Tỉ lệ vàng là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ vàng trong các lĩnh vực khác nhau

Tỉ lệ vàng là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ vàng trong các lĩnh vực khác nhau là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Tỉ lệ vàng được coi là tiêu chuẩn của cái đẹp từ thời Hy Lạp cổ đại cho đến ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu tỷ lệ vàng là gì và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau qua bài viết dưới đây nhé!

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỉ lệ vàng trong toán học và nghệ thuật thường được ký hiệu bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp. Theo đó, nếu hai đại lượng có tỉ số giữa tổng của hai đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỉ số giữa đại lượng lớn với đại lượng nhỏ thì được gọi là tỉ lệ vàng.

Công thức chung tính tỷ lệ vàng
Công thức chung tính tỉ lệ vàng

Cách tính tỷ lệ vàng: chia đoạn thẳng AB thành 2 đoạn, trong đó đoạn A dài hơn đoạn B, sau đó lấy tổng A + B chia cho A, nếu được kết quả là 1,618 thì là tỷ lệ vàng.

Công thức chung:

A/B = (A+B)/A = 1,618… =

Do đó, tỷ lệ vàng được ký hiệu là Φ, chữ cái thứ 21 trong bảng chữ cái Hy Lạp và 1,618 được coi là một dãy số của tỷ lệ vàng.

Lịch sử khái niệm tỷ lệ vàng

Nhà toán học kiêm nhà điêu khắc người Hy Lạp Phidias (500 TCN – 432 TCN) được coi là người đã áp dụng tỷ lệ vàng vào việc thiết kế các tác phẩm điêu khắc cho đền Parthenon.

Nhà triết học Plato (428 TCN – 347 TCN) coi tỷ lệ vàng là hạn chế phổ biến nhất trong toán học. Sau đó, nhà toán học Euclid (365 TCN – 300 TCN) đã liên kết tỷ lệ vàng với việc xây dựng ngôi sao năm cánh.

Khoảng năm 1200, nhà toán học Leonardo Fibonacci đã khám phá ra dãy Fibonacci, dãy này liên kết trực tiếp với tỷ lệ vàng. Bởi vì chỉ cần lấy bất kỳ hai số Fibonacci liên tiếp, tỷ lệ sẽ rất gần với tỷ lệ vàng. Con số càng cao, tỷ lệ càng gần với 1,618.

Dãy Fibonacci là dãy số tự nhiên dài vô tận bắt đầu từ 1 và 1, các số tiếp theo sẽ bằng tổng 2 số trước đó. Ví dụ: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…

Xoắn ốc Fibonacci trong thiên hà
Xoắn ốc Fibonacci trong thiên hà

Những con số này cũng có thể được áp dụng cho tỷ lệ vàng hình chữ nhật, được gọi là Hình chữ nhật vàng. Hình chữ nhật vàng lại liên quan đến hình xoắn ốc vàng (đường xoắn ốc Fibonacci). Các đường chéo của hình chữ nhật vàng cắt hai đường xoắn ốc liên tiếp của hình xoắn ốc này theo tỷ lệ vàng.

Năm 1509, nhà toán học Luca Pacioli đã viết một cuốn sách đề cập đến “tỷ lệ thiêng liêng” này và được minh họa bởi Leonardo da Vinci. Tỷ lệ vàng cũng thường được áp dụng trong các bức tranh và tác phẩm điêu khắc thời Phục hưng để đạt được sự cân đối và vẻ đẹp hoàn hảo.

Ví dụ, danh họa Leonardo da Vinci đã sử dụng tỷ lệ vàng trong nhiều tác phẩm nổi tiếng như Bữa ăn tối cuối cùng, Vitruvian Man và Mona Lisa. Ngoài ra còn một số danh họa khác như: Michelangelo, Rembrandt, Seurat, Raphael, Salvador Dali.

Tranh Mona Lisa áp dụng tỷ lệ vàng
Tranh Mona Lisa áp dụng tỷ lệ vàng

Thuật ngữ Phi(Φ) được đặt ra bởi nhà toán học người Mỹ Mark Barr vào những năm 1900 và tiếp tục phổ biến trong toán học và vật lý. Vào những năm 1980, phi một lần nữa được phát hiện trong tinh thể của một dạng vật chất mới.

Tỷ lệ vàng trong tự nhiên và cuộc sống

Tỷ lệ vàng trong tự nhiên

Cánh hoa: có thể bạn chưa biết, số lượng cánh hoa trên một số loài hoa như hoa ly (3 cánh), cúc vạn thọ (13 cánh), cúc tây (21 cánh), cúc thường (34, 55, 89 cánh) đều tuân theo dãy số Fibonacci. sự liên tiếp. Người ta tin rằng mỗi cánh hoa được sắp xếp để cho phép tiếp xúc tốt nhất với ánh sáng mặt trời và các yếu tố khác.

Đầu hạt: hạt của hoa thường được tạo ra ở trung tâm, sau đó di chuyển ra ngoài để lấp đầy khoảng trống. Ví dụ như hoa hướng dương.

Cành cây: sự hình thành và phân chia của các nhánh cây, hệ thống rễ và tảo là những ví dụ điển hình của dãy Fibonacci.

Vỏ sò: một số vỏ sò, vỏ ốc xà cừ là bằng chứng thuyết phục về Xoắn ốc vàng.

Thiên hà: Dải Ngân hà sở hữu một số nhánh xoắn ốc có hình dạng giống hệt với đường xoắn ốc Vàng và một hình chữ nhật Vàng có thể được vẽ trên bất kỳ thiên hà xoắn ốc nào.

Bão: Tương tự như đạn pháo, bão thường có hình xoắn ốc Vàng.

Ví dụ về tỷ lệ vàng trong tự nhiên
Ví dụ về tỷ lệ vàng trong tự nhiên

Tỷ lệ vàng của cơ thể người và động vật

Có rất nhiều bộ phận trên cơ thể con người đạt được tỷ lệ vàng như khuôn mặt của một số người mẫu, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng trên thế giới.

Chẳng hạn như tỷ lệ vàng của khuôn mặt nam như: Robert Pattinson, Henry Cavill, Bradley Cooper, Brad Pitt, George Clooney… Hay tỷ lệ vàng của khuôn mặt đẹp nữ như: Bella Hadid, Beyoncé, Amber Heard, Ariana Grande , Taylor Swift, Kate Moss…

Nữ diễn viên Amber Heard sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng đẹp nhất thế giới
Nữ diễn viên Amber Heard sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng đẹp nhất thế giới

Nữ diễn viên Amber Heard sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng đẹp nhất thế giới

Tuy nhiên, tỷ lệ vàng của khuôn mặt là chưa đủ và hiện tại chưa có ai đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau:

  • Chiều cao cơ thể chia cho chiều cao từ đỉnh đầu đến các đầu ngón tay = Φ.
  • Chiều cao từ đỉnh đầu đến rốn chia cho chiều dài cẳng tay = Φ.
  • Chiều cao từ đỉnh đầu đến đầu ngón tay chia cho chiều cao từ đỉnh đầu đến rốn = Φ.
  • Chiều cao từ đỉnh đầu đến rốn chia cho chiều rộng vai = Φ.
  • Chiều cao từ hông đến mặt đất chia cho chiều cao từ đầu gối đến mặt đất = Φ.
  • Chiều cao từ vai đến đầu ngón tay chia cho chiều cao từ khuỷu tay đến đầu ngón tay = Φ.
  • Chiều cao từ đỉnh đầu đến ngực chia cho chiều cao từ đỉnh đầu đến đáy hộp sọ =
  • Chiều cao từ đỉnh đầu đến ngực chia cho chiều rộng bụng =
  • Chiều dài cẳng tay chia cho chiều dài bàn tay =

Tỷ lệ vàng trong kiến ​​trúc

Những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng thế giới áp dụng tỷ lệ vàng có thể kể đến như: Tháp Eiffel (với tỷ lệ chiều cao và chiều rộng là 1.636), đền Parthenon, kim tự tháp Ai Cập… hay Tháp Rùa của Việt Nam.

Parthenon là công trình tiêu biểu về tỷ lệ vàng trong kiến ​​trúc
Parthenon là công trình tiêu biểu về tỷ lệ vàng trong kiến ​​trúc

Ngoài ra, trong cuộc sống chúng ta cũng có thể bắt gặp tỷ lệ vàng trong logo của Apple, Google, Twitter, Pepsi, Toyota…

Trên đây là tổng hợp thông tin về tỷ lệ vàng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết được khái niệm tỷ lệ vàng là gì cũng như cách vận dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế logo, kiến ​​trúc, hội họa… một cách phù hợp nhất!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment