Từ điển gen Z là gì? Những câu nói của gen Z

Từ điển gen Z là gì? Những câu nói của gen Z là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Gen Z và những chủ đề liên quan đến họ dường như vẫn chưa hạ nhiệt trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây. Với cá tính mạnh mẽ và phá cách, Gen Z đang dần tạo được dấu ấn riêng cho mình, đồng thời cũng khiến chúng ta phải “ngã ngửa” vì sự sáng tạo của họ trong việc xây dựng “từ điển gen Z”.

Vì thế Từ điển Gen Z là gì?? Hãy cùng khám phá thứ ngôn ngữ đặc biệt này trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Từ điển Gen Z là gì?

Nếu thế hệ 8x, 9x có teencode thì những người thế hệ Z cũng có một ngôn ngữ của riêng mình. Trong từ điển “khổng lồ” của gen Z, bạn sẽ bắt gặp những từ khó hiểu đến mức khó hiểu như “nhai zn”, “gù”.

Từ điển Gen Z như thế nào?
Từ điển Gen Z như thế nào?

Gen Z Dictionary là một từ điển “ảo” về các ngôn ngữ Gen Z thú vị. Ngôn ngữ này không phải là ngôn ngữ chính thống như tiếng Việt. Nó chỉ đơn giản là một sáng tạo của những người trẻ thuộc thế hệ này với mục đích giải trí, giúp giao tiếp trực tuyến nhanh hơn và thể hiện cá tính riêng của họ.

Thậm chí, các bạn trẻ còn đầu tư rất nhiều chất xám để thiết kế và tạo ra bộ sách từ điển Gen Z PDF (dạng file) để những ai muốn “update” từ mới có thể tải về học, tránh bị “quê độ” với bạn bè.

Từ điển Gen Z được tạo ra như thế nào?

Trường từ vựng của ngôn ngữ gen Z có thể bao gồm những từ được cải biên từ tiếng Việt gốc hoặc rút gọn, nói, lấy từ tiếng Anh. Bên cạnh đó, còn có những từ bắt nguồn từ các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng như Facebook hay Tik Tok. Thậm chí, câu nói của một người nổi tiếng nào đó cũng có thể trở thành “viral” và ngay lập tức được thêm vào từ điển của gen Z.

Ví dụ 1: Từ “no” đơn giản đã được gen Z biến đổi thành “hum” – theo cách phát âm của người miền Nam, mang sắc thái đáng yêu, dễ thương hơn khi nói chuyện.

Ví dụ 2: Hay những câu nói hài hước của Tiktok-er với nick Triển Chill gần đây đang trở thành trào lưu và được rất nhiều bạn Gen Z sử dụng. Cụ thể, trong một video tâm sự về sự khác biệt giữa các thế hệ, thay vì ngại ngùng và xấu hổ như ông bà ta, gen Z của chúng ta đã mạnh dạn nói: “Vì anh cũng già rồi. Anh thích em, anh phải làm sao?”

thế hệ z là gì? thế hệ z trên facebook là gì?

Từ vựng và câu nói Gen Z thông dụng nhất hiện nay

Để tránh tình trạng “mới offline Facebook đã thành người cổ đại” thì hãy xem cách bạn bè gen Z nói chuyện với nhau như thế nào nhé:

có nghĩa là gì?

Theo đó, “quá ngầu” thực chất là cụm từ “quá ngầu” được nói theo cách nói của người miền Nam. Theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt, đây là “khẩu ngữ”, có nghĩa là “có hình thức bên ngoài” hay “hình thức bên ngoài” mà bản thân không có hoặc không đủ phẩm chất.

Lê Dương Bảo Lâm và câu nói gây sốt
Lê Dương Bảo Lâm và câu nói lan truyền “có phải như vậy không”

Cụm từ này bắt nguồn từ câu nói “đập đá yêu thương” của danh hài Lê Dương Bảo Lâm dành cho 5 anh em còn lại trong chương trình truyền hình thực tế “2 Ngày 1 Đêm” đang gây sốt trên mạng xã hội. . Xuyên suốt 11 tập vừa qua của chương trình, nam danh hài liên tục đưa ra câu nói này và lấy đó làm câu cửa miệng mỗi khi tham gia cùng nhóm.

mận nghĩa là gì?

Trong cụm từ này mãi mận, mận là cách nói của từ “mặn” trong từ “mặn” gốc. Vì vậy, mãi mãi mận có thể hiểu là mãi mãi “mặn”, được sử dụng để mô tả sự xuất hiện của một người hoặc trạng thái, tính chất của một sự vật nhất định. Đôi khi cũng được sử dụng như một câu cảm thán thông thường.

Nếu thường xuyên lướt các trang mạng xã hội, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cụm từ này được sử dụng trong các trường hợp như “OTP forever plum”, “my idol forever plum”. Đây là hai cách nói phổ biến của các shipper và fan về các cặp đôi, idol Kpop.

Đôi khi, cụm từ này cũng được dùng để ca ngợi thành tích hoặc tài năng của ai đó. Chẳng hạn, IU là nữ ca sĩ solo đầu tiên tổ chức concert tại sân vận động Jamsil (sức chứa lớn) nên một fan đã thốt lên: “IU mãi là mận <3". Mãi mận trong ngôn ngữ của từ điển gen Z còn có các biến thể khác như mãi mận xoài cóc ổi mít, mãi mận mãi kem, v.v...vv

có nghĩa là gì?

Gétgo thực ra là một cách phát âm sai của từ tiếng Anh “let’s go” và có nghĩa là đi thôi, đi thôi, nhanh lên, bắt đầu nào. Việc phát âm lái các từ tiếng Anh để tạo từ mới của Gen Z không còn quá xa lạ. Vậy tại sao ghét lại trở thành một xu hướng hot gần đây?

Nguồn gốc của cụm từ này được cho là xuất phát từ một tài khoản Tik Tok có tên Tới Trôi Thần (@toi69n1). Anh chàng này chuyên đăng tải những clip có bối cảnh nông thôn với những thử thách cực hài hước. Cuối mỗi câu thử thách sẽ là câu “hate go”. Từ đây, nội dung trên kênh Tik Tok này ngay lập tức trở nên viral và lan truyền khắp các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Chan Zn có nghĩa là gì?

Đây là một từ lóng làm mưa làm gió trên mạng xã hội một thời gian dài cho đến tận bây giờ. Ngay cả những người không sử dụng mạng xã hội nhiều vẫn phải băn khoăn về từ này. Theo từ điển gen Z thì “Zn Zn” là “Kẽm” nên tương đương với “Trầm cảm”.

Meme hài hước liên quan đến từ Zn
Meme hài hước liên quan đến từ Zn

Trong đó, “châm” là cách nói của từ “trầm” và Zn là nguyên tố hóa học được đọc là kẽm. Cụm từ này được sử dụng để thể hiện cảm giác bất lực, buồn bã hoặc thất vọng về điều gì đó hoặc ai đó.

Ví dụ: Vừa mở mắt ra đã đọc được tin đồn Jennie và V hẹn hò, tôi đang nhìn chằm chằm vào bạn!

có nghĩa là gì?

Đây là một từ được sử dụng để cảm thán và là một biến thể đặc biệt từ nguyên thể của “oh my god”. Trong đó chữ “ui” được “anh hóa” thành chữ Uis, viết rời sẽ là U is (bản dịch tiếng Việt: U là). U is Heaven là cụm từ được sử dụng khá phổ biến không chỉ trong các cuộc hội thoại hàng ngày mà còn được dùng để mở đầu cho tiêu đề của các bài viết hay video liên quan đến gen Z.

Xin chào? J z tr?

Cua theo nghĩa đen là cách thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ và không tin nổi. Còn với Gen Z, đôi khi chỉ là một câu chào đơn giản. Trong khi đó, “J z tr” là viết tắt của câu gốc “có chuyện gì vậy”. Cụm từ này thường được dùng để thể hiện sự ngạc nhiên, khó hiểu về một sự việc, sự vật, hiện tượng nào đó.

Trmúa Hme nghĩa là gì?

Quy tắc cấu tạo từ này rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm chữ m vào sau phụ âm tr và h. Thực ra, Trmúa Hmê ở đây có nghĩa là chúa hề, ám chỉ những người vui tính, tạo tiếng cười mua vui cho người khác. Từ này cũng được dùng để miêu tả những hiện tượng hay tình huống hài hước trong cuộc sống.

có nghĩa là gì?

Một cách dùng từ tương đối phổ biến của sinh viên Thế hệ Z là dịch từ đơn từ tiếng Anh sang tiếng Việt để tạo hứng thú. Ví dụ, cụm từ no star where sẽ tương đương với câu “không sao đâu”. Theo cách dịch sau, không là không, sao là ngôi sao trong ngôi sao, còn đâu là ở đâu.

rơi vào tình yêu với
Phải lòng nét đẹp “không vì đâu mà có” của thế hệ Z

chanh nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, chanh có nghĩa là quả chanh. Và trong từ điển ngôn ngữ của Gen Z, có một từ mới rất lạ. Từ này có thể giải thích như sau, chanh có nghĩa là chanh khi thêm dấu chấm hỏi sẽ là chanh + ? tương đương với từ sang trọng.

Ví dụ: Một người đang đi trên phố và nhìn thấy bạn, họ cũng biết bạn. Bạn vẫy tay với ai đó nhưng người đó phớt lờ bạn, khi đó bạn có thể nói: “Thằng đó trông tệ quá” tức là “Trông thằng đó ngầu quá”.

phake nghĩa là gì?

Pha-ke thực chất là một biến thể hài hước từ từ gốc tiếng Anh “fake”, trong tiếng Việt có nghĩa là giả dối, không đúng sự thật. Gen Z đã tách từ fa (phát âm là pha) – ke (ke) để dễ sử dụng hơn và nghe có gì đó độc đáo hơn với cách đọc như tiếng Anh thông thường.

Pect/Repct nghĩa là gì?

Hai từ này được hình thành chỉ đơn giản là do một lỗi đánh máy trong Telex, có nghĩa là hoàn hảo và tôn trọng, tương ứng. Bạn có thể sử dụng hai từ này để khen ngợi và bày tỏ cảm xúc của mình với ai đó hoặc điều gì đó.

tạp dề nghĩa là gì?

Oasis nghe tương tự như “Oh yeah!” một cách thể hiện sự hào hứng, phấn khích trong tiếng Anh. Tuy nhiên, tạp dề đối với giới trẻ ngày nay lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Chiếc tạp dề được cho là xuất phát từ video người phụ nữ mặc áo dài vàng trên ứng dụng Tik Tok (tháng 9/2021) với câu nói: “Làm nhẹ thôi, làm nhiều thì xấu. tạp dề thật lố bịch.”

Đoạn video này đã nhanh chóng gây sốt và được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội mỗi khi muốn ám chỉ một hành động làm quá, phóng đại và không giống ai.

khò khè nghĩa là gì?

Ét ôt là cách phát âm tiếng Việt của từ SOS – từ dùng để thông báo về tình trạng khẩn cấp, cần cấp cứu ngay lập tức. Khởi nguồn của trào lưu hài hước “quậy” này bắt nguồn từ kênh Tiktok của chị Toàn Vlog. Trong clip, khi được hỏi: “Bạn có bị ép buộc không? Hãy ký tên đi”, người phụ nữ trong clip đã nhìn thẳng vào camera và nói: “Wow ooh, ooh ooh” (nghĩa là SOS).

Bài hát được cho là từ một video của kênh Tik Tok Bá Toàn Vlog
Bài hát được cho là từ một video của kênh Tik Tok Bá Toàn Vlog

Từ điển gen Z nên dùng như thế nào cho đúng?

Mỗi thời đại sẽ có một sự khác biệt và dấu ấn riêng, Gen Z cũng vậy. Họ sinh ra trong thời đại Internet bùng nổ, sự phát triển của công nghệ cũng như sự giao thoa mạnh mẽ của các nền văn hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho Gen Z khám phá và chứng minh. mình theo hướng hiện đại, mới mẻ. mát mẻ và độc đáo.

Đối với một bộ phận người lớn hoặc thế hệ anh chị em, ngôn ngữ Gen Z có thể khó hiểu và thậm chí là “lố bịch” hoặc “trẻ con”. Nhưng điều đó không có nghĩa là 24 giờ một ngày của thế hệ Z chỉ xoay quanh việc lên mạng và nói với nhau bằng những từ ngữ như vậy.

Chỉ cần họ biết đủ, sử dụng đúng ngữ cảnh, không đi quá đà hay sử dụng từ vựng trong từ điển Gen Z vào mục đích xấu thì việc họ “chơi chữ” cũng không có gì quá to tát. Vì thế, đừng quá khắt khe với Gen Z nhé mọi người!

Hy vọng những thông tin mà muahangdambao.com vừa cung cấp trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được từ điển Gen Z là gì cũng như những câu nói “hot trend” mà Gen Z đang sử dụng nhiều nhất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment