Ý nghĩa mã đáo thành công

Ý nghĩa mã đáo thành công là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân các nước như Trung Quốc, Việt Nam thường tặng nhau bức tranh ngựa với dòng chữ “mã đáo thành công” để cầu may mắn, tài lộc và thành đạt trong sự nghiệp. Vậy bạn có biết ý nghĩa mã đáo thành công là gì không? Nếu chưa hãy cùng khám phá câu trả lời trong phần lý giải sau đây của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu mật mã thành công duy nhất là gì?

Mã đáo thành công là câu chúc được nhiều người sử dụng mỗi dịp Tết đến xuân về
Mã đáo thành công là câu chúc được nhiều người sử dụng mỗi dịp Tết đến xuân về

Về mặt từ ngữ, mã đáo thành công vốn là một thành ngữ cổ của Trung Quốc “马到成功” đọc là /mǎ không chungg gōng/. Cụ thể, giải thích từng từ như sau:

  • 马: Có nghĩa là mã, là từ dùng để chỉ con ngựa.
  • 到: Có nghĩa là duy nhất, dùng để chỉ người hoặc vật, sự việc từ nơi khác đến, đi đến một nơi, trở về, v.v.
  • 成: Có nghĩa là, tượng trưng cho một kết thúc tốt đẹp, một kết thúc hoàn toàn viên mãn.
  • 功: Có nghĩa là làm việc, biểu thị hiệu suất rất cao.

Trước đây, mã đáo thành công kết hợp với nhau có nghĩa là ngựa trở về từ xa sẽ mang lại tin tốt.

Bạn có hiểu ý nghĩa của mã thành công duy nhất không?

Người ta thường dùng những câu chúc mã đáo thành công vào dịp tết đến xuân về để chúc những người đang kinh doanh và đang chinh phục con đường thăng tiến trong sự nghiệp bên cạnh những lời chúc tốt đẹp khác.

Mã đáo thành công mang ý nghĩa “có ngựa sẽ thành công” hoặc “có ngựa sẽ thành công”. Kèm theo lời chúc này còn có một ý nghĩa sâu sắc khác mà không phải ai cũng biết.

Từ xa xưa, ngựa là phương tiện hỗ trợ con người đi lại, vận chuyển thuận tiện nhất. Vì ngựa bao gồm đủ các yếu tố như chạy nhanh, bền bỉ, thông minh và rất trung thành. Cuộc sống của con người thời cổ đại rất gần gũi với loài vật này.

Mã đáo thành công mang nhiều ý nghĩa sâu sắc
Mã đáo thành công mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Bên cạnh đó, ngựa và người luôn đồng cam cộng khổ trong cuộc sống, trong lao động, trong kinh doanh và cả khi ra trận đánh giặc.

Khi đi làm ăn xa, ngựa là người bạn đồng hành thân thiết, có khi hàng tháng, hàng năm trời. Khi ra trận thường “đi mười mà về một”. Vì vậy, “độc nhất vô nhị” có nghĩa là “có lưng ngựa” là ẩn dụ cho sự thành công vì người ta còn tất cả.

Vì vậy, hình ảnh ngựa trở về được xem như biểu tượng của sự chiến thắng trọn vẹn. Hoặc ít ra khi ngựa về một mình, chủ nhân vẫn không mất, đây cũng coi như không mất mát gì. Nếu ngựa nhà còn mang về nhiều ngựa hoang hơn, nghĩa là đã bắt đầu “có lãi”.

Nguồn câu mã đáo thành công ở đâu?

Dưới đây là 2 điển tích nổi tiếng nhất về “mã đáo thành công” được dân gian lưu truyền mà bạn có thể tham khảo. Chi tiết:

Truyền thuyết về vua Tần Thủy Hoàng

Khoảng năm 220 – trước Công nguyên, năm thống nhất thứ hai, Tần Thủy Hoàng nghe nói về hòn đá thần nằm trên núi Vĩnh Thành. Đây được coi là viên đá Thần do Nữ Oa để lại khi vá trời.

Khi đó, ông đã dẫn hàng nghìn con ngựa cũng như binh lính theo con đường riêng được xây dựng thẳng đến nơi có phiến đá và bắt đầu thờ phụng nó với mong muốn hòa bình thế giới.

Thành ngữ mã đáo thành công liên quan đến Tần Thủy Hoàng
Thành ngữ mã đáo thành công liên quan đến Tần Thủy Hoàng

Tảng đá dần trở nên linh thiêng và mọi việc diễn ra theo ý muốn của Tần Thủy Hoàng nên ông đã tổ chức một bữa tiệc cho các quan trong triều ăn mừng bằng thơ ca. Bấy giờ có một dũng sĩ tên là Từ Phúc tâu rằng: “Vạn Mã Thiên Quân trị vì chí tôn/ Thủy Hoàng thờ đá thành công”.

Khi đó, con đường lên đá Thần được gọi là “độc đạo Ma”. Và mãi đến thời Nguyên, đại văn hào Quan Hán Khanh trong tác phẩm Ngự Hậu Yên, đã dựa vào điển tích này mà sáng tạo thêm để tạo thành thành ngữ “mã đáo thành công”.

Câu chuyện về Bát Tuấn Đồ

Vào thời nhà Chu, vị vua thứ 5 là Chu Mạt Vương sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt. Ông đặt tên cho chúng lần lượt là Xích Kỳ, Đạo Lí, Bạch Mã, Du Luân, Hoa Lưu, Sơn Tử, Cự Hoàng, Duyên Nhĩ.

Theo đó, cỗ xe do 8 con ngựa đặc biệt này kéo và người đánh xe tên Tao Phu đã cùng vua đi khắp nơi giải quyết ân oán, bảo đảm “quốc thái dân an” cho nhân dân khắp nơi. Do ngưỡng mộ hình ảnh vị vua hết lòng phục vụ nhân dân, các họa sĩ thời bấy giờ đã vẽ lại bức tranh phong thủy mang tên “mã đáo thành công” với hình ảnh chủ đạo là 8 con ngựa cùng tên gọi là Bát mã đồ. .

Vậy ý nghĩa tranh mã đáo thành công là gì?

Tranh ngựa luôn được xếp vào loại vật phẩm phong thủy quý và nhận được sự yêu thích của đông đảo người dùng. Và một trong những vật phẩm phong thủy mà chúng ta thường thấy đó là hình ảnh chú ngựa đang phi nước đại.

Tranh mã đáo thành công được nhiều doanh nhân yêu thích
Tranh mã đáo thành công được nhiều doanh nhân yêu thích

Hình ảnh này là tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc hay sự thăng tiến về công danh. Ngựa phi nước đại còn mang hàm ý sắp đi xa, rất thích hợp với những người thường xuyên phải đi công tác, thường xuyên rong ruổi khắp nơi.

Nhiều người cũng lựa chọn hình ảnh con ngựa để trang trí tại nhà hoặc nơi làm việc. Bởi theo quan niệm xưa ngựa là con vật trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, cực kỳ nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.

Phổ biến nhất hiện nay là những bức tranh mã đáo thành công về đàn tám con chim đang phi nước đại. Về cơ bản, dòng tranh về ngựa bao gồm 2 loại:

– Ngựa phi nước đại ra biển: Trong ngũ hành, “ngựa” là đại diện cho hành Hỏa, “biển” là nước đại diện cho hành Thủy, còn “Hỏa – Thủy” lại tương phản với ý nghĩa của bức tranh này . là phải có ý chí mạnh mẽ.

– Ngựa phi nước đại trên đồng cỏ: Cụ thể, “ngựa” là mệnh hỏa, và “đồng cỏ” bao hàm cả hai yếu tố Mộc – cây cỏ và Thổ – đất. Khi đó, bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ tượng trưng cho vòng tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho sự may mắn, bình an cho gia chủ.

Có bao nhiêu ngựa mã đáo thành công?

Tranh mã đáo thành công sẽ có đúng 8 con ngựa với ý nghĩa sâu sắc
Tranh mã đáo thành công sẽ có đúng 8 con ngựa với ý nghĩa sâu sắc

Theo người xưa, sở dĩ tranh mã đáo thành công có 8 con ngựa là vì số 8 “bạt” (chữ Hán là 八) đọc theo tiếng Hán gần âm với từ “phát”, có nghĩa là phát đạt.

Điểm đặc biệt trong bức tranh này là chú ngựa thứ 8 sẽ không bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Nếu quay ngược lại đồng nghĩa với việc một phần tiền của gia chủ sẽ bị thất thoát hoặc rơi rớt ở đâu đó.

Vì vậy, nhiều người thường tặng bức tranh này cho bạn bè, đối tác làm ăn hay những người mới bước chân vào con đường sự nghiệp làm ăn, kinh doanh hay quân nhân với hy vọng cầu chúc cho đối phương luôn thuận lợi, may mắn trong sự nghiệp.

Hướng dẫn cách treo tranh mã đáo thành công

Sở hữu một bức tranh mã đáo thành công không quá khó nhưng treo như thế nào để tạo may mắn cho gia chủ là điều không phải ai cũng hiểu rõ. Dưới đây là một số lưu ý rất quan trọng dành cho bạn:

– Theo các chuyên gia phong thủy, với bức tranh 8 con ngựa, nhất định gia chủ phải treo tranh ở vị trí ngựa quay đầu vào trong nhà. Hướng này sẽ mang ý nghĩa may mắn, thành công, rước tài lộc vào nhà. Không treo tranh theo hướng ngựa quay ra bên ngoài vì như thế sẽ mang tài lộc ra khỏi nhà.

Theo ngũ hành thì nên treo tranh theo một trong hai hướng Đông Bắc và Tây Nam. Không được treo theo hướng ngựa quay về hướng Nam vì sẽ không mang lại may mắn cho gia đình.

Treo tranh trong phòng làm việc là hợp lý nhất
Treo tranh trong phòng làm việc là hợp lý nhất

– Loại tranh này sẽ chỉ thích hợp để bạn treo ở phòng khách tại nhà hoặc nơi làm việc có hướng quay vào nhà.

– Tuyệt đối không treo tranh trong phòng ngủ, phòng bếp hay phòng tắm.

– Một số người tuổi ngựa không nên treo tranh ngựa trong nhà. Bởi theo phong thủy, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, thành công và may mắn của gia chủ.

Thành ngữ: vạn vật khởi đầu nan nghĩa là gì?

Thành ngữ phú quý có nghĩa là gì? Quan điểm nào?

Qua bài viết này của chúng tôi chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa sâu xa của mã đáo thành công rồi phải không. Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan nào khác cần được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp sớm nhất!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment