Thuế trước bạ là gì? Quy định về lệ phí trước bạ đầy đủ nhất

Thuế trước bạ là gì? Quy định về lệ phí trước bạ đầy đủ nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Khi mua bán các loại tài sản có giá trị lớn như nhà, đất, ô tô… chúng ta thường nghe nhắc đến khái niệm thuế trước bạ, lệ phí trước bạ. Vậy thuế trước bạ hay lệ phí trước bạ là gì? Quy định về lệ phí trước bạ như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu về loại phí này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu lệ phí trước bạ là gì, thuế trước bạ là gì?

Trước khi tìm hiểu về lệ phí trước bạ và các loại thuế, chúng ta cần hiểu khái niệm trước bạ là gì?

Đăng ký trước là gì?

Đăng ký là một quy trình pháp lý được sử dụng để ghi lại các tài liệu và hợp đồng đối với một số loại tài sản. Những loại tài sản này theo quy định của pháp luật phải được cơ quan có thẩm quyền vào sổ sách khi chuyển quyền sở hữu.

Trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm xã hội, nhiều sản phẩm có giá trị lớn trở thành tài sản (bao gồm cả động sản và bất động sản) thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của cá nhân và tập thể. Quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với những tài sản này thường xuyên thay đổi, quyền tồn tại dưới các hình thức mua bán, chuyển nhượng, đổi, chia, cho, tặng, thừa kế.

Đăng bộ là thủ tục cần thiết khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất
Đăng bộ là thủ tục cần thiết khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Mọi hoạt động mua bán, chuyển nhượng tài sản đó phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận bằng văn bản, thể hiện sự bảo vệ hợp pháp quyền sở hữu, quyền sử dụng của cá nhân và tập thể. khi có tranh chấp, khiếu nại.

Sổ bộ là phương thức ghi tóm tắt văn bằng hoặc bản kê khai vào sổ chuyên ngành do cơ quan có thẩm quyền lưu giữ. Sổ là căn cứ pháp lý để xác nhận ngày, tháng, năm chuyển nhượng và là căn cứ để xác minh khi cần thiết hoặc là chứng cứ để giải quyết tranh chấp, khởi kiện, tố tụng.

Sau mỗi lần hoàn thành thủ tục đăng ký, người đăng ký phải nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan có thẩm quyền (công chứng, thuế…). Pháp luật quy định những trường hợp nào phải nộp lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng và những trường hợp nào không phải nộp thuế trước bạ.

Phí đăng ký là gì?

Trên thực tế, lệ phí trước bạ được xác định theo định nghĩa về lệ phí quy định tại Luật phí và lệ phí như sau:

Phí là khoản tiền cố định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công. Khoản này phục vụ công tác quản lý nhà nước quy định tại Danh mục phí ban hành kèm theo Luật này.”

Theo đó, chúng ta có thể hiểu lệ phí trước bạ là loại lệ phí áp dụng đối với người sở hữu tài sản thông qua các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng,… và phải kê khai, nộp thuế với cơ quan. thuế trước khi sử dụng quyền tài sản. Căn cứ tính lệ phí sẽ căn cứ vào giá trị động sản tính theo giá thị trường tại thời điểm nộp thuế trước bạ.

Đặc điểm của lệ phí trước bạ

 • Cá nhân, tổ chức đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chịu thuế trước bạ phải kê khai nộp thuế theo quy định của nhà nước.
 • Lệ phí trước bạ căn cứ vào giá tính (giá trị tài sản) phải nộp và tỷ lệ tính lệ phí trước bạ (%).
 • Trường hợp Việt Nam là thành viên của điều ước quốc tế đang áp dụng thì thuế trước bạ sẽ nộp theo quy định của điều ước.
Cần đóng thuế trước bạ theo quy định của nhà nước
Cần đóng thuế trước bạ theo quy định của nhà nước

Mức lệ phí trước bạ cơ bản

 • Bất động sản: 0,5%.
 • Súng ngắn, súng thể thao: 2%.
 • Phương tiện thủy, thủy, hải sản: 1%.
 • tàu khai thác xa bờ: 0,5%.
 • Ô tô con: dưới 10 chỗ ngồi và ô tô con (kể cả lái xe): 15%.
 • Xe máy: 5% lần đầu, 1% lần thứ hai.
 • Phương tiện khác: 2%.

Đối tượng phải nộp thuế trước bạ

Không phải bất động sản nào cũng phải nộp thuế trước bạ để đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng mà Điều 2 Nghị định-Luật 140/2016/NĐ quy định khi mua một số loại bất động sản sau thì phải: nộp lệ phí trước bạ:

 • Nhà cửa, đất đai.
 • Súng ngắn, súng ngắn dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.
 • Phương tiện thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, xuồng đẩy.
 • Thuyền, kể cả du thuyền.
 • Máy bay.
 • Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự phải đăng ký, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành (gọi tắt là mô tô).
 • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự phải đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép lưu hành.
 • Vỏ, khung, máy của tài sản quy định tại các Điều 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này muốn thay thế phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời hạn nộp thuế trước bạ ra sao?

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ nhà đất, động sản là 30 ngày, kể từ ngày thông báo. Nếu quá hạn thanh toán phải nộp phí chậm thanh toán 0,05%/ngày/phí chậm thanh toán.

Thời hạn đăng ký xe và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

hạn đăng kiểm xe

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định trách nhiệm của chủ phương tiện như sau:

Đơn vị, cá nhân mua, chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế xe phải làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cấp giấy chuyển nhượng xe và tiếp tục làm thủ tục đăng ký. , biển số xe.

Để đăng ký quyền sở hữu xe máy (đăng ký lần đầu, sang tên) phải nộp lệ phí trước bạ.

Chủ xe phải nộp thuế trước bạ khi muốn đăng ký xe
Chủ xe phải nộp thuế trước bạ khi muốn đăng ký xe

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ

Theo Điều 18, Khoản 8, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí trước bạ là 30 ngày, kể từ ngày thông báo. Nếu quá hạn thanh toán phải nộp phí chậm thanh toán 0,05%/ngày/phí chậm thanh toán.

Tuy quy định về đăng ký xe và nộp lệ phí trước bạ không thống nhất, thông thường trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mua bán xe máy có hiệu lực, chủ xe phải đi đăng ký và nộp lệ phí trước. liên lạc.

Cách tính thuế trước bạ?

Lệ phí trước bạ phải nộp = (giá tính lệ phí trước bạ) x (tỷ lệ phần trăm)

Tức là không có mức thuế suất chung cho các loại tài sản mà pháp luật có những mức thuế suất riêng theo giá trị và mục đích sử dụng. Cụ thể, quy định được viện dẫn tại Điều 7 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP như sau:

 • Lệ phí trước bạ nhà đất, bất động sản là 0,5%.
 • 2% lệ phí trước bạ đối với súng ngắn, súng ngắn dùng trong huấn luyện, thi đấu thể thao.
 • Tàu thủy, sà lan, tàu kéo, ca nô, thuyền, du thuyền, máy bay 1% lệ phí trước bạ.
 • Phí cho xe máy là 2%.
 • Xe mô tô của tổ chức, cá nhân tại các thành phố trực thuộc Trung ương; tỉnh lỵ; thị xã nơi đặt trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nộp 5% lệ phí trước bạ lần đầu.
 • Xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi áp dụng thuế suất 1%. Trường hợp chủ tài sản kê khai nộp 2% lệ phí trước bạ xe máy và chuyển cho tổ chức, cá nhân quy định tại Điều a thì nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 5% theo quy định.
 • Xe cơ giới được kéo theo ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự, mức thu là 2%.
 • Ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với tỷ lệ 10%.
 • Xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ với thuế suất 2% kể từ lần thứ hai, thống nhất trên toàn quốc.
 • Đối với phần vỏ, khung, bộ phận máy khi thay thế mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thay thế thì áp dụng tỷ lệ trước bạ tương ứng đối với từng tài sản.
 • Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản bị khống chế tối đa là 500 triệu đồng/tài sản/lần đăng ký, trừ ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, tàu bay, du thuyền.

Có thể bạn quan tâm:

[Tổng hợp] Cách tra cứu mã số thuế cá nhân 2023

PO (Đơn đặt hàng) là gì? Tìm hiểu và quy trình sử dụng PO

Dưới đây là các tính năng về Thuế trước bạ là gì?? hay còn gọi là lệ phí trước bạ và cách tính lệ phí trước bạ cơ bản đối với tài sản do pháp luật quy định. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về các vấn đề pháp lý này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment