Trùng giày là gì? sống ở đâu? di chuyển như thế nào?

Trùng giày là gì? sống ở đâu? di chuyển như thế nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong chương trình sinh học lớp 7, các em sẽ được làm quen với những loài động vật tồn tại xung quanh chúng ta mà đôi khi mắt thường không thể nhìn rõ đó là giun giày. Vậy giun giày di chuyển như thế nào? Chúng sống ở đâu, thức ăn là gì?….Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu những kiến ​​thức liên quan đến giun giày ngay trong bài viết chi tiết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

giun giày là gì?

Trùng giày hay còn được gọi với tên tiếng anh là Paramecium, cỏ côn trùng, đế giày hay đông trùng hạ thảo. Đây là một đại diện nổi bật của lớp Grassworm. Tế bào đế giày sẽ được phân hóa thành nhiều phần và mỗi phần sẽ đảm nhận một chức năng sống khác nhau nhất định.

Khái niệm giày chồng lên nhau là gì?
Khái niệm giày chồng lên nhau là gì?

Giun giày lần đầu tiên được con người biết đến trong thế giới động vật nguyên sinh. Khi chế tạo thành công kính hiển vi, người ta thử lấy nước “ngâm cỏ” và tình cờ phát hiện ra chúng nên chúng còn được gọi là “giun cỏ”. Ngày nay, “sâu cỏ” đã trở thành tên gọi chính thức của nhóm động vật này và nước “ngâm cỏ” vẫn là môi trường phòng thí nghiệm lý tưởng nhất để phát triển giun cỏ.

Giun giày sống ở đâu?

Giun giày thường sống trong bùn thải hoặc nước đục. Bất cứ khi nào cuộc sống của chúng gặp khó khăn (do hạn hán hoặc thiếu thức ăn), đế giày có khả năng tiết ra lượng nước dư thừa, cơ thể co lại và tiết ra một lớp vỏ gọi là u nang.

Giun giày di chuyển như thế nào?

Giun giày di chuyển về phía trước và xoay vòng nhờ các lông bơi mọc theo hình xoắn ốc bao quanh bên ngoài cơ thể. Những sợi lông này sẽ rung theo hình sóng.

Giun giày lấy thức ăn để làm gì?

Thức ăn của giun giày sẽ bao gồm vi khuẩn, mảnh vụn hữu cơ,… và chúng được những sợi lông bơi tập hợp lại đưa vào miệng của côn trùng. Thức ăn đi qua miệng và hầu được vo tròn thành những quả bóng trong không bào tiêu hóa. Sau đó không bào tiêu hóa rời khỏi hầu để di chuyển khắp cơ thể theo một quỹ đạo nhất định. Lúc này các men tiêu hóa sẽ biến thức ăn thành thể lỏng thấm qua nguyên sinh chất.

Hình dạng của giun giày là gì?

Giun giày có hình dạng không đối xứng và giống chiếc giày nên còn được gọi là giun giày. Con côn trùng di chuyển hoàn toàn nhờ lông bơi. Phần giữa cơ thể là các nhân gồm nhân lớn và nhân nhỏ. Nửa trước và nửa sau có hệ thống không bào có khả năng co bóp sao và ở một vị trí cố định. Chỗ lõm trên cơ thể chúng là rãnh miệng, cuối rãnh miệng còn có lỗ miệng và hầu. Mỗi bộ phận này sẽ đảm nhận một chức năng sống nhất định. Vậy là bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi giày có hình dáng gì rồi phải không?

Nhìn hình để biết cấu tạo của giày
Nhìn hình để biết cấu tạo của giày

Giun giày dinh dưỡng như thế nào?

Đây là cách giun giày lấy chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể chúng:

  • Giun giày sẽ lấy dinh dưỡng bằng cách bắt và tiêu hóa con mồi nội bào (hoặc nội bào).
  • Chất thải: Nước thừa sẽ được tập trung vào không bào, sau đó co lại rồi chuyển ra ngoài. Chỉ có thể loại bỏ chất thải bất cứ nơi nào trên cơ thể của shoeworm.
  • Hô hấp được thực hiện thông qua bề mặt của cơ thể, lấy oxy và thở ra carbon dioxide.

Thức ăn của giun giày bao gồm những gì?

Như trên đã nói giun giày là động vật đơn bào đã phân hóa thành nhiều phần như nhân lớn, nhân nhỏ, không bào co bóp. Thức ăn chủ yếu của chúng là vi khuẩn, mảnh vụn hữu cơ… được lông gom về lỗ miệng để tiêu hóa.

Giun giày sinh sản như thế nào?

Giun giày có hai hình thức sinh sản chính:

  • Sinh sản vô tính: Giun giày sinh sản bằng cách phân đôi theo chiều ngang.
  • Sinh sản hữu tính hay còn gọi là sinh sản vợ chồng: Với phương thức sinh sản này, trung bình mỗi ngày chúng sẽ giao phối gần như một lần. Quá trình liên hợp có thể mất tới 12 giờ ở 16 độ C.

Giun giày có bao nhiêu người?

Ở phần giữa cơ thể là một tập hợp các hạt nhân gồm một hạt nhân lớn và một hạt nhân nhỏ. Như vậy, loài côn trùng này có tới 2 nhân.

Xem thêm: Sinh sản vô tính ở thực vật là gì? Có những hình thức nào?

Vai trò của giun giày trong hệ sinh thái

Giày trung tâm có lợi ích vô cùng quan trọng trong việc đóng vai trò là mắt xích thiết yếu trong chuỗi thức ăn của tự nhiên và cả trong việc làm sạch môi trường nước.

Giun giày có khả năng làm sạch nước
Giun giày có khả năng làm sạch nước

Giun giày tự lành hay dị dưỡng?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, giun giày là động vật đơn bào dị dưỡng.

Tìm điểm giống và khác nhau giữa chiếc giày và chiếc roi

Như nhau:

Cả hai đều bao gồm 1 tế bào, có kích thước rất nhỏ, là sinh vật dị dưỡng, có phương thức sinh sản phân chia và di chuyển bằng cả di chuyển về phía trước và quay và hô hấp qua màng cơ thể.

Khác biệt:

  • giun: Ở trùng roi sẽ có chất diệp lục, sống tự dưỡng, di chuyển nhờ mắt và roi.
  • Giày phù hợp: Còn giun giày là sinh sản vợ chồng, di chuyển bằng lông bơi của cơ thể.

Xem thêm: Con gà có trước hay quả trứng có trước – Cách giải quyết tốt nhất

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết trên có thể giúp bạn đọc biết thêm những kiến ​​thức bổ ích xung quanh loại giun giày này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment