Trùng roi xanh là gì? Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh

Trùng roi xanh là gì? Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Ngoài tự nhiên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp trùng roi xanh ở những khu vực ao hồ nước tù đọng. Chúng là nguyên nhân tạo nên váng xanh trên mặt nước. Vậy trùng roi là gì, hình thức dinh dưỡng của trùng roi có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu về loài sinh vật đơn bào này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu trùng roi xanh là gì?

Trùng roi xanh, có tên khoa học là Euglena viridis, là một sinh vật nước ngọt đơn bào. Môi trường sống của trùng roi xanh là ao hồ và các vùng nước nhỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có kích thước nhỏ, thường sinh sản nhanh tạo nên những mảng xanh trên mặt nước của nơi sinh sống.

Trùng roi xanh là một loại sinh vật có tên khoa học là Euglena viridis.
Trùng roi xanh là một loại sinh vật có tên khoa học là Euglena viridis.

Chúng có khả năng quang hợp để tổng hợp chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng có thể ăn chất dinh dưỡng có trong bùn ao.

Đây là một loại sinh vật khá phổ biến, có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi. Nó giúp làm sạch môi trường nước và còn là nguồn thức ăn cho một số loài thủy sản khác.

Cấu tạo của roi xanh

Cấu trúc bên ngoài của trùng roi

  • Trùng roi xanh là những tế bào cực nhỏ có kích thước 15-500 micromet
  • Cơ thể hình thoi với đầu tròn hơn và đuôi nhọn.
  • Có 1 roi dài.
Flagellate có cấu trúc đơn giản của một sinh vật đơn bào
Flagellate có cấu trúc đơn giản của một sinh vật đơn bào

Cấu trúc bên trong của Flagellate

  • Cấu tạo bên trong của trùng roi gồm một nhân chứa diệp lục và chất nguyên sinh (khoảng 20 hạt) và một hạt dự trữ.
  • Đặc biệt, chất diệp lục có trong chất nguyên sinh giúp trùng roi có màu xanh.
  • Ngoài ra, trùng roi còn có đốm mắt, có thể cảm nhận ánh sáng. Dưới điểm mắt là không bào hợp đồng.

Hình thức dinh dưỡng của trùng roi xanh là gì?

Trùng roi xanh có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng hai hình thức dinh dưỡng khác nhau: Sinh vật tự dưỡng như thực vật hoặc dị dưỡng như động vật.

Hình thức tự chăm sóc

Nơi có nhiều ánh sáng và không gian, trùng roi phát triển rất nhanh, một phần vì chúng là động vật nguyên sinh hướng sáng. Trong môi trường đầy đủ ánh sáng, trùng roi xanh có các hình thức dinh dưỡng tự dưỡng như thực vật. Cơ thể chúng có màu xanh lam do có chất diệp lục và nếu trong một vùng nước có nhiều trùng roi thì nước sẽ chuyển sang màu xanh lam.

Trong sinh vật tự dưỡng, trùng roi xanh sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để tổng hợp cacbohydrat từ cacbon đioxit. Sau đó, chúng sử dụng carbohydrate làm nguồn năng lượng trong quá trình hô hấp tế bào và làm vật liệu xây dựng để tổng hợp nhiều loại phân tử sinh học.

Trùng roi lưu trữ carbohydrate trong một polyme glucose khác với tinh bột điển hình – các đơn vị glucose được kết hợp thành liên kết 1,3, thay vì liên kết 1,4 được tìm thấy trong tinh bột thông thường.

dạng dị dưỡng

Nếu trùng roi xanh sống trong môi trường thiếu ánh sáng, chúng sẽ không có khả năng tự nuôi dưỡng và phải chuyển sang phương thức dinh dưỡng dị dưỡng. Trùng roi có thể lấy chất dinh dưỡng từ môi trường bằng cách thực bào hoặc bằng cách hấp thụ các chất hòa tan từ môi trường nước.

trùng roi hô hấp bằng cách trao đổi không khí qua màng tế bào. Các không bào của cơ thể co lại để thu nước dư thừa và các chất bài tiết, sau đó được thải ra ngoài. Điều này giúp điều hòa áp suất thẩm thấu của các tế bào trùng roi.

Sinh sản của roi xanh

Trùng roi cũng có thể sinh sản theo hai cách: sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

sinh sản vô tính

Trong quá trình sinh sản vô tính, nhân phía sau lá cờ xanh phân chia trước, sau đó là nguyên sinh chất và các bào quan lần lượt phân chia. Các chất nguyên sinh và các bào quan gồm hạt diệp lục, đốm mắt, không bào lần lượt phân chia.

Sau khi tách hoàn toàn nhân và roi, màng tế bào bắt đầu phân chia. Chúng phân nhánh dọc theo chiều dài của cơ thể. Sau khi phân đôi, trùng roi xanh tách thành 2 cá thể mới. Hình thức sinh sản vô tính này gọi là phân đôi dọc.

Sinh sản hữu tính

Khi số lượng trùng roi nhiều sẽ hình thành các khuẩn lạc trùng roi. Nhóm trùng roi có hình hạt cầu đối xứng, đường kính khoảng 1mm, nổi trên mặt nước và xoay tròn. Mỗi tập đoàn có hàng ngàn trùng roi hình thoi màu xanh lục, trên bề mặt có 2 lá cờ hướng ra ngoài giúp tập đoàn di chuyển. Các thuộc địa Flagellate có thể sinh sản hữu tính.

Nhóm trùng roi bao gồm hàng ngàn trùng roi
Nhóm trùng roi bao gồm hàng ngàn trùng roi

Trong sinh sản hữu tính, một số cá thể rụng lông roi và biến đổi trực tiếp thành giao tử cái. Một số cá thể khác trở thành giao tử đực, mỗi tế bào phân chia để tạo ra hàng trăm giao tử đực có roi. Sau khi được thả xuống nước, giao tử đực tìm gặp giao tử cái để tạo thành hợp tử. Hợp tử hình thành một thuộc địa mới bên ngoài nhóm mẹ.

Những lợi ích và tác hại của giun tóc

Lợi ích của roi xanh

Lợi ích đầu tiên không thể chối cãi của trùng roi xanh là tác động tích cực đến môi trường. Chúng giúp làm sạch ô nhiễm nguồn nước, làm cho môi trường nước sạch hơn và không còn các chất ô nhiễm nguy hiểm.

Trùng roi còn là thức ăn của một số loài động vật thủy sinh. Việc cho động vật thủy sản ăn trùng roi có thể mang lại lợi ích kinh tế cho người dân mà không tốn quá nhiều chi phí.

Tác hại của giun đũa

Ngược lại, trùng roi cũng có thể gây ra những tác hại nhất định. Những tác hại này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng con người.

Một số trùng roi ký sinh có thể gây hại cũng như gây bệnh truyền nhiễm. Những viêm nhiễm này cực kỳ nguy hiểm, trong đó nổi bật nhất là nhiễm nấm âm đạo.

Sâu cũng có thể mang lại những tác hại nhất định
Sâu cũng có thể mang lại những tác hại nhất định

Ngoài ra, ở một số khu vực của Châu Phi, trùng roi ký sinh có thể gây bệnh ngủ cho người. Nó khiến cơ thể mệt mỏi và không thể hoạt động như bình thường, ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng cuộc sống và quá trình hoạt động của con người.

Không chỉ ở người, trùng roi còn có thể gây ra một số thiệt hại đáng kể khi ký sinh ở động vật. Nhiều con bị nhiễm bệnh theo đàn khiến chúng không thể kiếm ăn và sống sót và có nguy cơ chết hàng loạt.

Có thể bạn quan tâm:

Đa dạng sinh học là gì? Tìm hiểu về đa dạng sinh học ở Việt Nam

Giải thích vì sao lá cây có màu xanh | Sinh học 11

Bài viết giới thiệu về Flagella xanh là gì? và các dạng dinh dưỡng của trùng roi. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, các bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức hữu ích về loài động vật nguyên sinh có roi này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment