Tham vọng là gì? Có nên có tham vọng trong công việc?

Tham vọng là gì? Có nên có tham vọng trong công việc? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nhiều người vẫn thường nói rằng tuổi trẻ cần phải có tham vọng thì mới đạt được thành công. Vậy thì tham vọng là gì? Nó có thực sự tốt trong công việc hay không và làm sao để phát triển nó theo chiều hướng tích cực nhất? Hôm nay, hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

Tham vọng là gì?

Bạn có biết tham vọng có nghĩa là gì không?
Bạn có biết tham vọng có nghĩa là gì không?

Mặc dù tham vọng là từ xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng nhận định về nó lại có khá nhiều quan điểm trái chiều. Cụ thể như sau:

  • Dựa theo quan niệm của đông đảo người Á Đông và trong đó có cả người Việt Nam thì cụm từ tham vọng này thường được người ta biết đến và hiểu theo ý nghĩa tiêu cực là chính.

Đa số họ thường hiểu theo một số ý nghĩa như là: Lòng ham muốn, niềm ước mơ vượt quá so với khả năng thực tế. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì người ta cảm thấy tham vọng giống như một mong muốn tiêu cực. Vì trong chính cái tên của nó đã có chữ “tham” – 1 từ mang ý nghĩa xấu.

  • Còn đối với quan niệm của người phương Tây thì người ta lại cho rằng tham vọng là hoàn toàn tích cực. Đối với họ, sự tham vọng được ví như một ý chí mạnh mẽ, độc lập giúp con người có thể đạt được kết quả mà mình mong muốn. Cho dù đó là những mục tiêu có thể đã vượt qua giới hạn khả năng thực tế của bản thân nhưng họ sẽ cảm thấy vui vì chính mình đã không bỏ cuộc.

Tham vọng tiếng Anh là gì?

Tham vọng trong tiếng Anh là ambition và có phiên âm là æmˈbɪʃən. Như đã nói thì tham vọng là ý muốn vô cùng mạnh mẽ của cá nhân, là tiền để giúp họ có thể đạt được những kết quả mong muốn dù có thể lòng ham muốn và ước mơ ấy vượt xa so với thực tế. Tùy vào quan điểm của mỗi người mà đôi khi tham vọng lại mang theo ý nghĩa tiêu cực.

Một số câu tiếng Anh có sử dụng ambition:

  •  Chovy has an ambition to get a LCk prize (Chovy có tham vọng để đạt được giải LCK).
  •  Thanos’s ambition is to become the ruler of the world (Tham vọng của Thanos là trở thành bá chủ thế giới).
  •  Your ambition here is not enough, you have to crave for it Peanut (Lòng tham của cậu như vậy là vẫn chưa đủ đâu, cậu cần phải khao khát nó cơ Peanut ạ).

Ví dụ về tham vọng trong cuộc sống hàng ngày

Tham vọng tồn tại ở khắp mọi nơi, ở nhiều cá nhân mà có thể chính bản thân họ cũng không nhận ra. Ví dụ, con người luôn có tham vọng được chinh phục những bí ẩn xoay quanh dải ngân hà, chính vì thế mà họ luôn nỗ lực nghiên cứu tìm ra các phương pháp, thiết bị để giải mã những câu đố đó.

Hay trong học tập, ở kỳ một bạn chỉ xếp hạng 3, hạng 4 trong lớp nhưng bạn vẫn chưa hài lòng ở kết quả đó và từ đây bạn nảy sinh tham vọng cố gắng phấn đấu để giành được vị trí hạng nhất.

Trong công việc, bạn chỉ là một nhân viên bình thường nhưng luôn ao ước được thăng chức cao hơn thì nhất định phải có tham vọng và sự khôn khéo mới có thể thành công.

Có thể thấy tham vọng ở khắp mọi nơi trong cuộc sống
Có thể thấy tham vọng ở khắp mọi nơi trong cuộc sống

Có tham vọng là tốt hay xấu?

Tham vọng được đánh giá là tốt hay xấu thì còn tùy thuộc vào cách mà con người ta thực hiện nó. Tham vọng sẽ là tốt khi con người ta lấy nó làm mục tiêu, động lực để có thể vươn tới những thành công lớn hơn trong cuộc sống mà mình hằng ao ước.

Con người khi có tham vọng đúng đắn thì họ sẽ biết rõ bản thân mình thực sự muốn gì, từ đó có thể hình thành nên những kế hoạch, định hướng và vạch ra các bước đi 1 cách rõ ràng nhất để đạt được mục tiêu một cách hoàn hảo không 1 kẽ hở.

Nếu không có trong mình sự tham vọng, con người sẽ rất khó có thể tạo ra được những sự “bứt phá” mạnh mẽ trong công việc cũng như là trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, tham vọng sẽ mang hơi hướng tiêu cực nếu con người không biết cách để kiểm soát tốt hành vi và thái độ của mình. Nếu coi tham vọng giống như một ngọn lửa bừng cháy và bản thân bạn như một con thiêu thân lao vào trong ngọn lửa lớn đó thì chính là bạn đang tự tay hủy hoại chính bản thân của mình.

Do vậy, người có tham vọng cần phải biết nhìn xa trông rộng, có sự quyết đoán khi đưa ra các quyết định then chốt và không nên để những lợi ích trước mắt làm mờ đi mục tiêu cuối cùng để rồi liên tục gặp phải những thất bại, đau khổ không đáng có. Tham vọng quá cao còn rất dễ khiến cho nhiều người bị lợi ích che mờ mắt, dễ dàng rơi vào trong vòng lao lý và đánh mất đi tất cả những gì trước nay bản thân đã dày công xây dựng.

Xem thêm: Tự luyến là gì? Biểu hiện của người bị bệnh tự luyến

Có nên có tham vọng trong công việc của chính mình hay không?

Một câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta có nên tham vọng trong công việc hay không. Mời bạn tham khảo những ưu điểm sau:

Tham vọng có thể giúp cho chúng ta có động lực tạo ra mục tiêu mới

Nếu như bạn có được sự tham vọng trong công việc thì chắc chắn bạn sẽ biết rõ mình cần phải làm gì để biến nó thành mục tiêu phấn đấu cụ thể cho riêng bản thân.

Khi đã đạt được mục tiêu đó thì cũng đồng nghĩa với công việc hoàn thành, đạt chỉ số KPI, chất lượng công việc cũng luôn dẫn đầu trong top của công ty. Điều này chắc chắn sẽ giúp cho bạn gây ấn tượng mạnh với cấp trên và đồng nghiệp; từ đây con đường sự nghiệp sẽ mở ra một trang mới sáng sủa hơn.

Chính vì vậy, việc đặt ra tham vọng cho mình cũng là vấn đề vô cùng quan trọng cần cân nhắc để bạn có thể đi đến thành công nhất định. Có thể bạn chưa biết rằng, tham vọng sẽ là ngọn lửa lớn bùng cháy mạnh mẽ trong tim bạn, giúp bạn phát huy được hết khả năng và ưu điểm trong công việc. Tất nhiên, trong công việc hay cuộc sống chắc chắn bạn nhất định sẽ gặp những khó khăn vất vả nhưng 1 khi đã có tham vọng thì sẽ luôn có tinh thần dũng cảm, kiên cường để đối đầu với nó. Họ sẽ không bao giờ bỏ cuộc nếu như chưa thể làm được điều mình muốn.

Tham vọng là 1 thuốc thử cần thiết đối với mỗi người trong công việc
Tham vọng là 1 thuốc thử cần thiết đối với mỗi người trong công việc

Công việc của bạn sẽ hoàn mỹ hơn nếu có tham vọng

Với một người mang trong mình sự tham vọng thì chắc chắn họ sẽ có động lực vô cùng mạnh mẽ và to lớn để hoàn thiện bản thân, hoàn thành các công việc được giao tốt nhất.

Thông thường để đạt được những mục tiêu đề ra là rất khó, đặc biệt, khi họ đã đạt mục tiêu đó rồi lại muốn đặt ra những thêm mục tiêu khác khó hơn. Điều mà họ đang làm giống như đang thách thức chính giới hạn của bản thân mình.

Vì thế, những lần hướng tới hoàn thành mục tiêu cao hơn cũng chính là đang hoàn thiện bản thân tốt hơn. Chỉ có hành động mới cho bạn biết rằng bạn đang làm sai ở đâu? Thiếu sót ở chỗ nào? Và cần sửa chữa những gì?

Ví dụ như: Bạn được giám đốc giao nhiệm vụ thiết kế banner quảng cáo cho khách hàng, lần thứ nhất bạn đã làm sai không đẹp và bị phê bình. Cho đến những lần sau bạn đã nhận ra những lỗi sai của bản thân, biết lỗi sai đó ở đâu và cách khắc phục ra sao, từ đó có sự cải thiện vô cùng rõ rệt trong công việc. Nhờ vậy mà giám đốc, đồng nghiệp cũng có cái nhìn khác về bạn.

Tính cách người tham vọng thể hiện thông qua những hành động nào?

Thông qua những thông tin trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một người có tính cách tham vọng hay không thông qua một số biểu hiện như sau:

+ Thường xuyên cảm thấy khó chịu khi ai đó đưa ra đánh giá về mình không được cao: Trước con mắt, cái nhìn, đánh giá không cao của người khác về chính bản thân họ, những người thuộc nhóm “an phận” thường sẽ dễ dàng chấp nhận sự thật đó và cảm thấy bản thân mình cần phải học hỏi thêm nhiều sẽ là điều bình thường, không hề có sự khó chịu. Tuy nhiên, với những người có tham vọng lớn thì họ sẽ cảm thấy rất khó chịu và không thể chấp nhận điều đó dù nó có thể là sự thật đi chăng nữa.

+ Họ luôn không bằng lòng với thực tại: Những người có tham vọng luôn muốn có được nhiều hơn những gì họ đang có và luôn cố gắng hết mình cho một tương lai “được nhiều” hơn cả hiện tại. Họ cảm thấy không hài lòng với hiện tại dù hiện tại đấy đã tốt thế nào đi chăng nữa theo đánh giá khách quan của những người ở xung quanh.

Họ cảm thấy không thỏa mãn với những gì mình đang có
Họ cảm thấy không thỏa mãn với những gì mình đang có

+ Dễ dàng kết tội cho người khác bằng mọi giá: Người có tham vọng thường mong muốn có được điều mình cần bằng mọi giá. Vì vậy họ luôn cố gắng làm mọi thứ có thể là ý đồ không quá tốt đẹp để đạt được điều đó. Nếu chẳng may có ai đó làm việc thiếu thận trọng và gặp phải thất bại, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chặng đường của người tham vọng thì họ sẽ dễ dàng kết tội người đó và có cái nhìn không tốt, thậm chí là đánh giá người đó yếu kém theo cảm tính.

Người có tham vọng luôn luôn nghĩ bản thân là người tài giỏi, đứng ở vị thế trên người khác, vô cùng cầu toàn vì vậy rất khó để họ có thể nhận ra 1 chân lý rằng “nhân vô thập toàn” và bản thân mình cũng còn tồn tại rất nhiều điểm thiếu sót, thua kém người khác. Người có tham vọng luôn ở trong trạng thái “nổ tung” cho những điều mình muốn. Chính bởi vậy, nếu người có tham vọng không biết điểm dừng, không vững vàng và đủ tỉnh táo trong tâm lý thì rất dễ phải “trả giá đắt” cho chính tham vọng của mình.

Phân biệt sự khác nhau giữa tham vọng với khát vọng

Nhiều người vẫn hiểu lầm giữa tham vọng với khát vọng. Dù tên gọi có phần na ná giống nhau nhưng giữa chúng lại tồn tại những điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Tham vọng Khát vọng
Giống nhau Tham vọng và khát vọng có điểm chung là đều thể hiện mong muốn ao ước của con người.
Khác nhau Tham vọng là điều mà con người luôn khao khát đạt được và họ có thể làm mọi thứ để có thể đạt được tham vọng đó, kể cả đó có là điều vượt quá với những giới hạn về đạo đức và bản tính lương thiện. Khát vọng là mong muốn chính đáng của một cá nhân nào đó về một cuộc sống bình dị, hạnh phúc, êm ả; là giấc mơ đẹp của mỗi người về một cuộc sống trong mơ, nơi không có đau khổ.

Làm thế nào để có thể nhận biết được người tham vọng?

Để biết người tham vọng là ai và trông họ như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm cách xem tướng ngay sau đây:

Mặt có hình chữ Vương

Đặc điểm của người có khuôn mặt hình chữ Vương đó là mặt hơi dài, từ phần xương gò má xuống tới cằm trông giống như hình thang ngược. Chủ nhân của tướng mặt này thường có 1 sức lực vô cùng dồi dào, nói khá nhiều nhưng thiếu sự dàn trải, rất quyết đoán với lời mà mình đã nói ra.

Những người có tướng mặt chữ Vương thường khá là hiếu thắng, quyết bảo vệ quan điểm và cách nghĩ của mình đến cùng. Họ có tham vọng rất lớn, không bao giờ cảm thấy hài lòng với hiện tại nên thường mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Khuôn mặt hình chữ “vương” điển hình
Khuôn mặt hình chữ “vương” điển hình

Phần cằm đầy đặn, nhân trung vừa dài lại vừa sâu

Một người sở hữu 1 chiếc cằm đầy đặn, nhân trung vừa dài và sâu, đường nét môi miệng rõ rệt thường sở hữu tham vọng rất lớn trong sự nghiệp. Những người có tướng tá như này khá coi trọng hình tượng, lễ nghi khiến người khác nhìn vào luôn có cảm giác uy nghi, đáng kính trọng.

Mắt tam bạch

Trong nhân tướng học thì mắt tam bạch còn được gọi là mắt ba tròng, tức là phần lòng trắng nhiều hơn lòng đen. Những người có tướng như vậy thường có ý chí rất kiên cường, tham vọng cực lớn trong công việc. Họ luôn nỗ lực để phấn đầu và dốc toàn bộ sức lực nhằm đạt được thành công trong tương lai.

Nếu phần đuôi mắt có thêm nhiều vết chân chim, điều này sẽ cho thấy họ có chí tiến thủ cực lớn. Nếu phần lớn những nếp nhăn đó có chiều hướng đâm xuống dưới thì người này sẽ gặp số phận vất vả, nỗ lực hết mình nhưng thành tựu thu về lại không xứng đáng. Nhưng ngược lại, nếu đường chân chim đó hướng lên trên thì đây là kiểu người sẽ gặt hái được rất nhiều thành tựu vẻ vang trong công danh sự nghiệp.

Lông mày nằm theo hướng ngang

Lông mày nằm ngang hay còn được gọi là lông mày lưỡi mác. Những người có tướng lông mày này thường sẽ rất kiên cường, không dễ gì thay lòng đổi dạ và không bao giờ chịu khuất phục trước áp lực từ bên ngoài.

Họ thường tích cực phấn đấu hết mình cho tới khi giành được thắng lợi cuối cùng thì thôi. Tuy nhiên, nhược điểm của người này là tính cách quá cứng rắn, thậm chí có thể nói là rất cứng nhắc nên khá dễ phạm phải sai lầm nghiêm trọng trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Hai bên cánh mũi nở

Những người có kiểu mũi và hai cánh mũi nở nang và hướng nhẹ lên trên thường có cá tính khá mạnh mẽ, độc lập nhưng lại rất âm thầm, không thích phô trương ra ngoài. Họ làm việc vô cùng nghiêm túc, điềm tĩnh và dành sự chú ý nhiều tới hiệu quả thực tế chứ không phải là những tiểu tiết.

Hơn thế, khi làm việc gì họ cũng biết cân nhắc trước sau để không làm tổn hại đến lợi ích của người khác cũng như chính mình. Biết chú ý tới đại cục nên ở trong tập thể thường được tin tưởng và đề bạt làm quản lý hay lãnh đạo.

Xem thêm: Nỗ lực là gì? Tại sao cần nỗ lực vươn lên trong cuộc sống?

Cách để “kiểm soát” thật tốt tham vọng

Khi chúng ta “tuột tay” và để tham vọng của bản thân bùng phát đến mức không thể kiểm soát được nữa thì nó sẽ sinh ra rất nhiều hệ quả trong chính bản thân mỗi người.

Thậm chí là mất đi bản chất của sự lương thiện, làm ra những hành động xấu xa, suy đồi về đạo đức. Và khi đó những thành công mà chúng ta tạo ra trước đó sẽ chẳng còn ai nhớ và công nhận nó nữa.

Chỉ khi chúng ta biết cách kiểm soát thật tốt những tham vọng này thì cuộc sống mới an nhiên và trở nên hạnh phúc hơn. Nói chung, có tham vọng là điều tốt, nhưng cần nhìn nhận và tiết chế chúng bằng cách dừng lại khi cần, tránh lún quá sâu và khó có thể thoát ra được. Sau đây sẽ là một số cách giúp bạn kiềm chế được tham vọng của mình 1 cách hiệu quả nhất.

Luôn luôn khiêm tốn, biết nhìn nhận chính xác về bản thân
Luôn luôn khiêm tốn, biết nhìn nhận chính xác về bản thân

Xác định được giá trị của bản thân. Biết bản thân mình thực sự mong muốn điều gì, thực sự muốn đạt được điều gì và nhìn nhận chính xác khả năng của bản thân mình tới đâu. Ai cũng hy vọng mình có thể thành công nhưng mỗi người sẽ lại có một đích đến hoàn toàn khác nhau.

Học cách chấp nhận thực tế. Hãy biết chấp nhận trong vài trường hợp rằng, chúng ta sẽ không phải người thành công nhất vì chúng ta chưa đủ khả năng để chạm được đến mục tiêu đó trong lúc này. Hãy biết lắng nghe, tiếp thu những lời đánh giá chưa tốt về mình để thay đổi, hãy lấy nó làm động lực mạnh mẽ khiến bản thân cố gắng hơn.

Biết cảm thấy khiêm tốn về những thành công của bản thân. Chúng ta hãy lấy chúng làm bàn đạp, động lực mạnh mẽ để vươn lên trong tương lai, nhưng đó nhất định phải là một cái đích rõ ràng và bạn cảm thấy mãn nguyện với điều đó.

Nói tóm lại, tham vọng là con dao hai lưỡi, có mặt tốt mặt xấu nhưng lại rất hữu ích nếu ta biết tận dụng nó đúng cách! Hy vọng rằng, những thông tin về tham vọng là gì và cách “kiểm soát” nó sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có thể xác định đúng giá trị của chính bản thân mình.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment