Tìm hiểu PCB là gì? FPCB là gì? Sự khác biệt giữa PCB và PCBA

Tìm hiểu PCB là gì? FPCB là gì? Sự khác biệt giữa PCB và PCBA là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Hiện nay, PCB và FPCB được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử để cung cấp năng lượng và kết nối các thành phần. Hãy cùng tìm hiểu PCB là gì và các thông tin liên quan trong bài viết sau nhé!

PCB là gì?

Định nghĩa:

PCB hay còn gọi là bảng mạch điện tử có tên tiếng Anh là Printed Circuit Board, là một bảng mạch in nhiều lớp và không dẫn điện. Các linh kiện được kết nối với nhau trên một bảng mạch và có giá đỡ bên dưới.

Hình ảnh bo mạch điện tử PCB
Hình ảnh bo mạch điện tử PCB

Khi không có mạch PCB, các linh kiện được kết nối với nhau bằng một loại dây dẫn. Điều này làm tăng độ phức tạp của hệ thống, độ tin cậy không cao nên không thể tạo thành một bảng mạch lớn như Mainboard.

Cấu trúc của PCB

Các công ty sản xuất PCB hiện sử dụng vật liệu dẫn điện. Quy trình sản xuất bo mạch điện tử được sắp xếp hợp lý để tạo thành các bảng mạch nhỏ với các vật liệu kết cấu như: chất nền, mặt nạ hàn, đồng, màn lụa. Mã HS của bo mạch điện tử được dùng để phân biệt các loại PCB khác nhau.

Phân loại PCB

  • PCB một lớp: hay còn gọi là PCB một mặt. Đây là loại PCB được sử dụng phổ biến nhất vì dễ thiết kế và chế tạo. Một mặt được phủ một lớp vật liệu dẫn điện bất kỳ, trong đó đồng được sử dụng nhiều nhất vì tính chất dẫn điện rất tốt.
  • PCB hai lớp: hay còn gọi là PCB hai mặt. Đúng như tên gọi, loại PCB này có một lớp vật liệu dẫn điện mỏng (chẳng hạn như đồng) được phủ ở cả mặt trên và mặt dưới. Loại PCB này có tính linh hoạt cao, giá thành hạ, đặc biệt là kích thước nhỏ giúp mạch gọn gàng hơn.
  • PCB đa lớp: loại PCB này có hơn hai lớp dẫn điện bằng đồng. Giữa các lớp cách điện có thêm một lớp keo bo mạch để đảm bảo nhiệt lượng tỏa ra không làm hư hỏng các linh kiện của mạch.
  • PCB linh hoạt (PCB linh hoạt): Còn được gọi là mạch Flex. Loại PCB này được cấu tạo từ các vật liệu dẻo như polymide, PEEK (polyether ether ketone), màng polyester dẫn điện trong suốt, có khả năng gấp hoặc xoắn.
  • PCB được hỗ trợ bằng nhôm: Do được làm từ chất liệu rắn nên loại PCB này không bị xoắn, không bị uốn cong và có tuổi thọ rất cao. Do đó, loại PCB này thường được sử dụng trong các bộ phận của máy tính như RAM, GPU, CPU.
  • PCB dẻo-cứng (flex-rigid PCB): Đây là sự kết hợp giữa PCB dẻo và PCB cứng, thường được sử dụng trong điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, ô tô, v.v.
Các loại pcb phổ biến
Các loại pcb phổ biến

Ngoài ra, PCB cũng có thể được phân loại theo hệ thống gắn kết như: PCB xuyên lỗ, PCB gắn trên bề mặt.

Ứng dụng của PCB là gì?

PCB có khả năng cung cấp năng lượng, kết nối các thành phần và tùy chỉnh mọi thông số kỹ thuật theo yêu cầu của người dùng.

PCB được ứng dụng trên nhiều thiết bị điện tử như: máy ảnh kỹ thuật số, tivi, điện thoại di động, linh kiện máy tính như bo mạch chủ, card đồ họa… hay trong các lĩnh vực như công nghiệp. ô tô, chiếu sáng, thiết bị y tế, máy móc công nghiệp…

PCBA là gì?

PCBA là viết tắt của Hội đồng quản trị bảng mạch in. Việc lắp ráp các linh kiện điện tử trên PCB được gọi là PCBA. Đây là quy trình thiết lập và lắp ráp dựa trên hàng loạt công nghệ hiện đại như: Công nghệ Auto-Assembly, Công nghệ Point to point, Công nghệ AT, Công nghệ SMT.

FPCB là gì?

FPCB là từ viết tắt của cụm từ Flexible Printed Circuit Board, có nghĩa là bảng mạch in dẻo. Đây là một loại bảng mạch in được làm từ màng polyimide hoặc polyester, được đặc trưng bởi mật độ cao, trọng lượng nhẹ, độ mỏng và khả năng uốn cong tốt.

FPCB có khả năng gấp hoặc uốn tốt
FPCB có khả năng gấp hoặc uốn tốt

Bảng mạch này sử dụng phương pháp in để tạo hình các mạch điện kết nối các linh kiện điện tử trên bảng cách điện với nhau. Chế tạo FPCB là một trong những công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất bản mạch in điện tử.

Trước đây, việc chế tạo FPCB sẽ được tách ra khỏi giai đoạn lập sơ đồ mạch. Tuy nhiên, hiện nay với hệ thống thiết kế và chế tạo có sự trợ giúp của máy tính (CAD – CAM), có thể đảm bảo tính tự động liên tục từ thiết kế sơ đồ mạch đến lắp ráp mà không cần sự can thiệp của các kỹ sư. người và tạo ra sản phẩm với chi phí thấp hơn nhiều.

Sự khác biệt giữa PCB, PCBA và FPCB là gì?

FPCB là một loại PCB nên ở đây chúng tôi chỉ so sánh và phân biệt giữa hai thuật ngữ PCB và PCBA.

Phân biệt hai thuật ngữ PCB và PCBA

Về khái niệm:

  • PCB: là một bảng mạch, được làm từ vật liệu nhựa epoxy thủy tinh và được chia thành 4, 6 và 8 lớp theo số tín hiệu.
  • PCBA: là quy trình lắp ráp bảng mạch plug-in và quy trình SMT để tạo thành bảng mạch hoàn chỉnh. Nói một cách đơn giản, các quy trình trên bảng mạch được hoàn thành trên PCBA của máy tính. Khi các bo mạch PCB trần đi qua SMT, toàn bộ quá trình của các trình cắm DIP được gọi chung là PCBA.

Về cài đặt

  • PCB: Sử dụng kết nối điện, các thành phần cơ học được hỗ trợ thông qua việc sử dụng miếng đệm. Các đường dây điện và một số tính năng khác được khắc trên tấm đồng.
  • PCBA: là bảng mạch hoàn chỉnh sau khi dán toàn bộ hàn in trên PCB, sau đó được lắp ráp thành các linh kiện khác nhau như: điện trở, IC, tụ điện và các linh kiện khác. Ví dụ như máy biến áp, tùy thuộc vào mục đích lắp đặt.

Tóm lại, PCB là một bảng mạch in trống, trong khi PCBA là một cách để gắn PCB với các thành phần khác.

Trên đây là tổng hợp kiến ​​thức liên quan đến PCB và PCBA. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết cách phân biệt và áp dụng trong việc lắp đặt các thiết bị điện tử!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment