Trạng ngữ là gì? Phân loại và cách nhận biết trạng ngữ

Trạng ngữ là gì? Phân loại và cách nhận biết trạng ngữ là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trạng ngữ là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong câu. Vậy trạng ngữ là gì? Có những loại trạng từ nào và cách nhận biết chúng? Hãy theo dõi bài viết sau của muahangdambao.com để tìm câu trả lời bạn nhé!

Trạng ngữ là gì?

Theo định nghĩa trạng ngữ lớp 4, 5 thì đây là thành phần phụ trong câu, tức là một câu hoàn chỉnh có thể có hoặc không có trạng ngữ. Trạng ngữ sẽ giúp bổ sung, nhấn mạnh, bổ nghĩa hoặc giải thích thêm cho chủ ngữ, vị ngữ trong câu.

Trạng ngữ lớp 5 là gì?
Trạng ngữ lớp 5 là gì?

trạng từ là những từ dùng để chỉ thời gian, mục đích, nơi chốn, nơi chốn, cách thức, phương tiện sử dụng. giải thích ý nghĩa tình huống trong giao tiếp, hội thoại, nguyên nhân, kết quả, mục đích, nguyên nhân, tình trạng của sự vật, sự việc.

Nêu tác dụng của trạng ngữ trong câu?

Việc thêm trạng ngữ vào câu sẽ mang lại một số tác dụng như:

Trạng ngữ giúp xác định hoàn cảnh, điều kiện của sự việc nêu trong câu, góp phần làm cho nội dung của câu thêm đầy đủ, chi tiết và chính xác.

Các trạng ngữ này còn có tác dụng liên kết các câu, các đoạn văn với nhau, làm cho đoạn văn, bài văn trở nên mạch lạc, hay hơn.

Trong văn nghị luận, trạng ngữ sẽ giúp sắp xếp các luận điểm, luận cứ theo mối quan hệ không gian, thời gian hay quan hệ nhân quả. Giúp cho các câu và các đoạn văn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau hơn.

Thêm trạng ngữ trong câu cũng là một trong những cách mở rộng câu, làm cho nội dung của câu phong phú, đầy đủ và chính xác hơn.

Xem thêm: Chủ ngữ – vị ngữ là gì? Cách xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu

Vậy có bao nhiêu kiểu cấu tạo trạng ngữ?

Tuỳ theo nhiệm vụ mà nó thực hiện trong câu mà trạng ngữ sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể có 5 loại:

  • trạng từ chỉ thời gian
  • Trạng từ chỉ nơi chốn, nơi chốn
  • Trạng từ chỉ nguyên nhân
  • Trạng từ chỉ mục đích
  • Trạng từ chỉ phương tiện
phân loại trạng từ
phân loại trạng từ

Đối với trạng từ chỉ nơi chốn, nơi chốn

Loại này thường được sử dụng nhất trong các loại trạng từ. Là thành phần phụ trợ trong câu, có tác dụng chỉ rõ nơi chốn, nơi diễn ra sự việc, hành động trong câu. Trạng ngữ chỉ nơi chốn có nhiệm vụ chính là trả lời câu hỏi “ở đâu?”.

Một số ví dụ về trạng từ chỉ nơi chốn
Một số ví dụ về trạng từ chỉ nơi chốn

Ví dụ: Trong sân, anh trai tôi đang chơi bóng đá.

Trong ví dụ trên, trạng từ ở đây là “trong sân“. Nó dùng để trả lời câu hỏi “Ở đâu?” và đặc biệt chỉ chính xác vị trí em trai đang đá bóng.

trạng từ chỉ thời gian

Trạng từ chỉ thời gian cũng xuất hiện trong câu dưới dạng giả định. Nó có tác dụng chỉ mốc thời gian của sự việc, hành động đang diễn ra trong câu. Trạng ngữ chỉ thời gian có nhiệm vụ chính là trả lời cho các câu hỏi về thời gian, thời gian như: khi nào, khi nào, mấy giờ, bao giờ, v.v.

Ví dụ: Tối qua cả nhà mình đi ăn lẩu.

Trong ví dụ trên, trạng từ là “tối qua“. Nó giúp người đọc trả lời câu hỏi “Khi?” Hay cụ thể là mấy giờ cả nhà đi ăn lẩu?

Trạng từ chỉ nguyên nhân

Tương tự như các loại trạng từ chỉ nguyên nhân khác, trạng từ chỉ nguyên nhân thường được dùng làm thành phần phụ trợ trong câu. Thông thường, loại trạng từ này sẽ có độ dài dài hơn các loại khác do tính chất bổ sung, giải thích, đưa ra nguyên nhân tại sao sự việc trong câu lại diễn ra như vậy. Trạng ngữ chỉ nguyên nhân có chức năng chính là trả lời các câu hỏi như: Như thế nào? Tại sao? Tại sao? Tại sao?

Ví dụ: Vì trời mưa to nên tôi đã đi làm muộn.

Trạng từ chỉ nguyên nhân ở đây là “Vì trời mưa to quá“. Nó có tác dụng trả lời câu hỏi “Tại sao” hoặc giải thích cụ thể lý do tại sao tôi đi làm muộn.

Trạng từ chỉ mục đích

một trạng từ của mục đích là gì? Đây là loại trạng từ chỉ nguyên nhân đối lập. Nó đảm nhận nhiệm vụ là thành phần phụ trong câu hoàn chỉnh, biểu thị mục đích của sự vật, hành động được nói đến trong câu. Trạng ngữ chỉ mục đích có nhiệm vụ chính là trả lời các câu hỏi như: Để làm gì? Để làm gì? Mục đích là gì?…

Ví dụ: Để trở thành học sinh giỏi, Tuấn đã cố gắng học tập rất chăm chỉ.

Trong ví dụ trên, trạng từ chỉ mục đích sẽ là “Để trở thành một học sinh giỏi“. Nhiệm vụ chính của nó là trả lời câu hỏi “Để làm gì? Hay cụ thể hơn, vì mục đích gì mà Tuấn phải học chăm chỉ như vậy.

Trạng từ chỉ cách thức, phương tiện

Trạng ngữ chỉ phương tiện và cách thức là thành phần phụ trợ trong câu. Nó được dùng với mục đích chính là làm rõ phương tiện, cách thức di chuyển của sự vật, hành động, con người được nói đến trong câu. Thông thường, trạng từ chỉ phương tiện đi kèm với từ “with” hoặc “with”. Nó có nhiệm vụ trả lời các câu hỏi như: Bằng gì? Với cái gì?

Ví dụ: Bằng lời ru ngọt ngào, mẹ luôn ru con vào giấc ngủ.

Trạng từ chỉ phương tiện ở đây là “Với lời ru ngọt ngào“. Nó sẽ trả lời câu hỏi”bởi gì” hay cụ thể hơn là mẹ đã vỗ về, dỗ dành con ngủ như thế nào?

Bài tập về trạng ngữ chỉ phương tiện
Bài tập về trạng ngữ chỉ phương tiện

Cách nhận biết trạng từ chính xác nhất

Theo bài soạn trạng ngữ lớp 5, ta có những cách sau để biết trạng ngữ có xuất hiện trong câu hay không?

Về số lượng: Một câu có thể có một hoặc nhiều trạng ngữ khác nhau mà không hạn chế.

Về vị trí trong câu:

  • + Trạng ngữ có thể đặt ở đầu câu. Ví dụ: Chiều nay tôi không có tiết nên tôi không cần đi học.
  • + Trạng ngữ cũng có thể đứng giữa câu. Ví dụ: Con chim sâu bằng cái mỏ nhanh nhẹn của mình đã bắt hết những con sâu trên cây.
  • + Trạng ngữ có thể đặt ở cuối câu.Ví dụ: Cây tre sống với con người, muôn thuở muôn đời.

Về hình thức: Trạng ngữ thường được ngăn cách với phần chính bằng dấu phẩy.

Về ý nghĩa: Trạng từ sẽ chỉ thời gian, địa điểm, nơi chốn, nguyên nhân và mục đích.

Xem thêm: Giới từ là gì? Cách nhận biết và thực hành động từ

Hy vọng những thông tin hữu ích mà muahangdambao.com mang đến trong bài viết đã giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về cấu tạo trạng ngữ cũng như những thông tin hữu ích khác có liên quan.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment