Tham sân si là gì? Làm thế nào để buông bỏ tham sân si

Tham sân si là gì? Làm thế nào để buông bỏ tham sân si là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn chúng ta đều đã ít nhiều nghe đến ba từ tham, sân, si nhưng chưa hiểu rõ bản chất thực sự của nó. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của tham là gì qua bài viết này của muahangdambao.com nhé các bạn!

Tìm hiểu si nghĩa là gì?

Tham, sân, si trong đạo Phật được coi là tam độc, thuật ngữ này chỉ ba trạng thái tinh thần cực kỳ nguy hại cho chúng sinh. Đây cũng chính là nguồn gốc bất hạnh của con người, vì tham, sân, si là căn nguyên của ác nghiệp, nghiệp tồn tại dưới hình thức nhân duyên, khiến cho tâm hoàn toàn bị trói buộc.

Tâm tham, sân, si là tam độc trong đạo Phật
Tâm tham, sân, si là tam độc trong đạo Phật

Có thể nói, một đời sống tham, sân, si là ham muốn, sân, hận quá mức hoặc đó chỉ là sự bất mãn, bất toại nguyện; là bóng tối trong lòng, không biết suy xét thật giả, tốt xấu, đúng sai.

Giải thích ý nghĩa tham, sân, si theo Phật giáo

Tham lam nghĩa là gì?

Đức Phật dạy: “Nguồn gốc của mọi khổ đau trên đời đều từ ba thứ tham, sân, si”. Trong đó lòng tham đứng đầu mà ai sống trên đời cũng sẽ có lòng tham. Từ đó lòng tham nổi lên sân hận, làm cho con người ngu si tăm tối, từ đó tạo ác nghiệp.

Tham lam là sự mong muốn, ảo tưởng hay thậm chí là “điên cuồng” vì một điều gì đó. Đó là một ước vọng cao siêu xuất phát từ 5 nhu cầu cơ bản của con người gồm Tài (tài sản) – Sắc (diện mạo) – Danh (chức vụ) – Thực (ăn) – Thủy (ngủ). Có 3 loại tham như sau:

 • Tham tài là tham lam vật chất, tiền bạc, nhà cửa, đất đai, xe cộ, v.v.
 • Tham sân si là tham “thân” như sắc đẹp, sắc dục.
 • Tham danh vọng có nghĩa là tham muốn danh vọng, quyền lực và địa vị.

sân nghĩa là gì?

Sân là cơn giận không thể kiềm chế được nữa
Sân là cơn giận không thể kiềm chế được nữa

Chúng ta thường nghe câu “giận quá mất khôn”, đó là cách hiểu đơn giản nhất về sự tức giận. Nóng giận là cơn giận mất kiểm soát, tức giận hoặc có tư tưởng thù hận khi không vừa ý với hành động và lời nói của người khác đối với mình.

Nếu nguồn gốc của lòng tham là từ nhu cầu thì sân hận bắt nguồn từ lòng yêu cái “tôi” của chính mình. Khi những người khác tham gia vào các hành động liên quan trực tiếp đến cái “tôi” nhưng không phải là mong muốn của “tôi”, sự tức giận và thù hận sẽ phát sinh.

Ví dụ, nếu ai đó chỉ trích người khác hơn bạn, bạn sẽ không nổi giận, tức là “vào sân” nhưng nếu ai đó chỉ trích bạn hoặc người nhà của bạn, chắc chắn bạn sẽ không vui và tỏ ra khó chịu.

Sân hận – sân hận không những hại tim mà còn làm cho đầu óc u mê, không tỉnh táo để phân biệt điều đúng điều sai, nên làm và không nên làm, dễ sinh lòng thù hận với người khác. rồi gieo nghiệp ác.

Sĩ nghĩa là gì?

Si có nghĩa là vô minh, ngu muội, ngu xuẩn. Người ngu dốt thì không thể sáng suốt, không xem xét và hiểu rõ lẽ phải, lẽ phải để phán đoán tốt xấu, lợi hại, lợi hại… nên làm những việc nhơ nhớp tội lỗi, có hại cho mình và người xung quanh. Vô minh, ngu si thế tục còn được gọi là “ngu si” hay “ngu si”.

Si khiến tâm con người bị che mờ, gây ra những điều trái đạo đức
Si khiến tâm con người bị che mờ, gây ra những điều trái đạo đức

Vô minh sẽ bao trùm tâm trí, làm cho con người không còn nhìn thấy những bản chất xấu xa đang gặm nhấm từ bên trong con người, làm cho những thói hư tật xấu đó ngày càng gia tăng và cuối cùng sẽ dẫn con người đến con đường tội lỗi. lỗi liên tục. Si cũng được chia thành nhiều loại như sau:

 • Mất dần khả năng nhận thức, hiểu biết về đạo đức, luân lý của con người và những chuẩn mực chung của toàn xã hội.
 • Mất khả năng nhận thức bản chất của sự vật, sự vật trên đời tốt hay xấu, đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp.
 • Đánh mất tự ngã của tâm, thân, tâm của chính mình. Nói cách khác, bạn sẽ chỉ biết chính mình trong tâm trí của chính mình.

Tại sao con người chúng ta phải xả bỏ tham sân si?

Con người sống giữa cuộc đời này đều phải chạy theo quả báo, dù muốn trốn tránh vẫn có thể tạo thiện nghiệp cho mình.

Nếu bạn muốn làm điều tốt, trước tiên bạn phải loại bỏ lòng tham. Muốn có phước trước hết phải biết đủ, không sân hận, không si mê người khác. Không cầu tự tại có lý (nếu không cầu được), đó mới thực là cái đại trí tuệ của đời người.

Của cải trên đời, hãy cố gắng kiếm thật nhiều rồi khi chết đi cũng không mang theo được. Tiền tài, danh vọng một khi mất đi, tất cả đều hóa thành hư vô. Đời người thì hữu hạn mà cuộc đời thì vô hạn, sao cứ mãi tham lam để chuốc lấy khổ đau, bất hạnh cho mình.

Gạt bỏ tham sân si trong tâm giúp chúng ta sống tốt hơn
Gạt bỏ tham sân si trong tâm giúp chúng ta sống tốt hơn

Những lời Phật dạy về sân, si, tham luôn nhắc nhở chúng sinh rằng, tham, sân, si là liều thuốc độc giết chết nhân cách của mỗi người. Vì vậy, chúng ta phải biết không tham sân si để hướng đến những lý do sống tốt đẹp nhất.

Làm thế nào tôi có thể thoát khỏi tham và sân?

Như đã nói, tham, sân, si không phải là bản chất cố hữu của con người cũng như nhân quả nghiệp báo. Nó có thể thay đổi tùy theo hành động của mỗi người trong cõi người. Và để vượt qua và loại bỏ ba độc, chúng ta sẽ cần:

 • Thứ nhất, mọi đau khổ đều bắt nguồn từ vô minh, không có trí tuệ thì không có khả năng nhận biết đúng sai, không đủ tỉnh táo để đánh giá mọi việc. Vì vậy, mỗi người cần không ngừng học hỏi, trau dồi thêm kiến ​​thức để có một trí tuệ thông minh.
 • Thứ hai, chúng ta cần nhớ rằng, thiện – ác nào cũng có quả báo, gieo nhân nào thì gặt quả nấy. Không gieo thì không gặt, nên trước cám dỗ, phải hết sức tỉnh táo để nhận ra mình phải làm như vậy. quả báo rồi từ chối, đừng để lòng tham có cơ hội phát sinh kẻo dẫn đến hành động sai trái, đừng gieo nghiệp ác thì hưởng quả báo phước.
 • Thứ ba, sân hận cũng sinh ra do chỉ biết mình, chỉ thích cái “tôi” của mình, nên để chế ngự cơn nóng giận, khi cơn giận vừa nhen nhóm, cần phải kiểm soát ngay, phân tích xem người khác đang nói gì, đang làm gì với mình hay những người thân yêu của mình để xem điều đó có đúng hay không, từ đó kiểm soát cảm xúc của mình và không trở thành nạn nhân của những cơn nóng giận vô cớ.
Cần tìm cách vượt qua tham sân si trong lòng
Cần tìm cách vượt qua tham sân si trong lòng

Không nóng giận thì không hại thân, không nóng giận thì không sinh thù hận và không đưa đến ghen ghét, đố kỵ, không hại người khác.

Và cuối cùng, để vượt qua triệt để tham, sân, si, chúng sinh cần phải biết đủ, hiểu rõ những điều sau đây:

 • Biết đủ có nghĩa là hài lòng với những gì mình có hoặc những gì mình có thể đạt được bằng kiến ​​thức và sức lực của chính mình. Đừng tham lam những thứ của người khác, đừng so sánh mình với người khác, đừng nghĩ mình là nhất, mình hơn người, nhất định phải thắng.
 • Hiểu biết chính xác về sự sống, nhân quả và các quy luật tự nhiên trong vũ trụ. Trên đời này không có gì tồn tại mãi mãi, tất cả sẽ bị quy luật vô thường chi phối, vì vậy hãy sống thật tốt trong cuộc đời này, luôn nghĩ thiện làm việc thiện, không gieo nghiệp ác để được sống an lành, hưởng phước lành. Hiểu được những điều này chắc chắn sẽ vượt qua và loại bỏ hoàn toàn Tam Độc.

Thế nào là lối sống thực dụng? dấu hiệu nhận biết chủ nghĩa thực dụng

Bạn đời là gì? Tiêu chí chọn bạn đời là gì?

Tham lam, sân hận và si mê không phải là bản chất cố hữu của con người và hoàn toàn có thể vượt qua và loại bỏ. Để được hưởng phước, con người cần gieo nhân thiện, nghĩ đến điều thiện, không làm việc ác có hại cho mọi vật xung quanh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được thế nào là tham sân si cũng như cách từ bỏ tham sân si. Từ đó ngẫm lại bản thân và có cuộc sống tốt đẹp hơn!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment