Tiêu chuẩn GMP là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan

Tiêu chuẩn GMP là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Đối với những ai làm việc trong lĩnh vực sản xuất chắc hẳn không còn quá xa lạ với các thuật ngữ GMP, cGMP hay GMP – Ai… Tuy nhiên, GPMB là gì? Với những kiến ​​thức liên quan không phải ai cũng hiểu chi tiết. Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin chung hoặc một tài liệu đầy đủ về GMP mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu.

GMP là gì?

GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practice có nghĩa là hệ thống các tiêu chuẩn trong thực hành sản xuất, nhằm mục đích kiểm soát các yếu tố có hại cho quá trình này, nhằm mang lại chất lượng tốt nhất.

Một số ngành bắt buộc áp dụng hồ sơ tiêu chuẩn GMP phải kể đến như: dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế, thực phẩm,… Bởi đây là những ngành sản xuất có tiêu chuẩn khắt khe về điều kiện vệ sinh.

GMP . Tiêu chuẩn
tiêu chuẩn GMP

Khái niệm cGMP là gì?

cGMP là từ viết tắt của Current Good Manufacturing Practice, là những quy định nhằm đảm bảo thực hành sản xuất tốt được áp dụng tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Hướng tới sản phẩm đạt chuẩn cGMP, mỗi nhà máy cần đáp ứng quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Chất lượng nguyên liệu đầu vào được đảm bảo. Đồng thời, hệ thống, môi trường bảo quản đủ điều kiện và đã được đăng ký hợp pháp với các bộ, ngành.

Tiêu chuẩn là gì?

Tiêu chuẩn là những quy định do tổ chức có thẩm quyền đặt ra nhằm cụ thể hóa các đặc tính kỹ thuật cũng như các yêu cầu tiêu chuẩn để đánh giá sản phẩm, dịch vụ… từ đó nhằm nâng cao chất lượng của các nhóm đối tượng. bức tượng này.

Tiêu chuẩn cơ sở là gì?

Tiêu chuẩn cơ sở là tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu khoa học và kết quả thực tiễn để áp dụng vào hoạt động của đơn vị, tổ chức đó.

Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đặt ra phải đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế để khi áp dụng mang lại hiệu quả tích cực, từ đó đạt được mục tiêu đề ra.

Tiêu chuẩn GMP là gì? Và các yếu tố để đạt tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP là những quy định, yêu cầu trong thực tiễn sản xuất nhằm đảm bảo các bước diễn ra đúng trình tự, con người thực hiện đúng tiêu chuẩn và sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.

Các yếu tố quan trọng để được chứng nhận GMP:

Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP
Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP
 • Các đơn vị, nhà xưởng, cơ sở sản xuất được thiết kế phù hợp, an toàn, đáp ứng yêu cầu nguyên liệu sạch, chế biến, đóng gói, bảo quản tốt. Từ đó, hướng tới xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP
 • Thường xuyên vệ sinh nhà xưởng, nơi sản xuất: Cần làm sạch các bề mặt tiếp xúc; chất thải, đường ống dẫn nước thải, cấp thoát nước luôn trong tình trạng hoạt động tốt, đạt tiêu chuẩn vệ sinh
 • Thực hành sản xuất tốt GMP: Là việc kiểm soát quá trình chế biến nhằm giảm thiểu mức độ vi khuẩn và các chất có hại trong sản phẩm. Tiến hành kiểm nghiệm, giám định sản phẩm mới theo các chỉ tiêu hóa học, vi sinh… nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đưa đến tay người dùng.
 • Trong quá trình vận chuyển và bảo quản cần tránh các tác nhân xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
 • Quan tâm đến sức khỏe người lao động, khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm.

GMP là gì Ai? Nguyên tắc cơ bản

GMP Who viết tắt của Good Manufacturing Practice Who có nghĩa là thực hành tốt sản xuất dược phẩm. Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thuốc đòi hỏi những yêu cầu khắt khe bởi đây là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Cụ thể, tiêu chuẩn GMP – Who bao gồm các hướng dẫn về điều kiện sản xuất áp dụng cho các cơ sở sản xuất dược phẩm, trang thiết bị y tế… nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

GMP là gì Ai?
GMP là gì Ai?

Một số nguyên tắc cơ bản trong GMP Who

Từ việc hiểu rõ GMP – Who là gì, việc bổ sung kiến ​​thức về các nguyên tắc cơ bản của GMP Who cũng sẽ giúp tăng hiệu quả công việc.

 • Đầu tiên, đó là các quy trình sản xuất cần được xác định rõ ràng
 • Xây dựng không gian nhà xưởng phù hợp, vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu của công việc
 • Quy trình kiểm định và bảo quản chất lượng được thực hiện thường xuyên
 • Đáp ứng nguồn nhân lực có đủ trình độ chuyên môn và được đào tạo kiến ​​thức phù hợp
 • Xây dựng một hệ thống quy tắc và hướng dẫn rõ ràng cho quy trình
Quy trình sản xuất an toàn
Quy trình sản xuất an toàn

Chất lượng sản phẩm là gì?

Chất lượng sản phẩm là khái niệm phản ánh một mặt hoạt động của sản phẩm trên thị trường. Các thông số kỹ thuật, đặc tính… của sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành.

Việc nâng cao chất lượng của sản phẩm làm tăng khả năng bán được giá cao hơn của doanh nghiệp. Vì giá phản ánh chất lượng thực của sản phẩm đó. Trong trường hợp này, cả người bán và người mua đều có lợi.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về GMP, biết được tiêu chuẩn GMP là gì hay các nguyên tắc cơ bản… để có thể áp dụng đúng tiêu chuẩn vào sản xuất của đơn vị, doanh nghiệp mình.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment