Văn biểu cảm là gì? Các bước làm bài văn biểu cảm

Văn biểu cảm là gì? Các bước làm bài văn biểu cảm là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong chương trình dạy văn ở bậc tiểu học và trung học phổ thông có nhiều thể loại văn học như tự sự, miêu tả, chính luận, nghị luận, trong đó nổi bật là biểu cảm. Hôm nay, hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu về văn biểu cảm cũng như cách làm một bài văn biểu cảm đạt điểm cao nhất nhé!

Biểu thức là gì?

Bạn có ý nghĩa gì bởi biểu thức?
Bạn có ý nghĩa gì bởi biểu thức?

Trước khi đi sâu tìm hiểu thế nào là văn biểu cảm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu biểu cảm là gì? Biểu cảm là sự thể hiện, bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của con người thông qua ngôn ngữ hoặc một số phương tiện khác nhau như chữ viết, lời nói, tiếng hát… Bởi trong cuộc đời, con người sẽ phải trải qua rất nhiều điều. nhiều niềm vui, nỗi buồn, yêu thương nhưng cũng có lúc giận hờn…

Văn học biểu cảm là gì?

Theo định nghĩa văn biểu cảm lớp 7, đây là thể loại văn học mà người viết sẽ vận dụng đan xen các yếu tố tình cảm, cảm xúc để có thể bày tỏ suy nghĩ, quan điểm, nhận định. đánh giá của riêng họ về một đối tượng, sự kiện hoặc con người trong cuộc sống xung quanh họ.

Thế nào là văn biểu cảm lớp 7?
Thế nào là văn biểu cảm lớp 7?

Nhà văn cũng thông qua đó khơi gợi những cảm xúc, suy nghĩ, sự đồng cảm ở người đọc. Những tình cảm được thể hiện trong thể loại văn biểu cảm thường là những tình cảm rất nhân văn như tình yêu thương giữa con người với nhau, tình cảm hay tình yêu quê hương đất nước, v.v.

Văn biểu cảm còn gọi là gì? Văn học biểu cảm hay còn gọi là văn học trữ tình, bao gồm các thể loại văn học như thơ trữ tình, thơ trữ tình, văn chính luận, v.v..

Văn biểu cảm bao gồm những thể loại nào?

Như đã nói ở trên, văn biểu cảm sẽ bao gồm các thể loại như thơ trữ tình, ca dao trữ tình và thể loại văn nghị luận (ngẫu hứng).

Xem thêm: Văn học diễn giải là gì? Cảm ứng là gì? Làm thế nào để viết một diễn giải

Nêu đặc điểm nổi bật của văn biểu cảm?

Văn biểu cảm có đặc điểm chính là luôn phù hợp với một cảm xúc, tình cảm với sự vật, sự việc, con người được đề cập trong bài. Tình yêu xuyên suốt đó có thể là tình yêu thiên nhiên, Tổ quốc, đất nước, tình cảm với con người hay đơn giản chỉ là những sự việc, sự việc nhỏ nhặt. Nó thậm chí có thể thể hiện sự yêu và ghét rõ ràng về chủ đề được đề cập.

Đặc điểm của văn biểu cảm còn thể hiện rõ ở cách biểu đạt trực tiếp như nói thành tiếng, sử dụng ngôn ngữ có tính biểu cảm cao như than thở, kêu khóc, dùng từ ngữ mang nhiều màu sắc khác nhau. các trạng thái tình cảm như yêu, ghét, hận, nhớ, thương, v.v.

Ngoài ra, văn biểu cảm còn có cách để người viết bộc lộ cảm xúc một cách gián tiếp. Tức là khi muốn bày tỏ tình cảm của mình với đối tượng, người ta sẽ không trực tiếp bày tỏ tình cảm của mình mà gửi gắm vào đó thông qua những câu chuyện hoặc hành động miêu tả. Dạng bài này sẽ yêu cầu người viết phải lồng ghép linh hoạt các yếu tố tự sự và miêu tả sao cho mạch cảm xúc được trôi chảy, người đọc dễ dàng nhận ra đâu là cảm xúc được thể hiện trong bài viết.

Chú ý: Trong bài văn biểu cảm vẫn có thể sử dụng các yếu tố khác như miêu tả, tự sự, thuyết minh, lập luận…). Nhưng phải nhớ rằng nó chỉ để phục vụ thể loại chính. Các yếu tố này là phần phụ, là phương tiện khơi gợi cảm xúc của người viết nên khi viết tránh lạm dụng.

Mục đích của văn biểu cảm là gì?

Văn biểu cảm là thể loại văn được viết nhằm mục đích chính là bày tỏ tình cảm, cảm xúc cũng như cách nhìn nhận, đánh giá, nhìn nhận của con người về toàn bộ thế giới xung quanh hoặc trước sự vật. đối tượng tình cảm hoặc vấn đề đang đặt ra trong cuộc sống. Những tình cảm đó có thể được thể hiện trong bài văn biểu cảm, thường là những tình cảm nhân đạo như tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thiên nhiên và con người.

Văn biểu cảm dùng để bộc lộ tình cảm của người viết
Văn biểu cảm dùng để bộc lộ tình cảm của người viết

Các bước làm bài văn biểu cảm chuẩn nhất

Bước 1: Trước hết chúng ta cần nghiên cứu kỹ chủ đề

Đọc kỹ đề và xác định rõ đối tượng được nêu trong đề để có hướng phân tích chính xác, tránh lạc đề.

Bước 2: Tìm ý chính

Tìm hiểu xem các ý cho bài viết sẽ bao gồm những ý gì, trình tự như thế nào cho mạch lạc. Việc sử dụng cách diễn đạt trực tiếp ở đâu và cách diễn đạt gián tiếp ở đâu cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Chọn các yếu tố khác để giúp hỗ trợ thêm cho các danh mục chính. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm yếu tố tự sự và miêu tả nhưng cần cân nhắc có nên hay không và đặt ở đâu để đảm bảo phù hợp.

Bước 3: Lập dàn ý

Từ những ý đã tìm được, chúng em sẽ lập dàn bài hoàn chỉnh có mở bài, thân bài và kết bài.

Bước 4: Bắt đầu viết bài

Tiến hành viết bài dựa trên dàn ý đã lập, đảm bảo đi theo mạch cảm xúc đã lập để giữ được cảm xúc của cả bài.

Bước 5: Đọc lại toàn bộ và chỉnh sửa

Đọc kỹ lại bài viết và sửa lỗi chính tả (nếu có). Chú ý các lỗi dùng từ, diễn đạt… để cảm xúc bài viết được liền mạch, không bị ngắt quãng.

Hướng dẫn cách làm bài văn biểu cảm

Cách viết bài văn biểu cảm tả người

Văn biểu cảm về con người cũng là sự thể hiện tình cảm, cảm xúc của người viết đối với một con người nào đó. Thông thường đó sẽ là những cảm xúc tích cực như yêu thương, quý mến hay khao khát,…

Những biểu hiện điển hình của mọi người chúng ta thường thấy là biểu hiện của người thân: ông bà, cha mẹ, bạn thân, giáo viên, v.v.

 • Mở bài: Giới thiệu một cách khái quát nhất về nhân vật cần thể hiện trong bài viết cùng với những tình cảm chính mà người viết dành cho nhân vật đó.
 • Thân bài: Tả vài nét về nhân vật cần biểu cảm. Từ đó có thể giúp người đọc hình dung rõ nét hơn về đối tượng được giới thiệu trong phần mở bài.

Sau đó, bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của mình đối với nhân vật đó (có thể bày tỏ trực tiếp hoặc qua tranh gián tiếp, vừa trực tiếp vừa gián tiếp).

Chúng ta thường gặp những bài văn biểu cảm về tình cảm gia đình
Chúng ta thường gặp những bài văn biểu cảm về tình cảm gia đình

Phần biểu cảm, người viết có thể viết theo trình tự từ miêu tả đến biểu cảm hoặc có thể thông qua câu chuyện, kỉ niệm với nhân vật đó. Từ đó nêu cảm nghĩ của mình đối với nhân vật.

 • Kết bài: Khẳng định và nhấn mạnh lại tình cảm của mình đối với người cần bày tỏ. Bày tỏ quan điểm của bản thân và đưa ra những nhận định cụ thể về nhân vật.

Cách làm bài văn biểu cảm về một đồ vật

Từ khái niệm thế nào là phương thức biểu đạt, trong một bài văn biểu cảm về sự vật các em cũng cần nắm được đối tượng biểu đạt của sự vật. Đó có thể là hình ảnh cây cối, dòng sông chảy xiết, món đồ lưu niệm, con vật đáng yêu… Từ đó, bạn có thể bày tỏ tình cảm, sự trân trọng của mình đối với vật được đối xử. đề cập đến.

 • Giới thiệu: Giới thiệu tổng quan về những điều sẽ được đề cập trong bài viết.
 • Thân bài: Diễn tả nỗi sợ hãi về sự vật được miêu tả. Đối với sự vật, chúng ta thường sẽ đi theo trình tự kể chuyện đến miêu tả để bày tỏ tình cảm của mình đối với chúng.

Kết bài: Khẳng định lại tình cảm của mình đối với sự việc đã nêu ở đầu bài. Có thể mở rộng vấn đề để đánh giá, nhận định hoặc kêu gọi sự đồng tình về sự việc đó.

Cách làm bài văn biểu cảm về một tác phẩm văn học

Đây là dạng đề yêu cầu người viết trình bày một bài phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm, bài văn, bài thơ nào đó. Cụ thể, người viết sẽ cần trình bày những cảm xúc tưởng tượng, liên tưởng và suy ngẫm của mình về nội dung và hình thức của tác phẩm văn học đó. Và với đề văn biểu cảm của một tác phẩm văn học, có thể xây dựng dàn ý biểu cảm như sau:

 • Giới thiệu: Giới thiệu ngắn gọn về tác phẩm (có thể giới thiệu hoàn cảnh khiến em biết đến tác phẩm).
 • Thân bài: Nêu cảm nhận của em về tác phẩm như cảm nhận của em về nội dung, suy nghĩ của em về nội dung chính được đề cập trong tác phẩm, nội dung được thể hiện bằng những hình thức nghệ thuật nào, liệu em có suy nghĩ gì về những phương diện nghệ thuật này?
 • Kết bài: Nêu ấn tượng, cảm nghĩ chung của em về tác phẩm trên.
Tác phẩm văn học cũng có thể dùng hình thức biểu đạt để phân tích
Tác phẩm văn học cũng có thể dùng hình thức biểu đạt để phân tích

Xem thêm: Luận văn là gì? Lập luận là gì? Vai trò và cách xác định luận đề

Bố cục của dàn ý biểu thức để tham khảo

Bài văn biểu cảm sẽ có những đặc điểm về bố cục bài văn biểu cảm như sau:

 • Phần mở bài: Thường để giới thiệu đôi chút về sự vật, cảnh vật trong thời gian, không gian cũng như cảm xúc ban đầu của người viết với đối tượng muốn biểu đạt.
 • Thân bài: Thông qua miêu tả và tự sự, người viết có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ một cách cụ thể, chi tiết và sâu sắc hơn.
 • Kết bài: Người viết cần tổng kết cảm nghĩ, ý nghĩa hay nâng cao tư tưởng bài học. Phần mở đầu và phần kết luận cũng cần phải có mối quan hệ chặt chẽ, thống nhất với nhau để thể hiện rõ chủ đề của toàn bộ văn bản.

Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được khái niệm về văn biểu cảm cũng như các bước làm một bài văn biểu cảm hoàn chỉnh rồi phải không?


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment