Từ tượng hình từ tượng thanh là gì trong tiếng việt? Cho ví dụ & bài tập

Từ tượng hình từ tượng thanh là gì trong tiếng việt? Cho ví dụ & bài tập là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp từ tượng thanh từ tượng thanh trong văn học cũng như trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết từ tượng thanh là gì! Hãy để muahangdambao.com giúp bạn phân tích ý nghĩa của từ này trong bài viết chi tiết dưới đây!

Từ tượng hình là gì?

“Hình ảnh” trong tiếng Trung có thể hiểu là bắt chước, và “hình ảnh” ở đây chỉ những hình ảnh cụ thể. Vì vậy, “từ tượng hình” là từ dùng để miêu tả, mô phỏng hình dáng, kích thước, trạng thái của sự vật, hiện tượng hoặc con người.

Thế nào là từ tượng thanh, từ tượng thanh?
Thế nào là từ tượng thanh, từ tượng thanh?

Ví dụ 1: Các từ tượng hình chỉ hình dáng, kích thước của cơ thể như: Mũm mĩm, mũm mĩm, gầy guộc, cao, mũm mĩm,… Hay dùng để chỉ hình dáng bên ngoài của sự vật như: vạm vỡ, be bét. nhỏ, gầy, cao…

Từ tượng thanh là gì?

Tương tự như cách giải nghĩa từ tượng hình, hình ảnh trong từ tượng thanh là sự mô phỏng còn tiếng là âm thanh, nhạc điệu. Vì vậy, từ tượng thanh là một dạng từ dùng để mô phỏng âm thanh từ thiên nhiên, động vật và cả con người.

Ví dụ về từ tượng thanh: Để miêu tả tiếng mưa rơi, người ta sẽ dùng các từ tượng thanh như: rào rào, ào ào, ầm ầm, lộp bộp, tích tắc. Để miêu tả tiếng gió, đó là: xào xạc, xào xạc… tiếng người ta phát ra khi cười là: Hi hi, hehe, ha ha, khanh khách, ha ha, khúc khích… m đến từ thiên nhiên như tiếng nước chảy: róc rách. Tiếng chim hót ríu rít, tiếng vịt kêu, tiếng gà gáy…

Ví dụ cụ thể hơn về từ tượng thanh, tượng hình

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm từ tượng thanh và từ tượng thanh trong tiếng Việt. Chúng tôi sẽ đưa ra những ví dụ minh họa điển hình giúp bạn nắm bắt kiến ​​thức tốt hơn:

Có ít nhất 5 từ tượng thanh: Rắc rịch (cạch cạch), ríu rít (la hét), thủ thỉ (tiếng thì thầm của con người), xào xạc, xì xào, vi vu (gió thổi). Ríu rít, ríu rít, ríu rít (chim kêu). Ồn ào, róc rách (tiếng sông suối chảy róc rách). Thình thịch, ầm ầm (sấm sét).

Từ tượng hình: Lòe loẹt, sặc sỡ (chỉ màu sắc). Lỏng lẻo, lom khom, lếch thếch, luộm thuộm, mảnh khảnh (chỉ dáng người). Bận rộn, thoăn thoắt, rón rén, lảo đảo, luộm thuộm (từ tượng hình miêu tả dáng đi).

Ví dụ cụ thể về từ tượng thanh, từ tượng thanh
Ví dụ cụ thể về từ tượng thanh, từ tượng thanh

Xem thêm: Trường từ vựng là gì? Các ví dụ và bài tập về từ vựng lớp 8

Tác dụng của từ tượng thanh, từ tượng hình

Từ tượng hình, từ tượng thanh được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày mà đôi khi chúng ta còn không nhận ra. Vậy tác dụng chính của phép tu từ này là gì? Hãy xem xét kỹ hơn với các ví dụ trực quan sau:

 • – Từ tượng thanh và từ tượng thanh đều có tác dụng quan trọng nhất là đem lại sức biểu cảm, sự phong phú và sinh động hơn trong cách diễn đạt của người nói, người viết. Đặc biệt trong văn miêu tả, từ tượng thanh, tượng hình sẽ giúp mọi thứ hiện lên tự nhiên, sống động như thật và mang nhiều sắc thái hơn.
 • – Vì vậy, chúng tôi có thể khẳng định rằng chính những từ ngữ này sẽ tạo nên sự độc đáo và giá trị nghệ thuật cho tác phẩm. Trong giao tiếp, từ tượng thanh sẽ giúp câu nói của bạn thêm màu sắc và ấn tượng, lôi cuốn người nghe vào câu chuyện.
Bài thơ
Bài thơ “Thu điếu” sử dụng nhiều từ tượng thanh, tượng hình.

Ví dụ: Trong bài thơ “Thu Cuội” của Nguyễn Khuyến, tác giả đã sử dụng từ tượng thanh, từ tượng hình để làm cho bài thơ giàu giá trị biểu cảm hơn.

 • – Từ tượng thanh như: đung đưa trong câu “lá vàng trước ngõ khẽ đong đưa” hay lắt léo trong câu “cá đâu dưới chân vịt chao liệng”.
 • – Từ tượng hình: Trong veo, xanh biếc, lăn tăn, teo tóp, trống trải, xanh ngắt, v.v.

Tất cả những từ tượng thanh mà Nguyễn Khuyến sử dụng trong bài thơ đã làm tăng sức gợi hình, biểu cảm của ngôn ngữ, đồng thời làm cho việc miêu tả trở nên cụ thể và sinh động hơn rất nhiều. Vì phần lớn các từ tượng thanh, tượng hình đều là từ lóng.

Ngoài ra, hai loại từ này còn giúp khả năng miêu tả, miêu tả cảnh vật, con người, thiên nhiên xung quanh chi tiết, chân thực và đa dạng hơn rất nhiều so với việc chỉ miêu tả chung chung, không có điểm nhấn cụ thể. thân hình.

Ghi chú: Như đã đề cập ở trên, hầu hết các từ tượng thanh và tượng hình đều là chữ ghép, nhưng tất cả các chữ ghép không phải là tất cả từ tượng thanh hoặc chữ tượng hình. Đôi khi hai loại từ này có thể không phải là từ ghép. Hơn nữa, không nên lạm dụng từ tượng thanh, từ tượng hình trong văn viết hay giao tiếp hàng ngày vì nếu lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung truyền tải cũng như tính nghệ thuật của tác phẩm.

Xem thêm: Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ý nghĩa & cách dùng chuẩn nhất

Bài tập về từ tượng hình, từ tượng thanh

Bài 1: Tìm những từ tượng thanh mang tiếng người và đặt câu với chúng.

Câu trả lời:

– Từ tượng thanh có tiếng người sẽ bao gồm: Ha ha, cười khúc khích, thủ thỉ, thì thầm, thút thít, ha ha, ùng ục, khịt mũi…

– Đặt câu với một số từ tượng thanh vừa tìm được:

 • + Em bé cười khi nghe mẹ kể chuyện cười khúc khích không ngừng
 • + Hai chị em lâu ngày không gặp nhau, nay mới có dịp thì thầm nói mãi không hết.
 • + Bé Quỳnh không được mẹ mua đồ chơi mới hờn dỗi trốn vào góc nhà khóc rên một mình.
 • + Chương trình gặp nhau cuối tuần khiến cả nhà cười nghiêng ngả hà hà suốt buổi tụ tập cuối tuần.
 • + Sau khi chạy tiếp sức xong, Long khát quá nên uống u u u nguyên 1 chai.
 • + Bà bị ốm nên bà chỉ thề lời khai không rõ ràng.

Bài 2: Tìm những từ tượng hình chỉ dáng đi của con người rồi đặt câu với những từ tượng hình đó.

Câu trả lời:

Chữ tượng hình cho dáng đi của con người: Lẻ loi, lom khom, lụp xụp, lụp xụp, lụp xụp, uể oải.

Đặt câu:

 • + Bé Hà vừa được mẹ mua cho đồ chơi mới đã chạy nhảy bang khắp xóm để khoe với bạn bè.
 • + Ông tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi nên dáng đi có phần khệ nệ. cúi xuốnglung lay.
 • + Buổi trưa Quang không ngủ đánh lén ra khỏi nhà trốn mẹ.
 • + Sau một ngày làm việc vất vả ở công ty, tôi thất bại mệt mỏi trở về nhà.
 • + Em đã thấy bố từ xa, Thu nhanh nhẹn Chạy thật nhanh đến chỗ nhà báo để nói với mẹ cô ấy.
 • + Tuấn bị điểm kém trong bài kiểm tra Toán hôm nay nên cậu ấy xin phép về nhà uể oải Mọi người đều mất tinh thần.

Bài 3: Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng từ tượng thanh, từ tượng hình. Sau đó chỉ ra các từ tượng thanh, tượng thanh.

Một số tranh tượng hình tả dáng đi chung
Một số tranh tượng hình tả dáng đi chung

Phân công: Mùa thu ở quê hương tôi thường mang lại cho tôi cảm giác thoải mái nhất. Với tiết trời miền Bắc, có lẽ mùa thu sẽ là mùa của những cơn gió vi vu và lá bay. Trên mỗi con đường góc phố lá rơi xào xạc, tạo ra những âm thanh thực sự vui tai. Thêm vào đó là những làn gió thu trong veo, mát rượi nhẹ lướt qua, làm mái tóc thiếu nữ tung bay trong gió. Trên cành lá lũ chim đua nhau hót véo von ríu rít vang dội khắp thị trấn nhỏ. Trẻ em mỗi ngày trên đường từ trường về nhà tiếng ùng ục rủ nhau ra ngõ chơi nhảy dây, bắn bi. Tiếng bước chân ồn ào, tiếng nói cười khách hàng vang vọng cả bầu trời. Đó là tất cả những điều khiến em yêu mùa thu quê hương biết bao.

 • Tượng hình: minh bạch, can tấn.
 • Từ tượng thanh: xào xạc, ríu rít, ríu rít, khanh khách.

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được từ tượng thanh là gì để sử dụng một cách hợp lý nhất trong đời sống hàng ngày.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment