Văn thuyết minh là gì lớp 8? Các phương pháp thuyết minh thường dùng

Văn thuyết minh là gì lớp 8? Các phương pháp thuyết minh thường dùng là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 8, 9 chúng ta sẽ được làm quen với kiến ​​thức mới đó là văn bản tự sự. Vậy văn bản tự sự là gì? Các tính năng của nó là gì và nó hoạt động như thế nào? Sau đây, muahangdambao.com sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhất xoay quanh chủ đề này.

Biểu tình là gì?

Thuyết minh có thể hiểu là giải thích hoặc giới thiệu tính chất nhân quả của một sự việc, hiện tượng nào đó. Ngoài ra, demo còn có nghĩa là hướng dẫn cách sử dụng. Thông thường, truyện kể sẽ tồn tại ở hai dạng chính là truyền miệng và viết.

Biểu tình nghĩa là gì?
Biểu tình nghĩa là gì?

Ở dạng nói, câu trần thuật thường được dùng để giải thích các vấn đề đã được nêu ra từ đâu. Hay gần hơn là sử dụng các đoạn hội thoại được dịch sang ngôn ngữ khác để người xem hiểu được nội dung cụ thể của sự kiện. Về hình thức văn bản, văn bản thuyết minh là loại văn bản sẽ được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực.

Vậy văn bản tự sự là gì?

Theo định nghĩa đã học về văn thuyết minh ở lớp 8, lớp 9 thì đây là kiểu văn bản cực kỳ phổ biến trong đời sống hàng ngày nhằm cung cấp nhiều tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân của văn bản. các sự vật, hiện tượng xảy ra trong tự nhiên và xã hội ngày nay bằng phương pháp trình bày, giới thiệu, giải thích rõ ràng. Vì có vai trò chính là cung cấp kiến ​​thức nên khi làm bài văn tự sự cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Kiến thức cung cấp trong bài văn thuyết phục phải khách quan, xác thực và quan trọng nhất là hữu ích cho mọi người.
 • Việc trình bày luận cứ, dẫn chứng phải chính xác, rõ ràng, mạch lạc, hấp dẫn, logic để người đọc hiểu rõ tình hình cụ thể.
 • Và một yêu cầu cao hơn nữa khi làm văn thuyết minh là người viết phải biết kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả với các biện pháp nghệ thuật một cách nhuần nhuyễn để làm nổi bật đối tượng được lồng tiếng. và hấp dẫn hơn.
Văn bản tự sự là gì?
Văn bản tự sự là gì?

*Sau đây là ví dụ về một số bài văn thuyết minh mà chúng ta thường gặp trong các bài kiểm tra, bài thi ở trường:

 • Về một nhân vật lịch sử đặc biệt vô cùng nổi tiếng
 • Giới thiệu một vùng quê hay một vùng địa lí nào đó
 • Về đặc sản vùng miền hoặc món ăn cụ thể
 • Giới thiệu về một loại thuốc, thảo mộc có lợi cho sức khỏe con người
 • Giới thiệu một loài hoa, một con vật có trong tự nhiên

Nêu đặc điểm của văn bản thuyết phục?

Một đoạn văn có sức thuyết phục tốt sẽ là một đoạn văn có trình bày rõ ràng, mạch lạc, hấp dẫn về những đặc điểm cơ bản của đối tượng được đề cập. Và tính chân thực là tiêu chí hàng đầu của truyện kể.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ biểu đạt sử dụng trong văn bản thuyết minh còn phải đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ, ngắn gọn mà vẫn sinh động. Cách viết màu mè và quá dài dòng không đi sâu vào chi tiết sẽ khiến người đọc nghi ngờ và khó chịu, vì vậy bạn cần cố gắng hết sức để tránh điều này. Như vậy là các em đã nắm chắc đặc điểm của văn bản tự sự rồi phải không?

Xem thêm: Hồi ký là gì? 5 hồi ký tuyệt vời bạn phải đọc

Phương pháp thuyết phục phổ biến

Để quá trình làm bài thi diễn ra thuận lợi nhất, các bạn cần ghi nhớ 6 phương pháp lý thuyết sau:

Phương pháp thuyết minh bằng định nghĩa và giải thích

Cụ thể, trong bài tập, bạn sẽ cần định nghĩa và giải thích một danh từ, tính từ, sự kiện hoặc sự vật nhất định. Ví dụ, định nghĩa thế nào là hình bình hành hay giải thích tại sao tam giác là tam giác vuông, v.v.

Ví dụ: Mô là tập hợp các tế bào chuyên biệt (có chất gian bào giống nhau), có cấu tạo giống nhau và cùng thực hiện một chức năng nhất định trong cơ thể người và động vật.

Phương pháp liệt kê sự vật, hiện tượng

Có thể hiểu, việc liệt kê thông tin mà chủ thể sở hữu chẳng hạn như xe đạp sẽ bao gồm các bộ phận như yên xe, bánh xe, ghi đông, hông xe, vòng cổ, bàn đạp, chuông, v.v.

Ví dụ: Cây dừa nước đã cống hiến hết “của cải” cho con người: thân làm máng, lá làm tranh, lá chẻ làm vách, rễ dừa già làm đồ xôi. các món ăn, và nước dừa. để giải khát, kho cá, kho thịt, nấu canh và làm nước mắm.

Phương pháp nêu ví dụ cụ thể

Đưa ra một ví dụ cụ thể về một trường hợp cụ thể để nhấn mạnh. Ví dụ cho thấy những mối nguy hiểm mà vi-rút corona có thể gây ra với dữ liệu nhất định hoặc có sẵn để đưa vào bản trình bày.

Ví dụ: Người ta đưa ra yêu cầu cấm hút thuốc lá ở tất cả các nơi công cộng, phạt nặng những ai cố tình vi phạm (ở Bỉ, từ năm 1987, ai vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 40 đô la, lần sau phạt tới 500 đô la).

Ví dụ về các phương pháp thuyết phục thường được sử dụng
Ví dụ về các phương pháp thuyết phục thường được sử dụng

phương pháp so sánh

Bằng cách này, bạn sẽ so sánh theo sự giống nhau để có thể làm nổi bật đối tượng cần thuyết minh.

Ví dụ, Thái Bình Dương chiếm một diện tích vô cùng lớn, bằng 3 đại dương khác cộng lại và lớn gấp 14 lần diện tích của Bắc Băng Dương, đại dương nhỏ nhất trên Trái đất.

Phương pháp phân loại và phân tích

Đây là phương pháp quan trọng nhất trong thuyết trình bởi nó sẽ thể hiện được tính chuyên sâu và cụ thể khi bạn muốn làm một bài văn thuyết phục ấn tượng và đầy đủ nhất.

Ví dụ: Khi muốn thuyết minh về ngôi nhà của mình, có thể chia thành các phần nhỏ như: Vị trí ngôi nhà, số tầng, vật liệu sử dụng để tạo nên ngôi nhà, màu sơn, v.v.

*Lưu ý: Có thể kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp giải thích trong cùng một bài viết, nhưng cần lựa chọn và sử dụng sao cho hợp lý nhất.

Phương pháp sử dụng dữ liệu

Làm cho vấn đề rõ ràng hơn bằng cách sử dụng các số liệu có sẵn đã được xác minh. Sử dụng nhiều nhất là những con số cụ thể để tạo sức thuyết phục tuyệt đối cho đặc điểm, vai trò của đối tượng được đề cập.

Ví dụ: Một bức tượng Phật ở tỉnh Lạc Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc có chiều cao 71m, vai rộng 24m, trên mu bàn chân tượng có thể đỗ tới 20 chiếc ô tô.

Xem thêm: Đàn hạc tai trâu là con gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách dùng chuẩn

Hướng dẫn cách lập dàn ý thuyết phục

Bước 1: Cần xác định chính xác đối tượng cần thuyết minh

 • Sưu tầm, ghi chép cẩn thận và chọn lọc tư liệu có độ chính xác cao cho bài viết.
 • Chọn cách thuyết phục phù hợp với chủ đề đã cho.
 • Sử dụng từ ngữ chính xác, linh hoạt, dễ hiểu để khi thuật có thể làm nổi bật những đặc điểm cơ bản của đối tượng được kể.

Bước 2: Lập dàn bài chi tiết có đầy đủ các luận điểm logic

Trước khi viết bài cần lập dàn ý
Trước khi viết bài cần lập dàn ý

Bước 3: Hoàn thiện bài văn thuyết minh

Cũng giống như các loại văn bản khác, khi viết văn thuyết phục chúng ta cũng cần chia làm 3 phần bao gồm:

 • Giới thiệu: Dùng để giới thiệu chủ đề của bài thuyết trình
 • Thân bài: Miêu tả chi tiết về cấu tạo, đặc điểm, ích lợi, vai trò, cách sử dụng của một đồ vật cụ thể.
 • Kết bài: Trình bày thái độ của em đối với môn học

Những lưu ý quan trọng khi làm bài luận thuyết phục

 • Cần phải xác định rõ đối tượng mà bạn sẽ thuyết minh. Đọc kỹ các tài liệu liên quan đến đề tài để có những hiểu biết nhất định và cần thiết nhằm hình thành khuôn khổ của bài tiểu luận.
 • Sắp xếp lại các kiến ​​thức vừa học theo một trật tự logic nhất định, tránh lặp lại hoặc bỏ sót.
 • Nên lập dàn ý sơ bộ trước khi bắt tay vào viết bài văn để đảm bảo bài văn được mạch lạc và đầy đủ nhất có thể.
 • Sau khi bạn đã hình thành bài luận, bạn phải đọc kỹ và kiểm tra các lỗi có thể xuất hiện trong bài luận và đảm bảo rằng bài luận đó mạch lạc và lưu loát nhất có thể.

Vừa rồi các bạn đã cùng muahangdambao.com tìm hiểu về văn thuyết minh là gì và cách làm một bài văn thuyết phục hay. Mong rằng những kiến ​​thức bổ ích mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong suốt quá trình học tập!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment