Vôn là gì? Đơn vị, cách sử dụng vôn kế đúng chuẩn nhất

Vôn là gì? Đơn vị, cách sử dụng vôn kế đúng chuẩn nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Vôn Đó là gì? vôn kế Đó là gì? Cách sử dụng vôn kế? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, bạn đọc đừng bỏ qua thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org

Vôn là gì?

Vôn là một đơn vị đo đại diện cho sự khác biệt tiềm năng của một mạch. Vôn chỉ là một cái tên thuần Việt mà chúng ta hay dùng, thực ra vôn chính là Volta – đơn vị được đặt theo tên của nhà vật lý người Ý Alessandro Volta. Vôn hay Vôn có ký hiệu là V .

Vôn kế là gì? Tìm hiểu công thức, cách mắc vôn kế

Vôn kế là gì?

Vôn kế thường được biểu thị bằng ký hiệu V trong sơ đồ mạch điện
Vôn kế thường được biểu thị bằng ký hiệu V trong sơ đồ mạch điện

Vôn kế là một dụng cụ điện tử được sử dụng để đo hiệu điện thế hoặc hiệu điện thế giữa hai điểm trong mạch điện hoặc điện tử. Đơn vị của hiệu điện thế được đo bằng vôn (V).

Vôn kế bao gồm các bộ phận như kim chỉ thị, chốt điều chỉnh kim, chốt âm, thang đo, bộ phận đo vôn, chốt dương.

Lịch sử của vôn kế

Năm 1820, nhà vật lý người Đan Mạch Hans Christian Oersted đã xây dựng các nguyên tắc cơ bản của vôn kế. Nhà vật lý đã phát hiện ra “một dòng điện chạy trong dây tạo ra một từ trường xung quanh nó”. Ampe kế là một vôn kế dùng để đo cường độ dòng điện, được nhà vật lý người Pháp André Ampère sử dụng vào năm 1820.

Công dụng của vôn kế

Vôn kế được sử dụng để đo điện áp hoặc hiệu điện thế giữa hai điểm của mạch điện một cách an toàn và hiệu quả. Đồng thời giữ nguyên hiệu điện thế của mạch như ban đầu. Ngoài ra, vôn kế còn được sử dụng trong một số trường hợp như đo điện áp của phích cắm để xác định xem phích cắm có bị hỏng hay không, v.v.

G trong vật lý là gì? Cách xác định gia tốc trọng trường

Lực là gì – Khái niệm, Phân loại, Đơn vị, Ứng dụng

Nguyên lý làm việc của vôn kế

Nguyên lý làm việc của vôn kế
Nguyên lý làm việc của vôn kế

Hoạt động của vôn kế dựa trên nguyên tắc định luật Ôm. Theo đó, điện áp trên điện trở và cường độ dòng điện sẽ tỷ lệ thuận với nhau. Với tất cả các đồng hồ đo cơ bản, sẽ có sự khác biệt về dung sai giữa các đầu cực, đặc biệt là khi dòng điện toàn dải đang chạy. Vôn kế được ký hiệu bằng vòng tròn bao quanh chữ V mà chúng ta vẫn thấy trên các bản vẽ điện.

Vôn kế thường được mắc song song với các linh kiện trong mạch điện để đo hiệu điện thế. Thông thường, vôn kế cho dòng điện một chiều sẽ có chỉ báo cực (+) hoặc (-). Nhưng trong vôn kế dòng điện xoay chiều không có cực dương và cực âm. Do đó, có thể kết nối theo nhiều cách mà không nhất thiết phải song song. Nếu trường hợp là dải điện áp cao, thiết bị sẽ được mắc nối tiếp với một điện trở để đảm bảo an toàn.

Cách sử dụng vôn kế?

  • Đầu tiên bạn cần chọn thiết bị có giới hạn đo phù hợp với độ lớn của điện áp
  • Kiểm tra và điều chỉnh vị trí của kim trên mặt số về 0 . đánh dấu
  • Nối cực dương của vôn kế với cực dương của nguồn điện và làm tương tự với cực âm.
  • Đóng mạch để xác định hiệu điện thế đo được từ mạch qua vị trí con trỏ.

Hi vọng những thông tin có trong bài viết “Vôn là gì? Đơn vị, cách sử dụng vôn kế chuẩn nhất” sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cập nhật thêm thông tin bằng cách truy cập website ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Leave a Comment