Vendor là gì? Có vai trò như thế nào với doanh nghiệp

Vendor là gì? Có vai trò như thế nào với doanh nghiệp là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nhà cung cấp là gì?? Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh liên quan đến nhà cung cấp công nghiệp. Để biết thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này, bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nhà cung cấp là gì?

Nhà cung cấp nghĩa là một bên có thể là tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng theo hình thức B2C. Họ sẽ mua sản phẩm và dịch vụ từ nhà sản xuất và bán lại cho khách hàng.

Nhà cung cấp là gì?  Tổng quan thông tin
Nhà cung cấp là gì? Thu thập thông tin liên quan

Ở Việt Nam, người bán hàng được gọi là người bán rong. Tuy nhiên, thuật ngữ nhà cung cấp thường đề cập đến các cá nhân cung cấp dịch vụ và sản phẩm từ các doanh nghiệp và bán lại cho khách hàng. Có thể nói Nhà bán hàng là mắt xích cuối cùng trong quá trình sản xuất và bán hàng hóa.

Ngoài ra, Nhà bán hàng còn có thể lựa chọn nhiều hình thức bán hàng hóa, dịch vụ khác tùy theo trường hợp và quy mô tổ chức của từng Nhà bán hàng, đó là:

  • Hình thức B2B: Tức là doanh nghiệp vì doanh nghiệp
  • Hình thức B2C: Tức là kinh doanh vì người tiêu dùng
  • Hình thức B2G: Kinh doanh cho chính phủ.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ giúp bạn. Siêu thị là một nhà cung cấp, họ nhập sản phẩm của nhiều công ty, doanh nghiệp và bán cho người tiêu dùng.

Khoảng không quảng cáo do nhà cung cấp quản lý là gì?

Là việc lập kế hoạch và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, trong đó nhà cung cấp (vendor) sẽ chịu trách nhiệm về mức độ tồn kho của doanh nghiệp bán lẻ. Các nhà cung cấp sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu hàng tồn kho, dữ liệu kinh doanh bán lẻ để chịu trách nhiệm điều phối đơn đặt hàng, giao hàng và lập kế hoạch tồn kho cho các đơn hàng. các nhà bán lẻ để đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh luôn được duy trì ở mức tối ưu nhất. Hàng tồn kho do nhà cung cấp quản lý còn được viết tắt là VNI.

Nhà cung cấp đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?

Trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp Vendor (nhà cung cấp) đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đó là:

  • Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động cung ứng sản phẩm đến mức thấp nhất. Bên cạnh đó, nó còn giúp hoạt động liên kết giữa các bên trở nên chặt chẽ và linh hoạt hơn.
  • Doanh nghiệp và Nhà bán hàng sẽ thực hiện nhiệm vụ sắp xếp các hoạt động cung cấp hàng hóa với người dùng. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho đơn vị sản xuất, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm tốt hơn.
  • Đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ổn định, sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị yếu của khách hàng.
Nhà bán hàng giúp doanh nghiệp có thêm nhiều đối tác mới
Nhà bán hàng giúp doanh nghiệp có thêm nhiều đối tác mới

Tiêu chí khi lựa chọn Nhà cung cấp

Việc lựa chọn một nhà cung cấp phù hợp cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Một số tiêu chí mà bạn không nên bỏ qua đó là:

Chất lượng sản phẩm

Người tiêu dùng thường quan tâm nhiều đến chất lượng của sản phẩm. Đó phải là thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, dịch vụ tốt,… Một nhà cung cấp khi tuân thủ các tiêu chí đánh giá chất lượng sẽ tạo ra lợi nhuận. niềm tin tiêu dùng. Chẳng hạn, hệ thống bán thực phẩm sạch đang thu hút nhiều chị em lựa chọn vì có đủ giấy tờ, tem chất lượng.

Chất lượng hàng hóa, sản phẩm
Chất lượng hàng hóa, sản phẩm

Thời gian giao hàng

Một dây chuyền sản xuất sẽ diễn ra suôn sẻ nếu các công đoạn được thực hiện đúng tiến độ. Để làm được điều này, bạn cần có một kế hoạch chi tiết. Đơn vị quản lý nên lập bảng thống kê thời gian giao hàng thực tế và dự kiến ​​của Nhà bán hàng để có đánh giá chính xác nhất về năng lực và độ uy tín. Từ đó, giúp bạn hạn chế gặp sự cố với những đơn hàng tiếp theo.

Chăm sóc khách hàng

Nhà cung cấp đóng một vai trò không thể thiếu trong các hoạt động cung cứng. Ngoài việc hỗ trợ dịch vụ bảo hành trong quá trình sử dụng sản phẩm, nhà sản xuất cần có nhiều chính sách khác để đánh giá chất lượng dịch vụ khách hàng.

Làm thế nào để tiếp thị hiệu quả đến Vendor?

Khi làm marketing cho sản phẩm, bạn phải nghiên cứu để tìm ra thị yếu nhu cầu của khách hàng, nhưng với Vendor thì khác, bởi họ không phải là yếu tố chính mà doanh nghiệp quan tâm. Vendor không phải là người trực tiếp sử dụng sản phẩm, họ chỉ quan tâm đến một thỏa thuận hấp dẫn và lợi nhuận cho cả hai bên.

Để đưa sản phẩm của bạn vào các siêu thị lớn, hoặc cửa hàng tạp hóa, bạn cần:

  • Thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm trong nước để tìm Nhà cung cấp phù hợp. Đây là nơi tập hợp và liên kết nhiều công ty Vendor.
  • Đưa ra những ưu đãi hấp dẫn để Nhà bán hàng ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn hơn đối thủ cạnh tranh. Những ưu đãi hấp dẫn mà bạn có thể áp dụng như giảm giá, quà tặng,… Bên cạnh đó cũng có thể đề xuất giảm giá để kích cầu, giúp tăng doanh thu cho cả nhà sản xuất và nhà phân phối. .
  • Nhà bán hàng nên ưu tiên giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tiềm năng, đơn vị uy tín ở vị trí trung tâm như samsung hoặc đưa ra mức hoa hồng cao hơn đối thủ.

Cách phân biệt Vendor và Supplier

Khi dịch sang tiếng Việt, Vendor và Supplier đều được hiểu là “nhà cung cấp”. Tuy nhiên, trong quản lý chuỗi cung ứng, Vendor và Supplier hoàn toàn khác nhau. Sơ đồ chuỗi cung ứng đó là Nhà cung cấp -> Nhà sản xuất -> Nhà phân phối -> Nhà cung cấp -> Khách hàng.

Chất lượng hàng hóa, sản phẩm
Chất lượng hàng hóa, sản phẩm

Để phân biệt hai thuật ngữ dễ dàng hơn, mời các bạn theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chuẩn Người bán nhà cung cấp
Nghĩa Là những cá nhân/tổ chức bán dịch vụ/hàng hóa với một mức giá cụ thể cho khách hàng. Là cá nhân, tổ chức cung cấp vật tư, hàng hóa, dịch vụ theo yêu cầu của doanh nghiệp
Vị trí trong chuỗi cung ứng Cuối cùng Trước hết
Mục tiêu Bán hàng cho người dùng cuối Phục vụ hoạt động sản xuất
Mục đích bán hàng Sử dụng bán lại
Số lượng cung cấp Bé nhỏ To lớn

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Nhà cung cấp và những thông tin liên quan khác. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, tổng đài luôn mở để hỗ trợ bạn.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment