Sơ đồ mạch điện là gì? Cách vẽ, cách đọc sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện là gì? Cách vẽ, cách đọc sơ đồ mạch điện là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Những mạch điện phức tạp đòi hỏi phải có sơ đồ mạch điện để đấu nối đúng cách, vừa đảm bảo an toàn điện, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Trong chương trình Vật lý lớp 7, chúng ta đã học một sơ đồ mạch là gì?, nó để làm gì , thực hành vẽ một số sơ đồ mạch điện đơn giản . Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước vẽ sơ đồ mạch điện, tác dụng của chúng và cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp,…

Sơ đồ mạch điện trong nhà
Sơ đồ mạch điện trong nhà

một sơ đồ mạch là gì?

 • Sơ đồ mạch, bản vẽ mạch hoặc sơ đồ điện tử là bản vẽ mô phỏng của một mạch điện
 • Sơ đồ mạch được sử dụng để hiển thị các kết nối điện thực tế. Là bản vẽ sơ đồ mạch điện hoàn chỉnh mô phỏng cách sắp xếp dây dẫn và các linh kiện lưu thông với nhau một cách hợp lý nhất, nhằm tiết kiệm không gian trong thực tế và hài hòa về mặt thẩm mỹ.
 • Cách vẽ sơ đồ mạch sử dụng các ký hiệu đồ họa tiêu chuẩn được gọi là ký hiệu điện tử được sử dụng để biểu thị các thành phần và kết nối của nhiều mạch.
 • Biểu diễn các mối liên kết giữa các thành phần mạch trong sơ đồ không nhất thiết phải tương ứng với sự sắp xếp vật lý trong thiết bị đã hoàn thành.
Mạch thực tế (trái) và sơ đồ mạch (phải)
Mạch thực tế (trái) và sơ đồ mạch (phải)

Các kỹ sư điện và thợ điện sẽ dựa vào bản vẽ để nắm rõ các thông tin chức năng, cấu tạo lắp ráp và cách đấu dây của mạch điện để tiến hành lắp ráp mạch điện một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nêu vai trò của sơ đồ mạch?

 • Đảm bảo mạch điện được lắp đặt khoa học và hợp lý
 • Đảm bảo an toàn khi lắp đặt và đưa vào vận hành mạch điện
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ khi lắp đặt
 • Tiết kiệm không gian và thời gian lắp đặt mạch điện
 • Tránh phát sinh chi phí trong quá trình lắp đặt

Cách vẽ sơ đồ mạch điện

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ sơ đồ mạch điện cơ bản nhất, đơn giản nhất, trong phạm vi kiến ​​thức Vật lý lớp 7.

Bảng kí hiệu một số bộ phận cơ bản của mạch điện
Bảng kí hiệu một số bộ phận cơ bản của mạch điện

Các bước vẽ sơ đồ mạch điện:

 • Bước 1: Xác định các linh kiện sử dụng trong mạch và so sánh với bảng ký hiệu để đảm bảo tìm đúng ký hiệu của từng bộ phận trong mạch
 • Bước 2: Xác định thứ tự sắp xếp các linh kiện trên mạch sao cho đúng quy luật dòng điện, đảm bảo mạch hoạt động bình thường.
 • Bước 3: Thực hành vẽ sơ đồ mạch điện theo các bước đã chuẩn bị

Nguyên tắc vẽ sơ đồ mạch điện:

 • Có thể thay đổi vị trí giữa các linh kiện trong cùng một mạch một cách đơn giản
 • Chiều dòng điện quy ước bằng các mũi tên: Chiều từ cực dương (+) đến cực âm (-) của nguồn điện

Ví dụ: Thực hành vẽ sơ đồ mạch điện đơn giản sau:

Sơ đồ mạch của 2 hình trên:

Cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ thiết kế mô tả chi tiết hệ thống của một mạch điện. Để đọc được sơ đồ mạch điện, bước đầu hiểu ý nghĩa của các kí hiệu điện: kí hiệu công suất, kí hiệu thiết bị điện, kí hiệu dây dẫn điện, kí hiệu đồ dùng điện. Ta có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa của các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện qua bảng sau:

Các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện công nghiệp
Các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện công nghiệp

Sau khi biết các ký hiệu trong sơ đồ điện cần tìm hiểu và biết các nội dung sau:

 • Cách biểu diễn mối quan hệ của các bộ phận, thiết bị điện trong sơ đồ mạch điện: cần tìm hiểu thêm về thông số điện áp định mức của các thiết bị điện trong mạch điện để tìm giá trị đúng của điện trở và hiệu điện thế của tụ điện.
 • Xác định chức năng của các thiết bị trong mạch: Để xác định được nhiệm vụ của các thiết bị điện trong mạch và sử dụng đúng mục đích cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng bộ phận, thiết bị thì mới có thể hiểu được. nắm được nhiệm vụ của các thiết bị đó trong bản vẽ sơ đồ mạch điện lắp.
 • Xác định tính năng và vị trí hoạt động của từng hệ thống mạch trong sơ đồ mạch: cần căn cứ vào sơ đồ mạch và xác định tính năng hoạt động của từng thiết bị để xác định tính năng và vị trí của mạch. từng hệ thống mạch trong toàn bộ sơ đồ mạch.

Ví dụ về sơ đồ mạch công nghiệp

Sơ đồ mạch khởi động động cơ xoay chiều 3 pha 2 vị trí

Sơ đồ mạch khởi động động cơ xoay chiều 3 pha 2 vị trí
Sơ đồ mạch khởi động động cơ xoay chiều 3 pha 2 vị trí

Sơ đồ mạch khởi động động cơ điện ba pha có thử gió
Sơ đồ mạch khởi động động cơ điện ba pha có thử gió

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng các bạn đã có những kiến ​​thức đầy đủ về sơ đồ mạch điện, biết cách vẽ sơ đồ mạch điện đơn giản và vận dụng cách vẽ sơ đồ mạch điện vào thực tế.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment