Sông là gì? Hồ là gì? sông và hồ khác nhau như thế nào?

Sông là gì? Hồ là gì? sông và hồ khác nhau như thế nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Sông và hồ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng không phải ai cũng giải thích được chính xác thế nào là sông, thế nào là hồ. Bài viết chi tiết dưới đây, muahangdambao.com sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về sông hồ và cách phân biệt chính xác nhất!

sông là gì?

Sông là dòng nước chảy đều đặn, đều đặn, sông nào rồi cũng sẽ đổ ra biển lớn. Nơi biển gặp sông gọi là cửa sông. Trong một số trường hợp đặc biệt, sông có thể chảy ngầm. Những người khác có bề mặt khô ráo cho đến khi họ đến một khu vực khác có nước (cống dẫn nước).

Sông ngòi Địa lý 6 là gì?
Sông ngòi địa lý 6 là gì?

Ở nhiều nơi, sông còn được gọi là suối, kênh hay phụ lưu. Tuy nhiên, tên khoa học của nó vẫn là sông. Vết mổ sẽ có kích thước nhỏ hơn. Có thể nói, sông ngòi là một phần vô cùng quan trọng trong vòng tuần hoàn của một hệ thống nước. Sông không chỉ đóng vai trò là nơi tập hợp nước mà còn là trung gian chuyển nước ra đại dương.

Lưu vực sông là gì?

Theo định nghĩa căn cứ vào khoản 8 Điều 2 Luật Tài nguyên nước: “Lưu vực sông là diện tích mà trong đó nước mặt, nước dưới đất có thể chảy tự nhiên vào sông và thoát ra ở một cửa xả. chung hoặc đổ ra biển, lưu vực sông bao gồm lưu vực sông liên tỉnh và lưu vực sông nội tỉnh.

Cụ thể trong đó:

 • Lưu vực sông liên tỉnh là lưu vực của các sông nằm trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên. (Căn cứ Khoản 9 Điều 2 Luật Tài nguyên nước 2012)
 • Lưu vực sông nội tỉnh là lưu vực của các sông nằm trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. (Căn cứ Khoản 10 Điều 2 Luật Tài nguyên nước 2012)

Xem thêm: Sóng là gì? Nguyên nhân gây ra sóng biển?

hồ là gì?

Trong sách địa lý lớp 6 có nêu: “Hồ là một vùng địa hình sâu hoặc trũng, thường khá rộng nhưng không chứa nước quá lâu. Người ta cũng có thể tạo ra một số hồ nhân tạo có khả năng thoát nước như hồ thủy điện, nhưng trong hầu hết các trường hợp khác, nước trong hồ sẽ không được lưu thông.

Các hồ lớn nhất thế giới hiện nay là hồ Victoria (ở Châu Phi), hồ Aran (ở Châu Á). Ở Việt Nam có những hồ nhỏ như hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Tà Đùng, v.v.

Một hồ nước ngọt tuyệt đẹp ở châu Âu
Một hồ nước ngọt tuyệt đẹp ở châu Âu

Các hồ thường sẽ tạo nên cảnh quan đẹp và nhiều nơi đã được con người cải tạo để trở thành những khu du lịch sinh thái, thu hút đông đảo du khách, góp phần phát triển du lịch.

Có những loại hồ nào?

Hồ có nhiều nguồn gốc khác nhau. Dựa vào tính chất, hồ sẽ được chia thành nhiều loại như:

 • Hồ móng ngựa (hồ vết tích các khúc sông): Là loại hồ hình thành do sự uốn khúc của một dòng sông. Theo thời gian, đoạn sông cũ trên dòng chảy này đã bị mất đi và tạo nên đường dẫn cho một con sông mới ngay trên vết tích mà sông cũ để lại. Ví dụ: Hồ Tây Hà Nội.
 • Hồ nhân tạo do con người tạo thành.
 • Các hồ băng được hình thành khi các tảng băng di chuyển làm xói mòn mặt đất, đào sâu lớp đá mềm và để lại những vũng nước lớn. Ví dụ như các hồ ở Phần Lan, Canada…
 • Hồ miệng núi lửa: Là hồ hình thành trên miệng núi lửa, nước sẽ tụ lại khi chảy ra sông.
 • Hồ kiến ​​tạo: Là loại hồ được hình thành trong vùng đất sụt lún do động đất và làm dịch chuyển các mảng kiến ​​tạo. Ví dụ: Hồ ở Đông Phi.

Trong sa mạc, gió sẽ hình thành các cồn cát cao, dưới chân cồn cát sẽ tạo thành chỗ lõm và nước sẽ tụ lại thành các hồ, nhưng các hồ này thường rất nông.

Ngoài ra, nếu dựa vào tính chất của nước, hồ còn được chia thành hai loại khác:

 • Hồ nước ngọt: Đây là loại hồ chiếm diện tích lớn nhất châu lục. Hồ có thể do dòng sông nước ngọt chảy qua hoặc do mưa. Ví dụ: Biển Hồ, hồ Ba Bể, v.v.
 • Hồ muối: Loại hồ này chiếm diện tích rất ít. Hồ được tạo ra hoặc do những gì còn sót lại của biển, đại dương cách biệt giữa các lục địa hoặc trước đây là một hồ nước ngọt nhưng do khí hậu khô cằn nên nước hồ dần cạn kiệt và tỷ lệ muối khoáng bên trong. hồ tăng lên.

Căn cứ vào nguồn gốc hình thành, có hai loại hồ nữa:

 • Hồ nhân tạo (hay còn gọi là tàu cánh ngầm)
 • hồ tự nhiên
Hồ nhân tạo ở Iceland thu hút nhiều du khách
Hồ nhân tạo ở Iceland thu hút nhiều du khách

Điều gì gây ra hồ hình thành?

Như trên đã nói, hồ có thể do di tích của biển, đại dương cách biệt giữa các lục địa hoặc trước đây là hồ nước ngọt nhưng do khí hậu khô hạn nên nước bên trong hồ dần cạn kiệt. và tỷ lệ muối khoáng trong hồ tăng lên.

Vai trò của hồ là gì?

Giá trị của hồ nước đối với con người là vô cùng to lớn vì nó giúp:

 • Điều hòa dòng chảy của sông, hạn chế lũ lụt
 • Là nơi chứa một lượng lớn nước ngọt phong phú
 • Hỗ trợ phát triển thủy điện
 • Tạo cảnh quan môi trường ấn tượng, thu hút phát triển du lịch

Sông và hồ khác nhau như thế nào?

Dòng sông Hồ
Ý tưởng Đó là dòng chảy đều đặn trên bề mặt lục địa. Một lượng lớn nước lắng đọng trên bề mặt của một lục địa.
Kết cấu Do nhiều bộ phận như lưu vực, hạ lưu, phụ lưu,… hợp thành một hệ thống sông ngòi hoàn chỉnh. Cấu tạo không quá phức tạp, đơn giản hơn sông.
diện tích Có lưu vực xác định cụ thể. Thông thường sẽ không có khu vực xác định.

Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã có thể mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc để có thể áp dụng vào các bài tập cũng như các kỳ thi đạt kết quả cao nhất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment