Tiết diện là gì? Đơn vị đo và công thức tính tiết diện dây dẫn

Tiết diện là gì? Đơn vị đo và công thức tính tiết diện dây dẫn là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong chương trình phổ thông, chúng ta đều được học về tiết diện nhưng ít ai nhớ chính xác về nó. Sau này khi thi công hay lắp đặt các thiết bị điện, chúng ta phải áp dụng rất nhiều công thức để tính tiết diện. Vậy hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu nhé mặt cắt là gì?? Đơn vị và công thức tính tiết diện dây dẫn.

Định nghĩa của cross-section là gì?

phần là gì? Ta có định nghĩa sau đây rằng tiết diện là một mặt phẳng được tạo thành bằng cách cắt bất kỳ vật rắn nào bằng một mặt phẳng khác. Các mặt cắt chúng ta thường gặp là mặt cắt tròn, mặt cắt vuông,….

định nghĩa phần
tiết diện của dây dẫn là gì?

Mặt cắt hình tròn là gì? Thiết diện tròn là mặt phẳng của khối lập phương khi cắt bởi một mặt phẳng tròn. Ví dụ, mặt cắt ngang của một quả cầu hình cầu là hình tròn, mặt cắt ngang của hình trụ là hình tròn, v.v.

Mặt cắt hay còn gọi là diện tích là kích thước của mặt phẳng mà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ, nếu chúng ta muốn tính thiết diện của một hình cầu, chúng ta cần tính diện tích của bề mặt của hình tròn bên trong hình cầu.

Tiết diện dây dẫn là gì?

Mặt cắt ngang của dây dẫn hoặc mặt cắt ngang của dây là gì? Là diện tích tiết diện của dây dẫn bị cắt bởi một mặt phẳng vuông góc với dây dẫn. Qua phần này chúng ta sẽ biết được cấu tạo của dây dẫn có tiết diện bằng thép, tiết diện dây dẫn bằng nhôm, sắt,….

Nếu cắt dây dẫn điện bằng một mặt phẳng vuông góc với dây dẫn ta sẽ được một mặt cắt dây dẫn, mặt cắt này thường là hình tròn hay còn gọi là tiếp tuyến tròn. Để tính tiết diện dẫn điện của một dây dẫn ta đi tính tiết diện hình tròn đó, nhưng đó là đối với dây một lõi, còn đối với dây dẫn bên trong có nhiều sợi dây thì tiết diện của dây dẫn đó bằng tổng mặt cắt ngang của các sợi đó, chúng ta có thể tính toán một sợi và nhân nó với số sợi.

Dây dẫn điện có cấu hình lõi khác nhau.
Dây dẫn điện có cấu hình lõi khác nhau.

Tiết diện của dây dẫn càng lớn thì khả năng dẫn điện của dây dẫn càng tốt, đó là lý do tại sao tiết diện của dây dẫn được chia cho công suất điện.

Cấu tạo cơ bản của dây dẫn.

Một dây dẫn cơ bản sẽ bao gồm 3 phần như sau:

  • Phần dẫn điện hay còn gọi là lõi dây dẫn nằm ở lớp trong cùng, thường được làm bằng nhôm hoặc đồng vì đây là chất dẫn điện tốt nhất.
  • Phần cách điện của bộ phận này nằm ở giữa ngăn cách giữa phần dẫn điện và vỏ bảo vệ. Thường được làm từ cao su thiên nhiên hoặc nhựa tổng hợp PVC.
  • Lớp bảo vệ cơ học bên ngoài là lớp ngoài cùng của dây dẫn dùng để bảo vệ dây dẫn trước tác động của môi trường bên ngoài. Thường được làm bằng các chất liệu khác nhau tương ứng với môi trường làm việc như môi trường axit, môi trường kiềm, môi trường chịu nhiều tác động cơ học.

Do nhu cầu của thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây dẫn khác nhau để sử dụng trong những trường hợp cụ thể khác nhau. Tùy theo điều kiện làm việc, hay mục đích sử dụng mà ta chọn loại dây dẫn khác nhau.

Đơn vị đo và công thức tính tiết diện dây dẫn.

Tiết diện của dây dẫn sẽ được tính theo công thức sau:

Công thức tính tiết diện

Bao gồm:

  • S là tiết diện của dây dẫn điện (tính bằng mm2)
  • I là cường độ dòng điện chạy qua tiết diện hình vuông (đơn vị A)
  • J là Mật độ dòng điện cho phép (đơn vị A/mm2)

Ví dụ:

  • Mật độ cho phép (J) của dây lõi đồng xấp xỉ 6A/mm2.
  • Mật độ cho phép (J) của dây điện lõi nhôm xấp xỉ 4,5A/mm2.
Nhạc trưởng Mật độ dòng điện tiết kiệm (A/mm2)
Số giờ sử dụng phụ tải lớn nhất trong năm (h)
Trên 1000 đến 3000 Trên 3000 đến 5000 Hơn 5000
Thanh và dây trần:

+ Đồng

+ Nhôm

2,5

1.3

2.1

1.1

1.8

1.0

Cáp cách điện bằng giấy, dây bọc cao su hoặc PVC:

+ Ruột đồng

+ Lõi nhôm

3.0

1.6

2,5

1.4

2.0

1.2

Cáp cách điện bằng cao su tổng hợp hoặc nhựa dẻo:

+ Ruột đồng

+ Lõi nhôm

3,5

1.9

3.1

1.7

2.7

1.6

Bảng tra mật độ dẫn điện theo vật liệu dẫn điện.

Công thức tính diện tích tiết diện cho dây 3 pha và tính tiết diện cho dây quấn động cơ hay tính diện tích tiết diện cho dây quấn máy biến áp cũng sử dụng công thức trên.

Cách chọn dây dẫn điện cho từng nhu cầu sử dụng.

Dựa vào việc xác định thiết bị sử dụng điện là 1 phase hay 3 phase và nguồn điện cung cấp cho tòa nhà. Ở nước ta, nguồn điện cho các hộ gia đình thường là nguồn điện 1 pha 2 dây.

Tiết diện dây dẫn ba pha sẽ được tính theo công thức tính trên.
Tiết diện dây dẫn ba pha sẽ được tính theo công thức tính trên.

Xác định tổng công suất của các thiết bị gia dụng bằng cách tính tổng tất cả các giá trị công suất của tất cả các thiết bị gia dụng. Giá trị này được ghi trên nhãn của các thiết bị điện (W hoặc kW) như quạt, đèn, tủ lạnh, máy bơm nước, v.v.

Cần quy đổi các giá trị công suất về cùng một đơn vị theo công thức:

Có thể lựa chọn dây dẫn cho từng hạng mục công trình bằng cách căn cứ vào khả năng chịu tải của từng nhánh trên sơ đồ điện để chọn dây dẫn phù hợp.

Dưới đây là bảng tra cứu tiết diện dây dẫn theo công suất hiện tại:

Bảng tra cứu tiết diện dây dẫn theo công suất hiện tại.
Bảng tra cứu tiết diện dây dẫn theo công suất hiện tại.

Trên đây là những kiến ​​thức chung về tiết diện dây dẫn, giúp giải đáp thắc mắc Tiết diện dây dẫn là gì? Đơn vị đo và công thức tính tiết diện dây dẫn chính xác nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như công việc.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment