Tư hữu là gì? Chế độ tư hữu là gì? Xuất hiện khi nào?

Tư hữu là gì? Chế độ tư hữu là gì? Xuất hiện khi nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Sở hữu tư nhân xuất hiện, làm cho xã hội nguyên thủy bị phá vỡ mối quan hệ cộng đồng, xuất hiện gia đình phụ quyền, thúc đẩy sự phân hóa giàu nghèo. Vậy tài sản riêng là gì? Chế độ tư hữu xuất hiện khi nào? Tác dụng của sở hữu tư nhân là gì? Câu trả lời sẽ có trong nội dung chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org

Tài sản riêng là gì?

Sở hữu tư nhân nghĩa là gì? Theo từ điển tiếng Việt, tài sản riêng thuộc sở hữu cá nhân, khác với sở hữu chung. Nói cách khác, tài sản riêng thuộc sở hữu cá nhân, khác với tài sản công thuộc sở hữu xã hội, tập thể. Sở hữu tư nhân bao gồm sở hữu tư nhân, quyền sở hữu tư nhân và đất đai tư nhân. Chế độ tư hữu là nguyên nhân của giai cấp và quan hệ đối kháng giai cấp, là nguyên nhân ra đời của nhà nước, quyền lực nằm trong tay giai cấp thống trị.

Tài sản riêng thuộc sở hữu cá nhân
Tài sản riêng thuộc sở hữu cá nhân

Tài sản riêng là gì? Tài sản riêng là gì?

Sở hữu tư nhân là sở hữu riêng của một số bộ phận của giai cấp cho mục đích cá nhân. Trong kinh tế học, tài sản được gọi là quyền sở hữu (quyền đối với số tiền thu được từ tài sản) và quyền kiểm soát tài nguyên và hàng hóa.

Quyền sở hữu về mặt lý thuyết là các cấu trúc có thể thực thi về mặt xã hội trong kinh tế với mục đích xác định hiệu quả kinh tế hoặc việc sử dụng các nguồn lực.

Tài sản riêng là gì? Chế độ tư hữu xuất hiện khi nào?

Nguyên nhân xuất hiện chế độ tư hữu trong xã hội nguyên thủy là do của cải dư thừa. Trong xã hội nguyên thủy, công bằng và bình đẳng được coi là “khuôn vàng thước ngọc” vì chúng ta sống cộng đồng, nương tựa lẫn nhau.

Hợp tác lao động, công bằng và bình đẳng hưởng thụ trong các xã hội nguyên thủy một phần là do mức sống thấp. Nhưng khi có sản phẩm dư thừa, có một sự thay đổi. Năng suất lao động tăng, của cải sản xuất ra không những nuôi sống con người mà còn có dư nhưng không chia đều mà nằm trong tay các gia đình phụ quyền, tù trưởng, thủ lĩnh quân đội.

Chế độ tư hữu xuất hiện trong xã hội nguyên thuỷ
Chế độ tư hữu xuất hiện trong xã hội nguyên thuỷ

Một số người là chỉ huy dân quân, phụ trách nghi lễ, hoặc điều hành công việc chung của dòng tộc đã lợi dụng phật tính của mình để chiếm đoạt một phần sản phẩm của xã hội cho riêng mình để sử dụng vào mục đích công ích.

Dần dần, xã hội thị tộc bị phân hóa giàu nghèo do dư thừa lương thực, thực phẩm, người ta không giết những tù binh bị bắt trong các cuộc xung đột mà giữ họ làm lao động cho thị tộc. Lúc đầu họ làm công việc chung cho cả họ tộc, dần dần một số người lợi dụng chức vụ, uy tín để bắt tù binh về làm nô lệ cho mình. Tù nhân bị biến thành nô lệ cho các gia đình quý tộc, quan lại, chế độ tư hữu xuất hiện.

Ảnh hưởng của chế độ tư hữu đối với xã hội nguyên thuỷ

Chế độ tư hữu đã làm thay đổi bản chất và cơ chế của xã hội nguyên thủy. Sự thay đổi được thể hiện qua sự cố, sự thay đổi về bản chất, cụ thể:

  • Mối quan hệ cộng đồng họ hàng bị phá vỡ
  • Trong gia đình, các mối quan hệ cũng thay đổi rõ rệt, gia đình mẫu hệ bị thay đổi bởi gia đình phụ quyền.
  • Lao động trong mỗi gia đình được phân chia, không còn chế độ làm chung để hưởng như nhau. Vì vậy, gia đình nào có nhiều lao động sẽ có nhiều của cải hơn, và ngược lại, gia đình có ít lao động sẽ có ít của cải hơn.
  • Những người nắm giữ nhiều chức vụ quyền lực sẽ giữ nhiều của cải dư thừa của xã hội, tạo ra sự phân biệt giàu nghèo, xã hội có sự phân chia giai cấp.
  • Xã hội bộ lạc, thị tộc với lối sống cộng đồng, tôn thờ nguyên tắc công lý bị phá vỡ. Con người bước vào một xã hội có giai cấp, đó là xã hội cổ đại.

nhận thức là gì? Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Tôn giáo mới thực sự là gì? liên hệ với mình

Tài sản riêng dưới góc độ pháp luật

Sở hữu tư nhân là tư liệu sản xuất trong xã hội tư bản chủ nghĩa

Tư liệu sản xuất là yếu tố đầu vào, phục vụ mục đích sản xuất ra sản phẩm có giá trị cao, lợi ích kinh tế lớn. Theo đó, vật liệu được xác định là nguyên liệu thô, công cụ lao động, lực lượng sản xuất, tài nguyên thiên nhiên, vốn đầu tư, v.v.

Sở hữu tư nhân là tư liệu sản xuất trong xã hội tư bản chủ nghĩa
Sở hữu tư nhân là tư liệu sản xuất trong xã hội tư bản chủ nghĩa

Trong mỗi lĩnh vực xã hội, tư liệu sản xuất được xác định khác nhau. Trong nông nghiệp, tư liệu sản xuất là cuốc xẻng và ruộng đất. Trong công nghiệp, đó là nhà máy và hầm mỏ, còn trong xã hội tri thức, đó là văn phòng và máy tính.

Các văn bản này đều có quyền sở hữu, đóng vai trò quan trọng trong việc phân loại các hệ thống ngành kinh tế riêng biệt. Khái niệm tư liệu sản xuất còn được hiểu theo một cách khác là các yếu tố sản xuất không bao gồm vốn và con người.

Chủ nghĩa Mác cho rằng việc xóa bỏ chế độ tư hữu là vô cùng quan trọng. Ông thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình trong Bản thảo kinh tế và triết học năm 1844, quyền tư hữu khiến con người trở nên tha hóa. Trong xã hội tư bản, tư hữu làm cho giá trị của người lao động không khác gì máy móc, không phát huy được nội lực.

Vai trò của quyền tài sản là gì?

Quyền tư hữu cũng có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển kinh tế. Nếu thực hiện quyền tư hữu một cách bài bản thì có thể tạo động lực cho người lao động tham gia hoạt động kinh tế, xây dựng một thị trường sôi động và hiệu quả.

Với những thông tin có trong bài viết “Tài sản riêng là gì? Tài sản riêng là gì? Xuất hiện khi nào?“Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, vui lòng bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ tổng hợp và phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Leave a Comment