Tham ô là gì? Tham ô và tham nhũng khác nhau thế nào?

Tham ô là gì? Tham ô và tham nhũng khác nhau thế nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Tình trạng tham ô, lợi dụng chức vụ để tư lợi đang diễn ra tương đối phổ biến; làm cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức dần suy yếu, người dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Sau đó Tham ô là gì?? Sự khác biệt giữa tham ô và tham nhũng là gì? Mời độc giả cũng theo dõi bài viết cụ thể này của muahangdambao.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Định nghĩa của tham ô là gì?

Tham ô là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức Nhà nước thành tài sản của mình, do mình quản lý. trực tiếp.

Tham ô là hành vi bị cả xã hội lên án mạnh mẽ
Tham ô là hành vi bị cả xã hội lên án mạnh mẽ

Tham ô tài sản cũng là một trong những hành vi tham nhũng, để người có chức vụ, quyền hạn làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nhà nước chiếm đoạt tài sản công sẽ gây ra tham nhũng trong nhân dân.

Vậy thế nào là tội tham ô tài sản?

Tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật. về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội tham nhũng, chưa có tiền án mà tiếp tục vi phạm, vì người đó đủ 16 tuổi trở lên và không ở trong tình trạng vắng mặt. năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp.

Ví dụ trực quan về tham ô tài sản

Ví dụ 1: Bà A là kế toán của Ủy ban nhân dân huyện nhưng bà A đã lấy tiền của cơ quan để mua ô tô cho gia đình. Do bà A là nhân viên kế toán, có quyền tiếp cận và quản lý tài sản của cơ quan nên bà A đã sử dụng quyền hạn của mình để tham ô tài sản. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, chị A sẽ bị xử phạt hành chính và xử lý hình sự theo quy định.

Ví dụ 2: Giám đốc công ty đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo nhân viên trực tiếp là kế toán, thủ quỹ lập khống chứng từ thanh quyết toán hợp đồng kinh tế để rút gần 2 tỷ đồng. .

Cùng với đó, vị giám đốc chia cho thủ quỹ và kế toán mỗi người 100 triệu đồng, số còn lại vị giám đốc này chi tiêu cá nhân. Theo đó, vì lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của công ty để sử dụng cá nhân, vị giám đốc này đã phạm tội tham ô tài sản.

Tham ô có thể xảy ra ở bất cứ đâu
Tham ô có thể xảy ra ở bất cứ đâu

Sự khác biệt giữa tham ô và tham nhũng là gì?

Trên thực tế, tham nhũng và tham ô là hai khái niệm không hoàn toàn đồng nhất và không giống nhau. Cụ thể, tham nhũng là khái niệm rộng hơn tham ô và bao gồm cả khái niệm tham ô.

Trong khi tham ô chỉ là một trong những hành vi của người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi thực hiện hành vi tham nhũng. Bên cạnh tham ô còn có các hành vi tham nhũng khác như: Nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ để vụ lợi, v.v.

Ví dụ về hành vi tham nhũng: Giả sử, ông B đưa hối lộ và yêu cầu ông A cung cấp tài liệu mật của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi ông A đang công tác. Ông A vì lòng tham đã nhận hối lộ và lấy được những thông tin, tài liệu mà ông B cần. Hành vi của ông A trong trường hợp này là hành vi tham ô tài sản (cụ thể là hành vi nhận hối lộ). Tùy theo tính chất, mức độ hành vi của mình mà anh A sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính, thậm chí là hình sự.

Tham nhũng bao gồm tham ô
Tham nhũng bao gồm tham ô

Để giúp bạn phân biệt rõ hơn giữa tham nhũng và tham ô tài sản, mời bạn đọc tham khảo bảng so sánh cụ thể dưới đây!

Tiêu chí đánh giá Hành vi tham ô hành vi tham nhũng
Nền tảng Tham ô tài sản là một trong những hành vi thuộc phạm trù tham nhũng, là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý. Tham nhũng là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc thông qua trung gian để nhận hoặc sẽ nhận lợi ích để làm một việc gì đó vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ. Tham nhũng bao gồm tham ô.
Đối tượng của hành động Tài sản được quản lý bởi chính mình. Tài sản mà bạn chịu trách nhiệm quản lý. Hoặc tài sản, lợi ích mà người đưa hối lộ đã đưa.
Mục đích chính Để chiếm đoạt tài sản thành của riêng. Chiếm đoạt tài sản không phải của mình. Làm hoặc không làm điều gì đó vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.
Yếu tố tác động Bản thân chủ thể thực hiện hành vi này là do cố ý. chủ thể của hành vi này đã tự mình thực hiện một cách cố ý; trực tiếp hoặc thông qua trung gian theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Khung hình phạt của tội tham ô là gì?

Căn cứ Điều 353 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội tham ô tài sản như sau:

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do mình quản lý có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng sẽ bị xử lý kỷ luật về hành vi tham ô tài sản. , bị kết án mà chưa được xóa án tích, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Phạm tội có tổ chức, dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; phạm tội có tổ chức nhằm chiếm đoạt tài sản trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, chiếm đoạt tài sản dùng vào mục đích khác. vì mục đích xóa đói, giảm nghèo, trợ cấp… gây thiệt hại từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, tội tham ô mà bị xử phạt nặng hay nhẹ.
Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, tội tham ô mà bị xử phạt nặng hay nhẹ.

Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự. xã hội dẫn đến phá sản doanh nghiệp, tổ chức thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm.

Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Người phạm tội sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

nhận thức là gì? Ví dụ về nhận thức theo triết học Mác-Lênin

Trên đây là phân tích của chúng tôi về thế nào là tội tham ô tài sản. Hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment