Sử thi là gì lớp 10? Tóm tắt sử thi Đăm Săn của Tây Nguyên

Sử thi là gì lớp 10? Tóm tắt sử thi Đăm Săn của Tây Nguyên là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 10 chúng ta sẽ được làm quen với các tác phẩm thuộc thể loại sử thi. Vậy sử thi là gì? Chia làm mấy loại? Đâu là nguồn gốc của sử thi? Hãy đọc bài viết dưới đây của muahangdambao.com để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé! Hãy bắt đầu!

Khái niệm sử thi là gì?

Theo định nghĩa của sử thi lớp 10, sử thi là tác phẩm tự sự dân gian có quy mô rất lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, có nhịp để xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng. kể về một hay nhiều sự kiện lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời xưa.

Sử thi thường xuyên nảy sinh và tồn tại trong đời sống của đồng bào các dân tộc, không chỉ với tư cách là một kiệt tác nghệ thuật mà còn là một pho tượng lịch sử, một bộ bách khoa toàn thư của chính dân tộc. ở đó.

Sử thi lớp 10 là gì?
Sử thi lớp 10 là gì?

Đặc sắc, tính chất sử thi là gì?

Nội dung của sử thi thường rộng lớn, kể về những sự kiện cực kỳ quan trọng trong quá khứ, thể hiện toàn bộ đời sống văn hóa, lịch sử của một cộng đồng, thể hiện quá trình vận động xuyên suốt. của dân tộc đó qua các giai đoạn khác nhau.

Về nghệ thuật, sử thi là những câu chuyện kể bằng văn xuôi xen lẫn văn vần, sử dụng các yếu tố quen thuộc như thành ngữ, tục ngữ, từ cổ, các loại hình nghệ thuật ngôn từ trong nhân dân. thời gian.

Xem thêm: Thế nào là văn biểu cảm? Các bước làm bài văn biểu cảm

Tìm hiểu có mấy loại sử thi chính?

Hiện nay có 3 loại hình sử thi chính, đó là: Sử thi anh hùng dân gian, sử thi cổ điển và sử thi anh hùng. Như sau:

Sử thi dân gian là gì?

Sử thi dân gian hay sử thi anh hùng dân gian là hình thức lâu đời nhất của sử thi, chủ nghĩa anh hùng hiện diện rõ nét dưới vỏ bọc thần thoại hoang đường (các chiến binh không chỉ có sức mạnh chiến đấu mà còn có sức mạnh siêu nhiên, phép thuật huyền bí và kẻ thù luôn hiện diện dưới hình dạng quái vật tưởng tượng). . Các chủ đề chính được miêu tả và khám phá trong sử thi cổ đại thường là chống yêu quái (cứu mỹ nhân và dân nghèo trong làng), anh hùng đi hỏi vợ hay sự trả thù của một gia đình.

Ngoài ra, sử thi dân gian bao gồm cả sử thi thần thoại. Là sự tập hợp các thần thoại cổ rời rạc thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, trong đó nhân vật trung tâm sẽ là những anh hùng văn hóa (những người có công xây dựng và phát triển một cộng đồng dân tộc). Nó được coi như một bộ “bách khoa toàn thư” lớn về lịch sử lâu đời hình thành các dân tộc, các quốc gia với khối lượng đồ sộ gồm hàng nghìn câu thơ. Những sử thi thần thoại tiêu biểu sẽ là Đất dựng nước của người Mường, Hơi ấm của người Thái hay Cây thần của người Mông Cổ, v.v.

Sử thi cổ điển là gì?

Các hình thức cổ điển của sử thi sẽ có các nhân vật thường là chiến binh và thủ lĩnh cũng như các chiến binh đại diện cho một dân tộc ở cấp độ lịch sử; Kẻ thù của họ thường sẽ được xác định là những kẻ xâm lược, áp bức, ngoại giáo và dị giáo (chẳng hạn như người Thổ Nhĩ Kỳ, người Tartar với sử thi Slavic).

Dòng thời gian của sử thi ở đây sẽ có phần khác so với sử thi dân gian. Sẽ không còn là thời đại sáng tạo ra những câu chuyện thần thoại, mà là quá khứ huy hoàng vào buổi bình minh lịch sử của một dân tộc nào đó.

Sử thi Kalevala được xếp vào loại sử thi cổ điển
Sử thi Kalevala được xếp vào loại sử thi cổ điển

Ca ngợi trong các hình thức sử thi cổ điển thường sẽ là các nhân vật và sự kiện lịch sử (hoặc ngụy thư). Mặc dù bản thân các mô tả về các tư liệu lịch sử này phụ thuộc vào sơ đồ cốt truyện truyền thống, nhưng các mô hình nghi lễ thần thoại đôi khi cũng được sử dụng.

Bối cảnh sử thi thường là những cuộc đấu tranh gay gắt của hai bộ tộc hoặc bộ tộc, sắc tộc ít nhiều tương ứng với các sự kiện lịch sử (chẳng hạn cuộc chiến thành Troy trong Iliad, cuộc đấu Sampo trong sử thi Kalevala).

Quyền lực phần lớn tập trung ở các nhân vật trung tâm có hành động tích cực là các vị vua của thế giới sử thi (như Karl Đại đế trong Sử thi Roland), hoặc các chiến binh dũng mãnh.

Những nhân vật nổi loạn, cách mạng xung đột với các thế lực hùng mạnh (như Akhillos trong Iliad, Đăm Săn trong sử thi Êđê, Robin Hud trong ballade của Anh, nhân vật trong Thủy hử của Trung Quốc) xuất hiện. ít xuất hiện trong thời kỳ tan rã của hình thức cổ điển của sử thi anh hùng.

Anh hùng sử thi là gì?

Sử thi với tư cách là sử thi anh hùng với quy mô lớn sẽ thể hiện rõ mối tương quan giữa yếu tố anh hùng cá nhân với yếu tố tập thể sử thi đủ rõ để bộc lộ tính tích cực. của cá nhân, đã trở thành công cụ hữu hiệu để thể hiện tính toàn dân, tính dân tộc.

Sử thi anh hùng sẽ có nhân vật trung tâm là người anh hùng giỏi chiến đấu bảo vệ dòng tộc, mở rộng phạm vi cư trú của nhân dân, đồng thời cũng giỏi lao động, chinh phục thiên nhiên, tổ chức cuộc sống. cuộc sống cộng đồng lành mạnh.

Sử thi về cơ bản sẽ liên quan đến thời Trung cổ, khi con người thức dậy sau giấc ngủ nặng nề nhưng tinh thần của họ dần chai cứng đến mức có thể tạo ra thế giới của riêng mình và cảm thấy tự giác. Tôi thấy mình được kết nối bằng xương bằng thịt với chính thế giới đó…

Khi bản thân cá nhân đã được giải phóng khỏi cái chỉnh thể của dân tộc nguyên thủy với một trạng thái chung, một ý thức chung, một hoạt động chung, một vận mệnh chung, thay vào đó là sử thi, thì cái gì sẽ phát triển chín muồi. một mặt hay hơn thơ và mặt khác là kịch. (Hegel).

Sử thi được chia làm mấy loại?
Sử thi được chia làm mấy loại?

Ví dụ về sử thi

Không có nhiều tác phẩm sử thi nổi tiếng trong văn học thế giới được bảo tồn cho đến bây giờ. Các tác phẩm tiêu biểu có thể kể tên như Iliad và Odyssey của Hy Lạp, Aeneis của La Mã cổ đại, Mahabharata và Ra. Ma-yana của Ấn Độ, Beovunph của Anh v.v… bên cạnh những tác phẩm sử thi đồ sộ kể trên, các dân tộc khác còn có những tác phẩm sử thi ngắn hơn dưới đây. dưới dạng các bài hát về một anh hùng hoặc một chiến binh, nhưng không kém phần nổi tiếng.

Ví dụ 1: Trường ca “Rolang” của Pháp, Ilia Murometz của Nga, Nibelungen của Đức v.v… Càng về sau, những nét cơ bản của sử thi dần thay đổi. được tiểu thuyết hiện đại thay đổi và tiếp nhận để hình thành một thể loại mới, tiểu thuyết sử thi.

Ví dụ 2: Tiểu thuyết sử thi Chiến tranh và hòa bình của tác giả Lep Tonstoy (1828-1910), Con đường đau khổ của tác giả Alexei Tonstoy (1882-1945),…

Ví dụ 3: Ở Việt Nam, các tác phẩm như Thánh Gióng, Sơn Tinh – Thủy Tinh, truyện sử thi anh hùng ca Trường Ca Đam San,… cũng mang những đặc điểm khá rõ nét của thể loại sử thi.

một thiên vị sử thi là gì?

Tác phẩm viết theo phong cách sử thi thường là những tác phẩm đề cập đến những đề tài có ý nghĩa lịch sử, dân tộc trọng đại. Nhân vật chính diện thường là đại diện cho lí tưởng, khát vọng, luôn hướng tới ánh sáng, đồng thời gắn số phận cá nhân mình với số phận cộng đồng, là kết tinh của những phẩm chất tốt đẹp từ một tập thể, cộng đồng. Ca từ sử thi thường mang vẻ đẹp ngợi ca, trang trọng, ngôn từ cách điệu và vô cùng hào hùng. Một số thủ pháp nghệ thuật thường được sử dụng như: Cường điệu, lặp lại, so sánh… nhằm khắc họa nổi bật hơn đối tượng. Vậy là bạn đã hiểu sử thi là gì rồi phải không?

Xem thêm: Á Đông linh khí là gì? Nó có nghĩa là gì?

Tìm hiểu thêm về sử thi Việt Nam

Sử thi Tây Nguyên là gì?

Tây Nguyên được biết đến là vùng đất huyền thoại, nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số như: Ê Đê, Gia Rai, Mnông, Ba Na… Nằm trong kho tàng văn hóa phong phú của đồng bào. Các dân tộc Tây Nguyên bên cạnh những giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần vô giá như rượu cần, cồng chiêng, đàn tính thì không thể không kể đến giá trị của các sử thi.

Sử thi Tây Nguyên là kho tàng văn học đồ sộ
Sử thi Tây Nguyên là kho tàng văn học đồ sộ

Sử thi là tấm gương sáng phản ánh toàn diện đời sống của nhân dân ta trong một thời đã qua, đồng thời thể hiện khát vọng cháy bỏng của dân tộc về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ấm no. sự phồn vinh; đồng thời ca ngợi tình yêu, lòng cao thượng và bản lĩnh của con người trước những thử thách của thiên nhiên và trong cuộc đấu tranh với cái ác…

Sử thi Tây Nguyên là những sử thi anh hùng mà tùy theo ngôn ngữ của mỗi dân tộc sẽ được gọi với những tên gọi khác nhau như: Khan (người Êđê), Hơm (người Ba Na), Hri (người Ba Na). ). người Gia Rai), Ót Mrông (người Mông)…

Tóm tắt sử thi Đăm Săn Tây Nguyên

Sau khi bị Mtao Mxây cướp mất vợ Hơ Nhi khi đang làm ruộng, Đam San vô cùng tức giận. Chàng cầm khiên đến nhà Mtao Mxây để thách đấu. Đến nhà Mtao Mxay, Đam San đứng dưới gọi Mtao Mxay xuống thách đấu.

Lúc đầu Mtao Mxây không muốn xuống, vừa thận trọng, vừa tỏ vẻ khiêu khích. Nhưng Đăm Săn dọa đốt nhà nên Mtao Mxây buộc phải xuống hàng. Chàng bước xuống một cách “ngập ngừng” và “ngập ngừng” vì sợ bị Đăm Săn đâm chết khi đi xuống.

Đam San bằng lòng để Mtao Mxay múa khiên trước. Mtao Mxây lắc khiên múa, nhưng tiếng khiên kêu lạch cạch như tiếng bầu khô. Đam San cảm thấy buồn cười hết sức trước màn múa khiên của Mtao Mxay mà chàng không nhúc nhích.

Mtao Mxây tự hào nói với Đam San rằng chàng là một vị tướng quen đánh dân, bắt tù binh, xé đất của muôn dân. Tức giận khi nghe câu nói này của Mtao Mxay, Đam San lập tức lắc khiên và múa một cách điên cuồng như vũ bão. Nó lao đến gần Mtao Mxây, nó sợ bỏ chạy hết bãi Tây sang bãi Đông. Đăm Săn không ngần ngại đuổi theo nhưng không may, chàng đã trúng một nhát dao của Mtao Mxây, người đã chém một con trâu.

Khi đã thấm mệt, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị đưa cho mình miếng trầu nhưng Đam San đã giành lấy. Anh ta nhai trầu và sức lực của anh ta được nhân đôi. Nhờ vậy, chàng tiếp tục múa khiên đuổi theo Mtao Mxây với sức mạnh vô cùng phi thường. Khi Đăm Săn múa khiên, gió thổi như cuồng phong, túp lều đổ rạp, cây cối chết khô, đồi núi nứt nẻ, tranh nương bị bật gốc.

Chàng lấy giáo bắn vào đùi Mtao Mxây nhưng Mtao Mxây vẫn bình an vô sự. Mệt quá, Đăm Săn chạy đi ngủ tiếp. Lúc này, anh mơ thấy Chúa. Thượng đế bày cho Đam San cách đánh bại Mtao Mxây, đó là lấy chiếc chày mòn đập vào dái tai Mtao Mxây. Đam San sực tỉnh, chộp lấy chiếc chày mòn ném vào tai Mtao Mxay. Ngay lập tức, tấm áo giáp trên người Mtao Mxay rơi xuống. Lúc này Mtao Mxây sợ hãi bỏ chạy nhưng Đăm Săn đuổi theo rất nhanh khiến Mtao Mxây té nhào xuống đất. Chàng van xin Đam San tha mạng nhưng Đam San nhất định đâm chết Mtao Mxây rồi bêu đầu ra đường.

Đăm Săn đấu với Mtao Mxây để giành lại vợ
Đăm Săn đấu với Mtao Mxây để giành lại vợ

Sau khi Mtao Mxây chết, tất cả gia nhân của chàng đều đi theo Đam San. Cũng nhờ chiến thắng Mtao Mxây, Đam San đã lấy lại được vợ, có thêm đầy tớ và của cải. Từ đây, danh tiếng Đăm Săn vang khắp nơi, đến tai quần thần.

Anh ấy quyết định tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng chiến thắng này. Người nhà Đăm Săn, dân làng và khách thập phương tụ họp chúc tụng, ăn uống, tiệc tùng suốt mùa khô.

Chắc hẳn những thông tin này đã mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích cho bạn đọc về sử thi cũng như các thể loại sử thi phổ biến hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ bạn kịp thời nhất!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment