là hình thức sinh sản không có sự kết hợp giữa giao tử đực với giao tử cái, cây con sẽ giống và gần giống với cây mẹ.

Các hình thức sinh sản vô tính ở thực vật bao gồm:

Sinh sản bằng bào tử.

Sinh sản sinh dưỡng sẽ bằng củ hoặc thân rễ.

– Các phương pháp nhân giống vô tính (hay còn gọi là sinh sản sinh dưỡng nhân tạo) được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp như: ghép chồi (mắt), giâm cành, chiết cành, chiết cành, nuôi cấy. tế bào và mô thực vật, phát triển cành giâm, phát triển chồi, v.v.

Xem thêm: Hô hấp là gì? Tìm hiểu về hô hấp ở thực vật và động vật

Ưu nhược điểm của sinh sản sinh dưỡng ở thực vật

Sinh sản sinh dưỡng ở thực vật còn có nhược điểm
Sinh sản sinh dưỡng ở thực vật còn có nhược điểm

Bất kể hình thức sinh sản nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Như sau:

Lợi thế

 • Ưu điểm chính của phương pháp nhân giống sinh dưỡng này là cây mới sẽ chỉ chứa các đặc tính di truyền của cây mẹ.
 • Có thể giúp duy trì chất lượng và hương vị nhất quán trong các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoặc thực vật.
 • Với phương pháp nhân giống sinh dưỡng, cây cũng bỏ qua giai đoạn cây con chưa trưởng thành và do đó nó đạt đến giai đoạn trưởng thành sớm hơn.

Khuyết điểm

 • Giảm khả năng ảnh hưởng đến đa dạng sinh học của một loài.
 • Cây sinh dưỡng mới rất dễ bị bệnh nếu cây mẹ đã bị nhiễm một số bệnh.

Cây rau má sinh sản sinh dưỡng bằng gì?

Theo tìm hiểu, khi cây rau má bò trên đất ẩm, ở mỗi đốt của thân sẽ xuất hiện một rễ mới và một chùm lá mới nên khi tách ra có thể trở thành một cây hoàn toàn mới. Như vậy, hình thức sinh sản sinh dưỡng của rau má là bằng cơ thể bò.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết trên đã có thể giúp ích cho bạn đọc và hiểu được đặc điểm sinh học sinh dưỡng tự nhiên của thực vật.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment