Sinh sản vô tính ở thực vật là gì? Có những hình thức nào?

Sinh sản vô tính ở thực vật là gì? Có những hình thức nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Sinh sản là phương thức duy trì nòi giống của mọi sinh vật trên Trái đất. Mỗi loài sinh vật từ thực vật đến thực vật đều có những hình thức sinh sản đặc trưng riêng. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết hôm nay, hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu sinh sản vô tính là gì cũng như các hình thức sinh sản ở thực vật nhé!

Sinh sản vô tính là gì? Ví dụ

Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà con cái sẽ được sinh ra từ một người mẹ duy nhất và chỉ thừa hưởng gen từ người mẹ đó. Hình thức sinh sản này ít liên quan đến số lượng nhiễm sắc thể hoặc giảm phân. Con cháu của phương pháp sinh sản này sẽ là bản sao chính xác nhất về mặt di truyền của cơ thể mẹ, trừ những trường hợp đặc biệt do tự thụ phấn.

Sinh sản vô tính nghĩa là gì?
Sinh sản vô tính nghĩa là gì?

Một định nghĩa chính xác và cụ thể hơn: “Sinh sản vô tính là sinh sản không cần sự hợp nhất của các giao tử. Nó cũng là hình thức sinh sản chính của động vật nguyên sinh, chẳng hạn như vi khuẩn cổ, vi khuẩn và động vật nguyên sinh. Một số thực vật và nấm ngày nay cũng vô tính.

Cho ví dụ về sinh sản vô tính: Dương xỉ, muỗi, rau má, cây thuốc, v.v.

Sinh sản vô tính ở thực vật là gì?

Như đã nói ở trên, sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà con cái sẽ được sinh ra từ một cá thể mẹ. Con cái khi sinh ra sẽ thừa hưởng toàn bộ gen chỉ có từ cơ thể mẹ đó. Với hình thức sinh sản này, con cái sẽ không tham gia vào quá trình giảm phân cũng như số lượng bộ nhiễm sắc thể.

Con cái sinh ra sẽ được di truyền đúng và trở thành bản sao tốt nhất của cơ thể mẹ. Tuy nhiên, các trường hợp ngoại lệ chính là trường hợp tự thụ phấn được gọi là automixer.

Hầu hết các prokaryote sẽ sinh sản vô tính. Sinh vật này được tạo ra nhờ cơ chế chuyển gen ngang như trao đổi chất, tải nạp, liên kết. Đối với các sinh vật và động vật đa bào, sinh sản hữu tính cũng có thể xảy ra.

Xem thêm: Sinh sản hữu tính là gì? Có bao nhiêu hình thức sinh sản hữu tính?

Có những hình thức sinh sản vô tính nào ở thực vật?

Có 3 loại bào tử, sinh sản sinh dưỡng và phương pháp nhân giống. Như sau:

– Sinh sản vô tính bằng bào tử: Là hình thức sinh sản mà cơ thể mới sẽ được phát triển từ thể bào tử, sau đó bào tử hình thành bên trong túi bào tử từ thể bào tử. Thường thấy ở rêu và dương xỉ.

Sản xuất bào tử ở dương xỉ
Sản xuất bào tử ở dương xỉ

Sinh sản sinh dưỡng: Là hình thức sinh sản bằng các bộ phận sinh dưỡng của cây như thân, rễ, lá,… của cơ thể mẹ. Hình thức sinh sản này thường gặp ở cây khoai tây, cây chuối, tre, khoai lang, cỏ v.v.

– Phương pháp nhân bản vô tính: Thực chất đây là hình thức sinh sản sinh dưỡng nhân tạo. Hình thức sinh sản này bao gồm ghép chồi, cành, giâm cành, cắt tỉa và nuôi cấy tế bào và mô thực vật. Trong số đó, nuôi cấy tế bào hoặc mô thực vật là kinh tế nhất.

Xem thêm: Hô hấp là gì? Tìm hiểu về hô hấp ở thực vật và động vật

Nêu vai trò của sinh sản vô tính ở thực vật?

Đối với đời sống của thực vật: Giúp cho sự tồn tại và phát triển của loài được lâu hơn.

Cho người đàn ông:

– Duy trì những tính trạng tốt nhất để phục vụ cho nghiên cứu và sản xuất của con người.

– Hỗ trợ nhân nhanh giống cây trồng, tiết kiệm thời gian cho người nông dân.

– Tạo giống cây trồng sạch bệnh, hạn chế ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

– Giúp tối đa hóa hiệu quả kinh tế nông nghiệp đồng thời giảm giá thành sản phẩm.

– Khôi phục các giống cây quý đang dần bị thoái hóa do ảnh hưởng của môi trường và con người.

Sinh sản vô tính giúp chúng ta bảo tồn những sinh vật quý hiếm
Sinh sản vô tính giúp chúng ta bảo tồn những sinh vật quý hiếm

Giá trị sinh học của hình thức sinh sản vô tính ở thực vật là gì?

Thế giới thực vật được chia thành các bào tử có hạt một cách có điều kiện. Loại đầu tiên sẽ bao gồm rêu, đuôi ngựa và dương xỉ, và loại thứ hai sẽ là thực vật hạt trần và thực vật hạt kín. Sinh sản vô tính của thực vật bào tử sẽ chủ yếu bao gồm sự hình thành bào tử. Ở thực vật hạt trần và hạt kín, bào tử vẫn là giai đoạn trung gian cho sự xuất hiện của giao tử (microspores và megaspores). Sinh sản nhờ sự trợ giúp của các cơ quan trong cơ thể – điều này rất quan trọng trong sinh học cũng như sinh sản vô tính ở thực vật.

Sinh sản sinh dưỡng chỉ đặc trưng cho các đại diện phát triển cao của hệ thực vật và đây cũng là kiểu sinh sản vô tính duy nhất. Trong trường hợp sinh sản bằng bào tử, phương pháp này cực kỳ hiếm. Trên thực tế, đây chỉ là một khía cạnh khác về ý nghĩa sinh học của sinh sản vô tính ở thực vật.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu được thế nào là sinh sản vô tính ở thực vật cũng như vai trò của nó đối với cuộc sống hàng ngày của con người.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment