Trọng lực là gì? Đơn vị, kí hiệu, công thức tính trọng lực.

Trọng lực là gì? Đơn vị, kí hiệu, công thức tính trọng lực. là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao trên trái đất chúng ta có thể đi lại bình thường chứ không phải lơ lửng như ngoài vũ trụ? Tại sao trái đất hình cầu mà muôn hình vạn trạng có thể nằm trên bề mặt trái đất như nhà cao tầng, đại dương, cây cối, con người v.v.. Vạn vật tưởng chừng đơn giản nhưng lại phi thường. Tất cả là nhờ trọng lực. Vì thế Trọng lực là gì?? Đơn vị, kí hiệu, công thức tính lực hấp dẫn như thế nào? Hãy đến với chúng tôi để tìm hiểu.

Trọng lực là gì?

Theo kiến ​​thức vật lý chúng ta được học ở phổ thông, trọng lực là lực hút của trái đất tác dụng lên mọi vật, lực này có phương thẳng đứng, hướng vào tâm trái đất tạo nên hình với bề mặt trái đất. góc 90 độ.

Trọng lực là gì?
Trọng lực là gì?

Độ lớn của lực hấp dẫn hoặc cường độ của lực hấp dẫn được gọi là trọng lượng. Nói cách khác, độ lớn của trọng lực tác dụng lên một vật được gọi là trọng lượng của vật đó.

lực hấp dẫn của trái đất

Nó ảnh hưởng đến mọi hoạt động của con người cũng như các sinh vật sống trên trái đất, trọng lực hay còn gọi là lực hút của trái đất, mọi vật đều bị hút vào tâm trái đất. Lực hấp dẫn của trái đất giúp chúng ta di chuyển và hoạt động bình thường trên trái đất, nếu một ngày nào đó trái đất mất đi lực hấp dẫn thì mọi quỹ đạo sẽ bị thay đổi.

Sự khác biệt giữa trọng lực trên trái đất và trọng lực trên mặt trăng.
Sự khác biệt giữa trọng lực trên trái đất và trọng lực trên mặt trăng.

Các hành tinh trong vũ trụ đều có lực hút riêng nhưng độ lớn, kích thước khác nhau nên tạo ra quỹ đạo, trái đất quay quanh mặt trời, mặt trăng quay quanh trái đất cũng tạo ra quỹ đạo. nên thủy triều lên xuống.

Trọng lực nhân tạo.

Trọng lực hay lực hấp dẫn của trái đất là lực hút tự nhiên không chịu tác động của con người. Tuy nhiên, một nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra sóng hấp dẫn, cơ sở cho lời tiên đoán của Einstein 100 năm trước. Đây có thể là một bước tiến quan trọng để chúng ta tạo ra lực hấp dẫn nhân tạo, thứ có thể giúp chúng ta rất nhiều trong việc khám phá các hành tinh khác.

Một cảnh trong phim Star Trek.
Một cảnh trong phim Star Trek.

Trong một tương lai không xa, các nhà khoa học có thể đi lại bình thường trên tàu vũ trụ giống như chúng ta đi trên Trái đất. Cảnh các nhân vật trong phim Star Trek đi trên phi thuyền như đi trên mặt đất sẽ phải đi quá xa.

Đặc điểm – tính chất của trọng lực.

Trong tiếng Anh lực hấp dẫn là trọng lực, trọng lượng (danh từ) chỉ lực hấp dẫn hay lực hấp dẫn.

Chứng minh phương và chiều của trọng lực qua thí nghiệm sau:

Ta có thí nghiệm nhỏ sau:

Treo một quả nặng vào lò xo ta thấy lò xo bị dãn ra so với hình dạng ban đầu. Lò xo tác dụng lên quả nặng một lực có phương thẳng đứng và chiều hướng lên.

Giơ bóng lên cao, sau đó đột ngột thả tay ra. Quả bóng bắt đầu rơi vì có một lực tác dụng lên quả bóng hướng xuống dưới. Lực có phương thẳng đứng và phương hướng xuống.

Hình minh họa cho thí nghiệm.
Hình minh họa cho thí nghiệm.

Lò xo bị kéo dãn mất đi hình dạng ban đầu và tác dụng lên vật nặng một lực kéo lên. Tuy nhiên, trọng lượng vẫn đứng yên. Theo đó, phải có một lực khác cũng tác dụng lên quả nặng hướng xuống để cân bằng với lực của lò xo, để giữ quả nặng đứng yên. Lực này là lực mà Trái đất tác dụng lên khối lượng.

Khi quả bóng được thả ra, nó bắt đầu rơi xuống dưới. Chuyển động của nó đã bị thay đổi. Vậy phải có một lực kéo viên phấn xuống dưới. Lực này chính là lực Trái đất tác dụng lên viên phấn.

Từ đó chúng tôi rút ra các kết luận sau:

  • Trái đất tác dụng lên mọi vật một lực hút, lực này gọi là trọng lực.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, người ta còn gọi lực hấp dẫn mà trái đất tác dụng lên một vật là trọng lượng của vật đó.
  • Trọng lực có phương thẳng đứng và phương hướng vào tâm trái đất là hướng từ trên xuống dưới.

đơn vị trọng lực

Newton (viết tắt là N) là đơn vị đo lực được quy định trong Hệ đơn vị quốc tế (SI); Được đặt theo tên của nhà khoa học Isaac Newton. Người đã khám phá ra định luật vạn vật hấp dẫn làm phát sinh lực hấp dẫn.

Isaac Newton Jr. (25 tháng 12 năm 1642 hoặc 4 tháng 1 năm 1643 – 20 tháng 3 năm 1726 hoặc 1727) là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, triết gia, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim người Anh, được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại và có ảnh hưởng nhất đã đặt nền móng cho cho khoa học với tư cách là người đi đầu trong các cuộc cách mạng khoa học.

Tranh nhà bác học Newton ngồi dưới gốc cây táo.
Tranh nhà bác học Newton ngồi dưới gốc cây táo.

Chuyên luận của ông về Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên, xuất bản năm 1687, đã mô tả chi tiết lực hấp dẫn của vũ trụ và ba định luật chuyển động, được coi là nền tảng cho sự hình thành, phát triển và tiến hóa. Sự phát triển của cơ học cổ điển đã thống trị và chi phối các quan niệm về vật lý và khoa học trong ba thế kỷ tiếp theo.

Cây táo của Newton giữ một vị trí rất đặc biệt trong lịch sử khoa học. Năm 1665, sau khi tốt nghiệp đại học, Newton cùng gia đình tới dinh thự ở Woolsthorpe, Lincolnshire (Anh) để tránh dịch hạch bùng phát. Tình cờ, sau khi quan sát một quả táo rơi từ trên cây xuống, Newton đã nảy ra ý tưởng về lực kéo vật rơi thẳng xuống đất. Đó là khởi đầu của định luật vạn vật hấp dẫn mà ông đã công bố vào năm 1687.

Công thức tính lực hấp dẫn trong chương trình vật lý lớp 10:

P = mg

Trong đó:

  • m là khối lượng của vật (tính bằng kg)
  • g là gia tốc trọng trường của vật (đơn vị m/s2)

Công thức tính lực hấp dẫn chỉ dựa vào khối lượng của một vật là:

P = 10m

Trong đó:

  • P là trọng lượng của vật (đơn vị N)
  • m là khối lượng của vật (kg).

Ví dụ: Một cây cải có khối lượng 500g (0,5kg) suy ra ở trên mặt đất thì cây cải có trọng lượng là P = 10 * 0,5 = 5 N. .

Trong tiếng Anh lực hấp dẫn là Gravity.
Trong tiếng Anh lực hấp dẫn là Gravity.

Theo như những gì chúng ta đã nghiên cứu ở trên thì vạn vật trên trái đất đều có lực hấp dẫn, một số bạn có hỏi tôi lực hấp dẫn của cầu vồng là gì, nhưng cầu vồng chỉ là hiện tượng tán sắc ánh sáng từ mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các hạt mưa tạo nên, vậy cầu vồng không có trọng lực. Mặc dù lực hấp dẫn của cầu vồng nghe có vẻ viển vông, nhưng có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ đo được lực hấp dẫn của cầu vồng.

Trọng lực vô cùng quan trọng đối với đời sống con người, nếu một ngày đột nhiên lực hấp dẫn của trái đất biến mất, đó có thể là ngày tận thế của chúng ta. Hi vọng qua bài viết Mua Đảm Bảo đã giúp bạn hiểu một cách tổng quát về trọng lực, công thức, đơn vị, đặc điểm,… của nó, giải đáp được câu hỏi mà bạn đang thắc mắc.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment