Thiết quân luật là gì? Hiểu rõ lệnh thiết quân luật

Thiết quân luật là gì? Hiểu rõ lệnh thiết quân luật là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nếu quan tâm đến tình hình quân sự giữa Nga và Ukraine, không thể không biết đến khái niệm thiết quân luật – vốn xuất hiện nhiều lần trong các sắc lệnh của tổng thống Nga. Tuy nhiên, không phải ai cũng dành thời gian để tìm hiểu thiết quân luật là gì. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết hữu ích dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu thiết quân luật là gì?

thiết quân luật nghĩa là gì?

Luật quân sự được hiểu là những quy định pháp lý đặc biệt. Khi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng đến mức chính quyền nơi đó không kiểm soát được tình hình thì cơ quan nhà nước mới có thẩm quyền ra quyết định. lệnh thiết quân luật.

Vậy thiết quân luật là gì?

Thiết quân luật là biện pháp quản lý đặc biệt do nhà nước ban hành
Thiết quân luật là biện pháp quản lý đặc biệt do nhà nước ban hành

Thiết quân luật là biện pháp quản lý đặc biệt do nhà nước quy định và có thời hạn do Quân đội thực hiện trên cơ sở thiết quân luật. Lệnh thiết quân luật phải xác định cụ thể, chính xác địa phương cấp tỉnh, huyện, xã, đơn vị hành chính, đặc khu kinh tế phải thi hành thiết quân luật, biện pháp và hiệu lực thi hành; quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân; những quy định cần thiết về trật tự xã hội trong tình trạng thiết quân luật và được đăng tải liên tục, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thiết quân luật được thực thi như thế nào?

Như đã đề cập, khi an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một hoặc một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng đến mức chính quyền ở đó không thể kiểm soát được tình hình, Chủ tịch nước sẽ ra lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ.

Căn cứ nghị định của Chủ tịch nước về thiết quân luật và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thi hành lệnh thiết quân luật, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị quân đội nhân dân, dân quân tự vệ. được phân công làm nhiệm vụ tại địa phương có thiết quân luật để thực hiện các biện pháp thi hành lệnh thiết quân luật theo quy định của pháp luật.

Chính phủ quy định nhiệm vụ, quyền hạn của người chỉ huy đơn vị quân đội, cơ quan, tổ chức, địa phương có liên quan để thi hành lệnh thiết quân luật, lệnh bãi bỏ lệnh thiết quân luật.

Việc thi hành thiết quân luật sẽ do các đơn vị quân đội quản lý
Việc thi hành thiết quân luật sẽ do các đơn vị quân đội quản lý

Trong thời gian thi hành thiết quân luật, công tác quản lý nhà nước tại các địa phương có thiết quân luật sẽ được giao cho các đơn vị quân đội thực hiện. Chỉ huy đơn vị quân đội cũng được giao trách nhiệm quản lý địa phương thực hiện thiết quân luật, có quyền ra lệnh áp dụng các biện pháp đặc biệt quy định tại khoản 6 Điều này và các biện pháp cần thiết khác để thi hành thiết quân luật. thi hành thiết quân luật và chịu trách nhiệm về việc áp dụng nó.

Chỉ huy đơn vị quân đội sẽ được giao nhiệm vụ quản lý địa phương trong tình trạng thiết quân luật và có quyền trưng dụng, trưng dụng tài sản. Việc trưng dụng, trưng dụng tài sản được thực hiện theo quy định của Luật trưng mua, trưng dụng tài sản của Chính phủ.

Các biện pháp đặc biệt được thực hiện trong thời gian thiết quân luật

Dưới đây là các biện pháp sẽ được thực hiện tại địa phương khi lệnh thiết quân luật của Chính phủ được áp dụng:

– Cấm hoặc hạn chế người và phương tiện lưu thông trên đường; đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động của người dân nơi công cộng.

– Cấm tổ chức hoặc tham gia biểu tình, đình công, bãi công, bãi khóa, tụ tập đông người.

Bắt, buộc cá nhân, tổ chức có hoạt động xâm phạm tình hình quốc phòng, an ninh phải rời khỏi hoặc bị cấm đi khỏi một nơi cư trú, một khu vực nhất định.

Có quyền cưỡng chế tổ chức, cá nhân xâm phạm an ninh quốc gia
Có quyền cưỡng chế tổ chức, cá nhân xâm phạm an ninh quốc gia

– Huy động sức người, phương tiện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

– Quản lý đặc biệt đối với vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động của các cơ sở báo chí, xuất bản, in, sao, việc thu thập và sử dụng thông tin.

– Tất cả các hoạt động diễn ra trong khu vực thiết quân luật sẽ tuân theo lệnh thiết quân luật và các biện pháp đặc biệt.

– Việc xét xử tội phạm xảy ra trên địa bàn trong thời gian thi hành thiết quân luật được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

– Khi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương thiết quân luật đã ổn định, Chủ tịch nước ra lệnh bãi bỏ thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đây của chúng tôi đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lệnh thiết quân luật. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ ngay, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment