Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng nào & di chuyển bằng gì?

Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng nào & di chuyển bằng gì? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Côn trùng biến thái là một trong những loại côn trùng được đưa vào chương trình Sinh học lớp 7. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng hiểu sâu bọ biến thái là gì? Chúng có kiểu dinh dưỡng gì và di chuyển như thế nào? Hãy cùng muahangdambao.com khám phá câu trả lời xung quanh loài côn trùng thú vị này nhé!

biến thái là gì?

Bạn có biết biến hình là gì không?
Bạn có biết biến hình là gì không?

Côn trùng biến chất là đại diện điển hình của lớp Pseudopods. Chúng thường sống trên mặt bùn ở ao tù hoặc hồ lặng sóng. Đôi khi chúng còn nổi thành từng lớp váng trên mặt ao, hồ. Các nhà khoa học có thể thu thập các mẫu hình thái để xem dưới kính hiển vi vì kích thước của chúng có thể thay đổi từ 0,01mm đến 0,05mm.

Cấu trúc của biến thái là gì?

Cấu trúc của biến thái là gì? Theo đó, giun biến hình được coi là sinh vật đơn bào đơn giản nhất trong tự nhiên và cũng là loài kém tiến hóa nhất trong số các động vật nguyên sinh. Cơ thể trần được cấu tạo bởi một khối chất lỏng nguyên sinh và một hạt nhân.

Làm thế nào để côn trùng biến hình di chuyển?

Vậy làm thế nào để các hình thái di chuyển? Qua kính hiển vi, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng biến thái di chuyển nhờ dòng nguyên sinh chất dồn về một phía để tạo thành chân giả. Đó là lý do tại sao cơ thể của giun trần thay đổi hình dạng mọi lúc.

Côn trùng biến thái có kiểu dinh dưỡng nào?

Hình thức dinh dưỡng của giun biến tính theo nghiên cứu là dị dưỡng. Sinh vật dị dưỡng là kiểu dinh dưỡng của các sinh vật không có khả năng cố định cacbon hoặc sử dụng các hợp chất hữu cơ để phát triển. Côn trùng biến hình để kiếm dinh dưỡng bằng cách bắt và tiêu hóa con mồi. Cụ thể, quá trình biến hình để bắt mồi được thực hiện qua 4 bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, chân giả của sâu biến thái sẽ tìm cách tiếp cận con mồi (tảo, vi khuẩn, mảnh vụn hữu cơ,…).
  • Bước 2: Khi tiếp cận thành công, sâu sẽ lập tức hình thành chiếc chân giả thứ hai để bao vây con mồi.
  • Bước 3: Hai chân giả này duỗi ra và nuốt mồi vào sâu bên trong lớp nguyên sinh chất.
  • Bước 4: Trong không bào tiêu hóa, mồi được hình thành và mồi được tiêu hóa nhờ dịch tiêu hóa.
Quá trình biến thái tiêu hóa mồi diễn ra như thế nào?
Quá trình biến chất và tiêu hóa mồi

Làm thế nào để biến thái sinh sản?

Thể đột biến sinh sản bằng hình thức vô tính. Tức là chúng sinh sản bằng cách phân chia cơ thể theo mọi hướng khi gặp điều kiện thuận lợi về thức ăn, nhiệt độ, môi trường, v.v.

Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà con cái được sinh ra từ một người mẹ duy nhất và thừa hưởng những gen chỉ có từ người mẹ đó. Hình thức sinh sản này ít liên quan đến số lượng nhiễm sắc thể hoặc giảm phân.

Giun sống ở đâu?

Như đã nói côn trùng biến thái thường sống ở các vũng bùn, ao tù nước đọng, côn trùng biến thái là sinh vật đơn bào.

Nêu vai trò của biến thái trong hệ sinh thái?

Cũng như các loại côn trùng khác, giun có vai trò chính là làm thức ăn cho động vật thủy sinh, làm sạch môi trường nước.

Xem thêm: Giun đũa sống ở đâu? làm thế nào để di chuyển?

Sự khác biệt giữa các không bào hợp đồng biến thái và shoeworms là gì?

Người ta quan sát thấy rằng giun giày và côn trùng biến thái đều có không bào, nhưng không bào của chúng vẫn có một số khác biệt. Chi tiết:

  • Giày phù hợp: Có tới 2 không bào co bóp lớn (ở cửa trước và cửa sau), hình hoa thị và luôn ở vị trí cố định
  • Chuyển đổi trùng lặp: Chỉ có 1 không bào co bóp nhỏ, tròn và không cố định.
Có sự khác biệt giữa sự biến hóa giữa biến hình và giày
Có sự khác biệt giữa sự biến hóa giữa biến hình và giày

Sự khác biệt giữa hình thái và giày

Qua quan sát hình ảnh hoặc video về giun giày, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra giun giày có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với biến thái. Vậy, trùng giày phức tạp hơn biến hóa ở điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bảng so sánh cụ thể ngay dưới đây.

giày phù hợp Sự biến hình
Phụ thuộc vào lớp chân cỏ Phụ thuộc vào lớp chân tay giả
Có giun giày Có hình dạng như đế giày Như tên gọi của nó, biến thái có Hình dạng cơ thể không ổn định và có thể thay đổi thường xuyên tuỳ thuộc vào tình hình
Cơ thể của giun giày Không chứa chất diệp lục Không chứa chất diệp lục
Có thể di chuyển trong nước là nhờ lớp lông bao phủ bên ngoài cơ thể Có thể di chuyển trong nước nhờ tạo chân giả từ cơ thể
Sinh sản dựa trên 2 hình thức: sinh sản hữu tính và vô tính chỉ hình thức sinh sản vô tính bằng cách chia cơ thể thành hai
Bài tiết qua khí khổng Có lẽ Bài tiết qua bất kỳ vị trí nào trên cơ thể

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu về giun, cấu tạo và cách bắt mồi của giun. Hi vọng qua bài viết trên các em đã hiểu rõ hơn về những sinh vật thuộc lớp chân giả này. Qua đó, có thể phân biệt chính xác giữa giày và biến thái. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment