Vòng quay hàng tồn kho: chỉ số quan trọng trong kinh doanh

Vòng quay hàng tồn kho: chỉ số quan trọng trong kinh doanh là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Là chủ sở hữu của một doanh nghiệp bán lẻ, tôi hiểu rõ nhất tầm quan trọng của doanh thu hàng tồn kho. Chỉ số này liên quan chặt chẽ đến doanh thu, chi phí đầu tư và cũng là một cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Nếu bạn đang đau đầu vì loại chỉ báo này thì có thể tham khảo kinh nghiệm mà mình chia sẻ dưới đây.

(Định nghĩa) Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho hay còn gọi là thế hệ doanh thu hàng tồn kho (Hệ số vòng quay hàng tồn kho) là một loại tỷ lệ tài chính thường được sử dụng để đo lường số lần hàng tồn kho được bán hoặc thay thế trong một khoảng thời gian nhất định.

Giải mã vòng quay hàng tồn kho là gì?
Giải mã vòng quay hàng tồn kho là gì?

Ý nghĩa của vòng quay hàng tồn kho

Tỷ lệ này cũng cho thấy khả năng quản lý hàng tồn kho của một công ty, doanh nghiệp. Thông thường, điều này được tính toán trên cơ sở hàng năm và một số công ty thậm chí còn tính toán nó trên cơ sở hàng ngày hoặc hàng quý.

Dựa vào tỷ lệ này, nhà quản lý sẽ biết được thời gian trung bình để có thể tiêu thụ hết số lượng đó. Nhờ đó, việc tính toán chi phí, số lượng hàng cũng như kế hoạch nhập hàng mới phù hợp hơn.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho Nó cũng giúp doanh nghiệp xác định tỷ lệ rủi ro cao hay thấp trên báo cáo tài chính (tùy thuộc vào lượng hàng tồn kho tăng hay giảm).

Sơ đồ thể hiện vòng quay hàng tồn kho
Sơ đồ thể hiện vòng quay hàng tồn kho

Trường hợp có tỷ lệ quá cao là không tốt vì nó tương đương với số lượng hàng hóa trong kho ít. Vì vậy, nếu nhu cầu của thị trường tăng đột biến, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể đáp ứng được. Điều này sẽ khiến uy tín của công ty bị giảm sút và khách hàng sẽ có thể lựa chọn dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Vì vậy, hệ số vòng quay hàng tồn kho của doanh nghiệp luôn cần phải đủ lớn để có thể đáp ứng được những biến động của nhu cầu thị trường.

Lý do tính vòng quay hàng tồn kho

Là trụ cột hay nhân viên phòng tài chính, chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ với loại tỷ lệ này. Đánh giá tần suất bán sản phẩm của cửa hàng, theo dõi tốc độ bán nhanh hay chậm của sản phẩm sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp nhất.

Hệ số hàng tồn kho thể hiện hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp
Hệ số hàng tồn kho thể hiện hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Nếu vòng quay hàng tồn kho cao chứng tỏ công ty, cửa hàng của bạn đang kinh doanh rất tốt và nhu cầu của người dùng đối với mặt hàng này vẫn cao.

Nếu như chu kỳ hàng tồn kho giảm Nghĩa là doanh thu của công ty bạn rất yếu và nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm này không quá cao.

Việc tính toán các vấn đề liên quan đến chỉ tiêu này sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng tồn kho của hàng hóa. Cụ thể: công ty bạn đã mua quá nhiều hàng hóa so với nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Còn nếu chỉ số này rất cao thì được đánh giá là lượng hàng nhập về không đủ và công ty bạn đã bỏ lỡ một “món hời khổng lồ” khi nhu cầu người dùng tăng đột biến.

Tôi chia sẻ, những doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh mặt hàng dễ hư hỏng như thực phẩm hay dễ lỗi mốt, lỗi thời như thời trang, giày dép… cần phải quan tâm nhiều hơn đến yếu tố này.

Tôi lấy ví dụ: Nếu vào mùa đông, cửa hàng của bạn đang bán áo len, nhưng rủi ro là mùa đông sẽ kết thúc nhanh chóng và mặt hàng này sẽ trở nên lỗi thời hoặc hết hàng.

Cách tính vòng quay hàng tồn kho bình quân ngành

Phương pháp tìm đại lượng tính toán

– Chọn mốc thời gian cụ thể: Để tính toán vòng quay hàng tồn kho, bạn nên chọn bất kỳ khoảng thời gian nào từ 1 ngày đến 1 năm tài chính hoặc toàn bộ thời gian hoạt động.

Bạn nên lưu ý rằng tỷ lệ này không thể nhanh chóng mô tả thời gian hoạt động của một doanh nghiệp. Bởi vì, ở một số thời điểm, giá vốn không được coi là giá trị tức thời. Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác cho việc tính toán, cần chọn một khoảng thời gian cụ thể nhất định.

Chọn mốc thời gian
Chọn mốc thời gian

– Tìm giá vốn cho giai đoạn đã chọn: Bước lựa chọn chi phí này (còn gọi là giá vốn hàng bán) của khoảng thời gian đã chọn. Giá vốn hàng bán này được coi là chi phí trực tiếp để tạo ra hàng hóa (bao gồm cả chi phí lao động liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hàng hóa).

Bạn cần lưu ý: Các chi phí này không bao gồm chi phí vận chuyển, chi phí phân phối nếu không liên quan trực tiếp đến việc sản xuất.

Chia giá vốn hàng bán cho giá trị hàng tồn kho trung bình: Sử dụng GOGS bạn đã tìm thấy và chia nó cho giá trị của khoảng không quảng cáo trong khoảng thời gian bạn đã chọn. Giá trị này là giá trị tài chính trung bình của tất cả hàng hóa mà công ty bạn có trong kho. Để xác định nhanh số lượng này, bạn lấy giá trị của hàng tồn kho đầu kỳ đã chọn, cộng với giá trị hàng tồn kho cuối kỳ rồi chia cho hai (sử dụng điểm dữ liệu bổ sung vào giữa kỳ có thể giúp xác định kết quả trung bình chính xác hơn ).

Công thức tính

Từ các đại lượng tìm được ở trên, bạn có thể áp dụng công thức chung sau:

Công thức tính
Công thức tính

Trong số đó:

– Doanh thu được xác định bằng cách lấy tổng doanh số bán hàng trong khoảng thời gian xác định.

– Giá trị bình quân sẽ được tính bằng cách lấy giá trị tồn kho đầu kỳ cộng với giá trị tồn kho cuối kỳ rồi chia cho 2.

Ví dụ cụ thể

Dưới đây là một ví dụ điển hình để bạn có thể hiểu rõ hơn về nó:

Một rửa xe chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ rửa xe kết hợp bảo dưỡng và mua bán máy rửa xe và cà phê. Năm 2019 của cửa hàng đã kết thúc năm tài chính vào tháng 1 năm 2019. Và tổng doanh thu hàng năm được báo cáo là khoảng 600 triệu và giá trị hàng tồn kho trung bình là khoảng 30 triệu.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho sẽ được tính:

600 triệu / 30 triệu = 20

Như vậy tiệm rửa xe chuyên nghiệp này đã có chu kỳ tồn kho khoảng 20 lần. Thì bạn lấy 365 ngày/20 lần = 18,25 ngày. Tức là trung bình cứ 18,25 ngày cửa hàng sẽ hết hàng. Dựa vào con số này bạn có thể ước lượng thời gian hết hàng để đưa ra phương án nhập số lượng hàng hợp lý nhất.

Ngân sách là gì? Các bước lập kế hoạch ngân sách và kiểm soát hiệu quả

Stock là gì, tổng hợp các khái niệm liên quan đến từng lĩnh vực

Doanh thu hàng tồn kho tốt nhất là gì?

Khi tính hệ số quay vòng hàng tồn kho bạn cần chú ý đến chỉ số hàng tồn kho nên để như thế nào là tốt nhất.

Thực ra theo kinh nghiệm của mình thì số lượng này không có con số nhất định và tùy từng ngành mà số vòng khác nhau.

Vòng quay hàng tồn kho tốt nhất cho một doanh nghiệp?
Vòng quay hàng tồn kho tốt nhất cho một doanh nghiệp?

Đối với các cửa hàng kinh doanh lĩnh vực như linh kiện, chỉ số này có thể lên tới 40 vòng/năm. Còn đối với các bạn trong ngành thời trang, hệ số tồn kho trung bình sẽ nằm trong khoảng 4 đến 5. Các đại lý ô tô, chỉ số này cũng rất thấp, chỉ khoảng 2 đến 3 đợt mỗi năm. Đối với các cửa hàng tạp hóa, hệ số thường sẽ vào khoảng 14.

Tuy nhiên, tỷ lệ doanh thu này được tính là tỷ lệ trung bình của 1 năm nên có thể thay đổi đột ngột tùy theo chiến dịch của doanh nghiệp như: ra mắt sản phẩm mới, mùa lễ hội, khuyến mãi. Vì vậy, doanh nghiệp nên lường trước điều này để có giải pháp kinh doanh phù hợp nhất.

Vì vậy để cho vòng quay hàng tồn kho tốt nhất cần tìm các con số để so sánh và lựa chọn:

– So sánh với cửa hàng đối thủ cùng mặt hàng cũng như mặt hàng có giá tương đương với sản phẩm của bạn.

– So sánh với các hệ số đã tính trong quá khứ như năm trước, quý trước, tháng trước để tìm ra hệ số phù hợp và đề ra phương án kinh doanh phù hợp cho kỳ tiếp theo.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng vòng quay hàng tồn kho cần lưu ý đủ lớn để có thể đáp ứng nhu cầu đột xuất từ ​​thị trường.

So sánh để đưa ra vòng quay hàng tồn kho tốt nhất
So sánh để đưa ra vòng quay hàng tồn kho tốt nhất

Ngoài ra, bạn có thể thấy hiện nay rất nhiều doanh nghiệp có số liệu hàng hóa trên sổ sách khác hoàn toàn so với thực tế. Điều này xảy ra vì hành vi số liệu khoảng không quảng cáo là ảo. Những hiện tượng này xuất hiện do khách hàng mua hàng và không có nhu cầu xuất hóa đơn. Điều này khiến tính toán và thực tế rất khác nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý đến nguyên tắc xuất hóa đơn cho khách hàng để có những dự tính kinh doanh phù hợp nhất cho tương lai.

Cách tối ưu số vòng quay kho mà bạn nên tham khảo

Bạn có thể tham khảo và áp dụng để nâng cao vòng quay hàng tồn kho như sau:

Chiết khấu nhập khẩu: Bạn nên thương lượng với nhà cung cấp để đảm bảo giá nhập hàng tốt nhất, phù hợp nhất.

Gia tăng giá trị mua hàng: Bạn nên phân tích để lựa chọn các yếu tố nhằm gia tăng giá trị mặt hàng kinh doanh như: chiến lược giá, chiến lược đào tạo nhân viên, khuyến mãi, bán chéo, v.v.

Phân nhóm các hạng mục để đưa ra chiến lược phù hợp: Việc phân chia mặt hàng bán chạy và bán chậm sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra chính sách nhập hàng phù hợp hơn trong việc ưu tiên mặt hàng nào và hạn chế mặt hàng nào.

Nhu cầu mua tăng: Bạn nên kích thích nhu cầu của khách hàng bằng các chiến dịch marketing, khuyến mại, đổi trả,…

Khuyến khích khách hàng đặt hàng trước: Với những mặt hàng có giá trị lớn, bạn nên khuyến khích khách hàng đặt hàng trước để có thể thăm dò nhu cầu thực tế của khách hàng. Từ đó có sự ước tính số lượng phù hợp nhất trước khi nhập hàng.

– Rút ngắn chu kỳ theo dõi: Nếu doanh nghiệp của bạn có lịch sử bán hàng và làm việc lâu dài, bạn có thể tính doanh thu hàng tồn kho hàng năm. Tuy nhiên, những cửa hàng mới bắt đầu kinh doanh hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý thì bạn nên tính toán vòng đời ngắn hơn theo tuần, quý, tháng,…

Xem cách xử lý hàng tồn ảo hiệu quả

Dưới đây là một số cách doanh nghiệp có thể tham khảo để xử lý hiệu quả hàng hóa ảo như sau:

Giao hàng tặng nhân viên

Trường hợp này bạn vẫn cần chú ý xuất hóa đơn và trên hóa đơn phải có đầy đủ các chỉ tiêu tính và tính thuế GTGT như: hóa đơn chăm sóc khách hàng, hóa đơn bán hàng,… Đây là hình thức xuất hàng hóa. Chất lượng phúc lợi nên được tính vào chi phí khi xác định thuế TNDN.

Tài liệu kèm theo: phiếu xuất kho, danh sách nhân viên được tặng, phiếu xuất kho, v.v.

Xử lý hàng tồn ảo như thế nào?
Xử lý hàng tồn ảo như thế nào?

Ghi chú: tổng mức chi có tính chất phúc lợi không quá 01 tháng lương bình quân/năm.

Xuất hóa đơn cho khách lẻ không nhận hóa đơn

Đây là giải pháp được coi là an toàn nhất, tuy nhiên công ty bạn phải chịu 10% thuế GTGT và phải tăng doanh số hàng tháng. Vì vậy, bạn cần cân đối giữa doanh thu và chi phí để tránh trường hợp phải nộp thuế TNDN.

Tài liệu kèm theo: biên nhận, hóa đơn và phiếu giao hàng.

Xuất hóa đơn thanh toán thay lương cho người lao động

Đây cũng là hình thức xuất hàng và tặng quà cho nhân viên, tuy nhiên doanh nghiệp của bạn sẽ phải chịu thuế đầu ra cũng như thuế TNDN như hình thức bán hàng thông thường.

Tài liệu kèm theo: phiếu giao hàng, hóa đơn và bảng lương.

Lập biên bản thanh lý hàng khó tiêu thụ

Bạn nên tiến hành rà soát các mặt hàng để có thời gian nhập lâu nhất.

Tài liệu kèm theo: biên bản thanh lý, bảng tổng hợp hàng hóa thanh lý, quyết định thanh lý, hóa đơn, phiếu xuất kho.

Đăng ký chương trình khuyến mại cho Sở Công Thương

Đây là ứng dụng tương đối phổ biến, nếu muốn áp dụng chương trình phải đăng ký với Sở Công Thương. Điều này sẽ làm giảm việc tính doanh thu đối với phần hàng hóa dùng để khuyến mại.

Tài liệu kèm theo: hợp đồng, hóa đơn, phiếu giao hàng, biên lai, thông báo, v.v.

Để có thể đánh giá được mức độ tài chính cũng như xem xét chỉ tiêu hàng tồn kho, tính vòng quay hàng tồn kho là hoàn toàn cần thiết. Hi vọng với những kiến ​​thức mà ruaxetudong.org chia sẻ, bạn sẽ linh hoạt hơn trong việc giải nhanh các bài toán liên quan đến chỉ tiêu hàng tồn kho.

Leave a Comment