Thạch quyển là gì? Khái niệm và vài trò của thạch quyển

Thạch quyển là gì? Khái niệm và vài trò của thạch quyển là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Thạch quyển là một trong những thành tố quan trọng hình thành lớp vỏ bảo vệ Trái đất. Vậy thạch quyển là gì? Họ đóng vai trò gì đối với chúng ta? Hãy đọc nội dung bài viết dưới đây mà muahangdambao.com cung cấp để biết câu trả lời chính xác nhé!

Khái niệm thạch quyển là gì?

Cấu tạo của Trái Đất bao gồm nhiều lớp khối cầu chồng lên nhau, sẽ là thạch quyển, thủy quyển, sinh quyển và cuối cùng là khí quyển.

Thạch quyển là lớp vỏ cứng bao bọc nhân Trái Đất
Thạch quyển là lớp vỏ cứng bao bọc nhân Trái Đất

Theo định nghĩa thạch quyển là gì thì thạch quyển là lớp vỏ cứng bao quanh lõi Trái đất, trên đó nó sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ sự sống của con người (cung cấp rừng, đồng cỏ, tài nguyên khoáng sản,..). Thạch quyển cũng là nguyên nhân đằng sau sự vận động của các mảng kiến ​​tạo, núi lửa, động đất trên bề mặt Trái đất.

thạch quyển ở đâu?

Thạch quyển cùng với khí quyển, thủy quyển, sinh quyển khởi xướng quá trình hình thành đất trên bề mặt Trái đất. Nó có thể kéo dài đến độ sâu hơn 100km, ở các vùng lục địa, độ dày của thạch quyển từ 35 đến 50km.

Nêu đặc điểm của thạch quyển?

Thạch quyển là một lớp ngoài cùng và được hình thành giống như một tảng đá bao phủ hành tinh Trái đất của chúng ta. Đây là đặc điểm cơ bản nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy từ thạch quyển và điều này là do lớp ngoài cùng tiếp xúc trực tiếp với khí quyển.

Trên thực tế, thạch quyển trước đây được hình thành bởi các khối lượng lớn dạng sợi của hành tinh khi nó nguội đi. Nhưng về sau, do ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên, lớp vỏ ngoài của thạch quyển dần bị suy thoái và hình thành nên lớp vỏ bề mặt như ngày nay.

Thạch quyển được hình thành bao phủ bề mặt ngoài của Trái Đất
Thạch quyển được hình thành bao phủ bề mặt ngoài của Trái Đất

Thạch quyển liên quan trực tiếp đến các nguyên tố khác tồn tại trên Trái đất. Toàn bộ thạch quyển sẽ có thành phần hóa học bao gồm oxy, canxi, nhôm, lưu huỳnh, kali, natri, sắt, silic và magie. Không chỉ vậy, thạch quyển còn được hình thành từ đá lửa và trầm tích cổ đại. . Mật độ của thạch quyển có thể lên tới 3 tấn/m3 và có chiều dài tới 100 km.

Thạch quyển sẽ bị chia cắt bởi các mảng kiến ​​tạo trên bề mặt địa chất nội sinh. Điều này là có thể bởi vì thạch quyển là khu vực diễn ra các tương tác với quyển mềm.

Khi bề mặt nguội dần, lớp thạch quyển sẽ tăng độ dày theo thời gian. Khi chia thành các mảng lớn, các mảng này sẽ được gọi là các mảng kiến ​​tạo và di chuyển hoàn toàn độc lập.

Có những loại thạch quyển nào?

Căn cứ vào địa hình, có thể chia thạch quyển thành hai loại như sau:

thạch quyển đại dương

Thạch quyển đại dương là lớp thạch quyển gắn liền với vỏ đại dương. Nó là một phần của lớp phủ trên cùng của lớp vỏ Trái đất dưới các đại dương và biển. Thạch quyển đại dương có xu hướng đặc hơn và thường trẻ hơn thạch quyển lục địa. Thạch quyển đại dương lâu đời nhất rơi vào khoảng 170 triệu năm tuổi.

thạch quyển lục địa

Tương tự như thạch quyển đại dương, thạch quyển lục địa cũng là lớp liên kết với vỏ lục địa. Nó có độ dày trung bình khoảng 35 đến 45 km và tiếp xúc trực tiếp với khí quyển. Thạch quyển lục địa bao phủ khoảng 40% vỏ Trái đất nhưng chiếm xấp xỉ 70% thể tích Trái đất. Thạch quyển lục địa có tuổi đời lên đến hàng tỷ năm.

Hình ảnh thạch quyển lục địa
Hình ảnh thạch quyển lục địa

Cấu trúc của thạch quyển là gì?

Như chúng ta đã biết, vỏ Trái đất không phải là một chất đồng nhất. Thạch quyển sẽ có các lớp đá khác nhau bao gồm đá trầm tích ở trên cùng, đá granit và đá biến chất ở giữa và đá bazan ở dưới cùng.

Vỏ Trái đất còn bao gồm các mảng kiến ​​tạo lớn có động lực lớn (là nguyên nhân hình thành các lục địa hiện nay). Những mảng kiến ​​tạo này sẽ di chuyển rất chậm nhưng liên tục. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, 180 triệu năm trước vẫn chưa có Đại Tây Dương, Bắc Mỹ và Châu Âu. Các mảng lục địa được hình thành do trôi dạt khỏi các mảng Á-Âu và Bắc Mỹ.

Tầm quan trọng của thạch quyển là gì?

Như đã đề cập, thạch quyển là một phần không thể thiếu trong 4 quả cầu của Trái đất và hỗ trợ rất nhiều cho quá trình hình thành đất và sự sống trên trái đất. Đặc biệt:

– Thạch quyển sẽ cung cấp rừng và đồng cỏ cho mục đích chăn nuôi nông nghiệp và nơi ở của con người. Nó cũng là một nguồn khoáng chất phong phú.

– Sự vận động của các mảng kiến ​​tạo cũng hình thành nên các dãy núi và lục địa đa dạng trên Trái Đất.

– Có nhiều loại đá như đá mácma, đá trầm tích và đá biến chất cũng được phát hiện trong thạch quyển.

– Núi lửa và động đất sẽ giúp phát triển thảm thực vật và sự sống mới với những lớp đất cực kỳ màu mỡ.

– Các hợp chất hữu cơ như than đá, khí tự nhiên, dầu mỏ,… cũng là tàn tích của các sinh vật bị chôn vùi trong thạch quyển hàng triệu năm. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và không thể thiếu cho con người.

– Xuất hiện các khoáng chất và nguyên tố hữu ích như sắt, nhôm, đồng, magie… cũng được khai thác từ thạch quyển.

Thạch quyển đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người
Thạch quyển đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người

Sự khác biệt giữa thạch quyển và lớp vỏ Trái đất là gì?

Tuy cùng là lớp ngoài cùng của Trái Đất nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn lớp vỏ với thạch quyển. Nhưng trên thực tế, đây là hai thành phần hoàn toàn khác nhau và có nhiều mặt trái ngược nhau. Vậy sự khác biệt giữa lớp vỏ trái đất và thạch quyển là gì?

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa thạch quyển và vỏ trái đất thông qua khái niệm của nó. Về mặt khái niệm, như đã đề cập ở trên, thạch quyển là phần trên cùng của Trái đất bao gồm vỏ trái đất cùng với lớp manti. Tất cả các thành phần tạo nên thạch quyển đều là những lớp rắn, cứng.

Và đối với lớp vỏ trái đất, nó sẽ là một thành phần trong thạch quyển và lớp ngoài cùng của hành tinh. Vỏ Trái đất cũng khá cứng, nhưng nó mỏng hơn nhiều so với thạch quyển và dao động ở nhiều độ dày khác nhau.

lãnh hải là gì rộng bao nhiêu hải lý? Nó được xác định như thế nào?

Đất chua là gì? Nguyên nhân, cách cải tạo và xử lý đất phèn hiệu quả nhất

Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã có thể giúp bạn hiểu được định nghĩa về thạch quyển cũng như vai trò quan trọng của thạch quyển đối với vỏ Trái đất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ giải đáp ngay cho bạn!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment