Ý nghĩa câu lên thác xuống ghềnh là gì? Giải thích rõ nghĩa nhất

Ý nghĩa câu lên thác xuống ghềnh là gì? Giải thích rõ nghĩa nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Kho tàng thành ngữ của Việt Nam vô cùng phong phú, đặc biệt là ở câu “lên thác xuống ghềnh”. Vậy bạn có biết lên xuống ghềnh có nghĩa là gì không? Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây của muahangdambao.com để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

Ý nghĩa của từ lên xuống ghềnh là gì?

Nghĩa đen: Thác là nơi nước chảy tràn qua vách đá, ghềnh là nơi có đá lởm chởm, nước chảy xiết. Như vậy, thác, ghềnh là chỉ những nơi có địa hình không bằng phẳng và gây nhiều khó khăn, nguy hiểm cho việc đi lại của con người.

Câu nói lên thác xuống ghềnh có ý nghĩa rất sâu xa.
Câu nói lên thác xuống ghềnh có ý nghĩa rất sâu xa.

– Theo nghĩa bóng, cụm từ lên thác xuống ghềnh có nghĩa chỉ hành động ngược chiều nhau, thể hiện sự vượt qua mọi gian khổ, khó khăn. Chỉ biết cuộc sống của con người gặp rất nhiều gian nan, vất vả. Ở đây, người xưa đã dùng hai cụm từ đối lập: lên – xuống với thác – ghềnh để nhấn mạnh sự thăng trầm ấy.

Trong tiếng Anh, bạn có thể dùng câu “tolang thang up hill and down dale” để diễn tả câu lên xuống thác ghềnh trong những trường hợp đặc biệt, cần thể hiện rõ những thăng trầm vất vả của đời người.

Đặt câu với thành ngữ lên xuống ghềnh

– Ông bà, cha mẹ tôi đã sống một cuộc đời đầy vất vả, lên xuống thác ghềnh, làm lụng vất vả để lo cho cuộc sống của con cháu mai sau. Vì vậy, bạn phải biết ơn vì điều đó và chăm sóc chúng thật tốt.

– Để có được thành công như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua một cuộc sống thăng trầm với nhiều khó khăn.

– Cô rất biết ơn quãng thời gian lên xuống thác ghềnh khi còn nhỏ, điều đó đã trở thành động lực sống của cô cho đến ngày hôm nay.

Tìm hiểu các thành ngữ cùng nghĩa lên xuống thác ghềnh

Lên núi đao, xuống biển lửa

Lại cấu trúc câu “lên – xuống” để diễn tả nỗi nhọc nhằn của kiếp người. Kết hợp với hai nơi nguy hiểm đầy gươm giáo và biển lửa, khiến người đọc cảm nhận được những gian khổ mà một người có thể gặp phải trong cuộc sống.

Câu này có nghĩa giống như lên thác xuống ghềnh.
Câu này có nghĩa giống như lên thác xuống ghềnh.

Lên rừng xuống biển

Nghĩa của thành ngữ này nhằm chỉ cuộc sống lao động cực nhọc của con người, thể hiện sự vất vả khi phải đi khắp nơi để cố gắng hoàn thành một công việc nào đó hoặc vượt qua cuộc sống đầy thử thách. Cái này.

Núi cũng trèo, sông cũng lội

Thực ra câu này được cắt ra từ câu hoàn chỉnh “Yêu nhau mấy núi trèo mấy sông lội mấy đèo mấy đèo”. Ý của câu trên là nói về tình yêu đôi lứa, trong sáng, giản dị nhưng vẫn có thể vì người mình yêu mà không ngại nguy hiểm, gian khổ (tình yêu đẹp).

Nếu trong cuộc sống có thay nhau có nghĩa thì dù cuộc sống có gian khổ đến đâu ta cũng sẽ cố gắng vượt qua, nhất định không bỏ cuộc để đạt được thành công.

Ba chìm bảy nổi

Thành ngữ “ba chìm bảy nổi” được dùng để so sánh cảnh ngộ của một người khi lên xuống, lâu dài, vất vả, nhiều lần. Chìm và nổi là hai động từ trái nghĩa, từ chỗ chỉ sự tiếp nối của hành động chìm và nổi, sự kết hợp này dùng để chỉ những khó khăn, gian khổ, vất vả của ai đó vừa mới đi qua. Thật không may, có một bước ngoặt khác.

Tìm hiểu một số thành ngữ, tục ngữ nói về ý chí vượt khó

Chân cứng, đá mềm

Chân cứng, đá mềm là hình ảnh của sự nhẫn nại, kiên trì, bền bỉ đến cùng, không ngại khó khăn trở ngại, quyết tâm vững vàng vượt qua thử thách.

Tục ngữ khuyên con người phải giữ vững chí khí
Tục ngữ khuyên con người phải giữ vững chí khí

Bên cạnh đó, người ta còn dùng thành ngữ này để khuyến khích, động viên bản thân hoặc người thân cố gắng hơn nữa trong cuộc sống. Chỉ cần bạn tin tưởng vào bản thân để giành chiến thắng, mọi thứ đều có thể diễn ra suôn sẻ.

Có chí làm quan ắt có gan làm giàu

Câu tục ngữ này muốn nói rằng một người muốn đạt được địa vị và danh vọng thì phải có hoài bão và chí lớn. Muốn làm giàu phải có dũng khí, dám bỏ vốn đầu tư, không sợ lỗ, mất mát.

Khi bạn có đủ can đảm và quyết tâm thì dù khó khăn, nguy hiểm đến đâu cũng không thể ngăn cản bạn đạt được thành công.

Có công mài sắt mới nên hoàn hảo

Hiểu theo nghĩa đen, câu này có nghĩa là người thợ rèn có thể từ một thanh sắt lớn, cực kỳ thô sơ rèn thành một cây kim nhỏ cực kỳ sắc bén dùng trong khâu vá.

Tuy nhiên, chúng ta thường hiểu câu này theo nghĩa bóng hơn. Tức là mượn hình ảnh trên để khuyên lớp sau bài học về lòng kiên trì, nghị lực trong cuộc sống. Nếu chúng ta luôn khổ luyện, không ngại khó khăn thử thách thì nhất định sẽ bước đến thành công.

Nếu bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ, mọi nỗ lực của bạn sẽ sớm được đền đáp
Nếu bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ, mọi nỗ lực của bạn sẽ sớm được đền đáp

Nước lạnh đến mức biến thành hồ, nhưng đôi tay không thể chịu được

Ý của câu trên là chỉ từ vũng nước nhỏ mà có thể thành biển trời, từ hai bàn tay trắng mà có thể dựng nên sự nghiệp lớn đều là những con người thực sự tài năng và ngoan cường.

Từ đó, tôi muốn nhắn nhủ với mỗi chúng ta rằng đừng ngại bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Vì chỉ với hai bàn tay trắng mà chúng ta vẫn có thể làm nên sự nghiệp, như vậy thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Không thấy sóng mà ngã chèo

Trong cuộc sống, ít ai đạt được thành công mà không trải qua gian khổ. Vì đường đời có nhiều chông gai, không bằng phẳng như ta nghĩ. Nếu chúng ta nhụt chí, mất ý chí làm mọi việc, nhất là những việc khó, thì nhất định chúng ta sẽ thất bại.

Thành ngữ là gì? 101 câu thành ngữ hay về gia đình, cuộc sống….

Thành ngữ: Mối quan hệ giữa định mệnh và lý trí có ý nghĩa gì?

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu Lên xuống thác ghềnh nó có nghĩa là gì. Từ đó rút ra được những bài học sâu sắc nhất trong cuộc sống, đừng vội thấy khó khăn mà bỏ cuộc vì mọi thứ vẫn còn ở phía trước.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment